“Lửa” làng bánh Quảng Hòa vẫn đượm nồng thương khó

Một bếp bánh xèo dung dị nằm trong lòng khu chợ Hòa Ninh, xã Quảng Hòa.
Một bếp bánh xèo dung dị nằm trong lòng khu chợ Hòa Ninh, xã Quảng Hòa.
(PLVN) - Dù nghề làm bánh xèo ở Quảng Hòa vẫn đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các “nghệ nhân” vẫn quyết tâm giữ lửa, bám nghề. Bánh xèo xứ này trải qua bao bể dâu vẫn gắn bó với người dân, thành cái hồn của đất quê và là món đặc sản hấp dẫn du khách…
Ẩn mình dung dị trong gian nhà chính giữa chợ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa), những bếp bánh của các chị, các mẹ nơi chốn quê hương mộc mạc vẫn ngun ngút khói ngày ngày. Với hơn 16 năm theo nghề tráng bánh, chị Nguyễn Thị Huệ cho biết, món bánh xèo gạo lứt đã gắn bó với người dân xã Quảng Hòa từ tận xửa tận xưa. Riêng gia đình chị Huệ, nghề bánh truyền thống này đã được duy trì qua 4 đời tiếp nối.

Ẩn mình dung dị trong gian nhà chính giữa chợ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa), những bếp bánh của các chị, các mẹ nơi chốn quê hương mộc mạc vẫn ngun ngút khói ngày ngày. Với hơn 16 năm theo nghề tráng bánh, chị Nguyễn Thị Huệ cho biết, món bánh xèo gạo lứt đã gắn bó với người dân xã Quảng Hòa từ tận xửa tận xưa. Riêng gia đình chị Huệ, nghề bánh truyền thống này đã được duy trì qua 4 đời tiếp nối.

Để làm được bánh xèo, nguyên liệu không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng để có bánh ngon, phải đòi hỏi thời gian, công sức và sự tỉ mẩn. Những “nghệ nhân” Quảng Hòa làm nên món bánh xèo với nguyên liệu chính là những hạt gạo lứt thơm ngon nhất từ “năm nắng mười mưa” trên chính cánh đồng của làng quê hương. Mờ sáng, gạo đã được rửa sạch, ngâm nước sau 3 tiếng đồng hồ thì đem xay nhuyễn từ từ với nước sạch rồi trộn với ít muối và hành hẹ thái mỏng để tạo chút vị mặn, màu sắc hài hòa cũng như mùi thơm riêng của món bánh xèo.

Để làm được bánh xèo, nguyên liệu không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng để có bánh ngon, phải đòi hỏi thời gian, công sức và sự tỉ mẩn. Những “nghệ nhân” Quảng Hòa làm nên món bánh xèo với nguyên liệu chính là những hạt gạo lứt thơm ngon nhất từ “năm nắng mười mưa” trên chính cánh đồng của làng quê hương. Mờ sáng, gạo đã được rửa sạch, ngâm nước sau 3 tiếng đồng hồ thì đem xay nhuyễn từ từ với nước sạch rồi trộn với ít muối và hành hẹ thái mỏng để tạo chút vị mặn, màu sắc hài hòa cũng như mùi thơm riêng của món bánh xèo.

Khuôn tráng bánh tròn đúng chuẩn truyền thống được làm bằng sắt hoặc gang, vỏ mỏng, đáy bằng, đường kính chừng 15cm, cao 1,5cm. Vì vỏ khuôn khá mỏng nên với lửa than rực hồng bên dưới, quét xong lớp lớp dầu ăn mỏng thì đổ hỗn hợp bánh, chỉ 30 giây đã cho ra 1 chiếc bánh xèo hôi hổi nóng, vừa mềm vừa dai thơm thảo vị bột gạo chín.

Khuôn tráng bánh tròn đúng chuẩn truyền thống được làm bằng sắt hoặc gang, vỏ mỏng, đáy bằng, đường kính chừng 15cm, cao 1,5cm. Vì vỏ khuôn khá mỏng nên với lửa than rực hồng bên dưới, quét xong lớp lớp dầu ăn mỏng thì đổ hỗn hợp bánh, chỉ 30 giây đã cho ra 1 chiếc bánh xèo hôi hổi nóng, vừa mềm vừa dai thơm thảo vị bột gạo chín.

Một bếp bánh có thể tráng trên nhiều khuôn cùng lúc. Cần phải giữ luôn đạt độ thật rực thì bánh tráng ra mới chín đều. Các chấm nổ khi hỗn hợp gạo sôi cùng những đốt hành hẹ thái nhỏ nằm rải đều tạo nên mặt bánh có hoa văn và màu sắc hài hòa. Bánh xèo Quảng Hòa khi tráng sẽ không lật lại nên mặt dưới có độ giòn nhẹ, mặt trên lại rất dẻo dai tạo cảm giác rất thú vị khi thưởng thức.

Một bếp bánh có thể tráng trên nhiều khuôn cùng lúc. Cần phải giữ luôn đạt độ thật rực thì bánh tráng ra mới chín đều. Các chấm nổ khi hỗn hợp gạo sôi cùng những đốt hành hẹ thái nhỏ nằm rải đều tạo nên mặt bánh có hoa văn và màu sắc hài hòa. Bánh xèo Quảng Hòa khi tráng sẽ không lật lại nên mặt dưới có độ giòn nhẹ, mặt trên lại rất dẻo dai tạo cảm giác rất thú vị khi thưởng thức.

Để tạo ra hương vị đặc trưng làm khách hàng phải trầm trồ nhớ mãi và rồi sẽ quay trở lại, thì “mỗi bếp bánh lại có chút bí quyết riêng. Đặc biệt nhất là ở khâu pha hỗn hợp tráng bánh. Nhiều nước quá sẽ mất đi vị gạo, ít nước bánh sẽ không dai. Công đoạn tráng bánh cũng cần phải đảo tay điều chỉnh khuôn liên tục để được đều lửa, tránh bị cháy” – “nghệ nhân” Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Để tạo ra hương vị đặc trưng làm khách hàng phải trầm trồ nhớ mãi và rồi sẽ quay trở lại, thì “mỗi bếp bánh lại có chút bí quyết riêng. Đặc biệt nhất là ở khâu pha hỗn hợp tráng bánh. Nhiều nước quá sẽ mất đi vị gạo, ít nước bánh sẽ không dai. Công đoạn tráng bánh cũng cần phải đảo tay điều chỉnh khuôn liên tục để được đều lửa, tránh bị cháy” – “nghệ nhân” Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Buổi chợ chiều Hòa Ninh là lúc đông đúc nhất. Bếp bánh nào cũng liên tục đỏ lửa, tất bật tráng bánh để phục vụ khách. Người thì thưởng thức tại chỗ, người lại mua gói mang về. Mỗi ngày, riêng bếp bánh bà Nguyễn Thị Xã (62 tuổi) tiêu thụ hơn 20kg bánh. “Bánh xèo là món ăn dân dã vùng quê Quảng Hòa, mặc dù lời lãi không cao nhưng cũng đã nuôi sống biết bao thế hệ con cháu vượt làng quê bôn ba xứ người, ăn học thành tài. Nghề thấm trong máu thịt rồi, có khó khăn nữa chúng tôi vẫn giữ nghề, như giữ lấy một nếp sống quê hương” – bà Xã tâm niệm.

Buổi chợ chiều Hòa Ninh là lúc đông đúc nhất. Bếp bánh nào cũng liên tục đỏ lửa, tất bật tráng bánh để phục vụ khách. Người thì thưởng thức tại chỗ, người lại mua gói mang về. Mỗi ngày, riêng bếp bánh bà Nguyễn Thị Xã (62 tuổi) tiêu thụ hơn 20kg bánh. “Bánh xèo là món ăn dân dã vùng quê Quảng Hòa, mặc dù lời lãi không cao nhưng cũng đã nuôi sống biết bao thế hệ con cháu vượt làng quê bôn ba xứ người, ăn học thành tài. Nghề thấm trong máu thịt rồi, có khó khăn nữa chúng tôi vẫn giữ nghề, như giữ lấy một nếp sống quê hương” – bà Xã tâm niệm.

Bánh xèo ra khỏi khuôn nóng thì được lót bằng những mảnh lá chuối bình dị. Bánh thường dao động ở mức 30 – 35 nghìn đồng/kg, tùy vào giá thị trường nguyên liệu. Đây là nghề lấy công sức làm lãi và ít nhiều vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn bởi “cơ chế thị trường” như những món ẩm thực dân dã ở các làng quê Việt Nam hiện nay.

Bánh xèo ra khỏi khuôn nóng thì được lót bằng những mảnh lá chuối bình dị. Bánh thường dao động ở mức 30 – 35 nghìn đồng/kg, tùy vào giá thị trường nguyên liệu. Đây là nghề lấy công sức làm lãi và ít nhiều vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn bởi “cơ chế thị trường” như những món ẩm thực dân dã ở các làng quê Việt Nam hiện nay.

Bánh xèo có rất nhiều cách để thưởng thức. Cũng có thể chỉ cuộn tròn lại chấm với nước mắm được pha chế sẵn. Cũng có thể cầu kỳ, cho nhiều trải nghiệm mùi vị nhất là ăn kèm bánh cuốn, nộm giá đổ hoặc là ram (nem) rán sẵn.

Bánh xèo có rất nhiều cách để thưởng thức. Cũng có thể chỉ cuộn tròn lại chấm với nước mắm được pha chế sẵn. Cũng có thể cầu kỳ, cho nhiều trải nghiệm mùi vị nhất là ăn kèm bánh cuốn, nộm giá đổ hoặc là ram (nem) rán sẵn.

Theo những cao niên làng ở Quảng Hòa, bánh xèo nổi tiếng từ bao đời và tồn tại từ hàng trăm năm nay. Là món ăn gây thương nhớ quê hương da diết của biết bao người con Quảng Hòa xa xứ và cũng là đặc sản đáng thưởng thức 1 lần khi du khách đặt chân đến vùng đất du lịch Quảng Bình – “điểm đến hấp dẫn và khác biệt”.

Theo những cao niên làng ở Quảng Hòa, bánh xèo nổi tiếng từ bao đời và tồn tại từ hàng trăm năm nay. Là món ăn gây thương nhớ quê hương da diết của biết bao người con Quảng Hòa xa xứ và cũng là đặc sản đáng thưởng thức 1 lần khi du khách đặt chân đến vùng đất du lịch Quảng Bình – “điểm đến hấp dẫn và khác biệt”.

Đọc thêm

Vang xa những làn điệu Quan họ Bắc Ninh

Hát Quan họ trên thuyền. (Ảnh: Thanh Tùng)
(PLVN) - Sau khi Dân ca Quan họ được vinh danh, Bắc Ninh có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện tốt cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị của di sản thế giới. Nhân kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ ngày 11 - 30/11/2024 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc.

Thêm hiểu sâu sắc về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam

NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức chương trình. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Được sự nhất trí của UBND huyện, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Cẩm Khê, hôm nay - ngày 10/11, Đảng ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tuy Lộc và Ban quản lý di tích lịch sử Đình Hội tổ chức Lễ động thổ Đình Hội cùng các công trình phụ trợ và Tọa đàm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

'Tấm vé' về với Hà Nội xưa

'Tấm vé' về với Hà Nội xưa
(PLVN) - Thủ đô nghìn năm văn hiến Hà Nội được ví như bảo tàng sống với hàng ngàn di tích lịch sử, văn hóa nổi bật. Vì thế, Hà Nội luôn là nguồn cảm hứng bất tận, là đề tài rung động tâm hồn các nghệ sỹ trong nỗ lực gìn giữ văn hóa đất Kinh kỳ.

Đồng dao - Đi tìm di sản tuổi thơ xưa trong thời hiện đại

Đồng dao - Đi tìm di sản tuổi thơ xưa trong thời hiện đại
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều thế hệ, đồng dao gắn liền với tiếng cười hồn nhiên của trẻ thơ vang vọng khắp sân làng, những trò chơi tuổi thơ đơn sơ mà thú vị. Những bài đồng dao ấy không chỉ là những lời ca vui vẻ, mà còn chứa đựng trong mình cả nền văn hóa, lịch sử và giá trị truyền thống của dân tộc.

Tôn vinh cây trà tổ 400 tuổi ở Suối Giàng

Tôn vinh cây trà tổ 400 tuổi ở Suối Giàng
(PLVN) -  Lễ hội tôn vinh cây trà tổ Shan tuyết hơn 400 tuổi được tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc nhằm gửi gắm ước mơ và cảm tạ trời đất đã ban phước lành cho dân bản. 

Rộn ràng Xẩm từ miền quê huyền thoại

Nhiều thế hệ cùng tham gia CLB hát xẩm Hà Thị Cầu.
(PLVN) - Ninh Bình được coi là một trong những cái nôi của Xẩm, gắn liền với cố nghệ nhân hát Xẩm nổi tiếng Hà Thị Cầu. Việc bảo tồn giá trị nghệ thuật hát Xẩm đang được tỉnh Ninh Bình thực hiện với mục tiêu tạo thành sản phẩm du lịch, góp phần định vị điểm đến của du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Về miền “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”…

Di tích Đền Trần Nam Định.
(PLVN) - Ở Nam Định, nếu như Đền Trần tượng trưng cho tín ngưỡng thờ Cha thì Phủ Dầy gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu (Mẹ). Nếu như Đền Trần có nghi lễ khai Ấn đêm 14 tháng Giêng thì Phủ Dầy gắn liền với chợ Viềng mỗi năm chỉ họp một phiên…

Sứ mệnh Hoa Lư sẽ trở thành đô thị cố đô - di sản

Du lịch miền di sản cố đô, điểm hẹn bốn mùa. Ảnh Sở Du lịch Ninh Bình.
(PLVN) - Theo các chuyên gia, Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 23/8/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ Ninh Bình về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023 - 2030, trong đó mục tiêu đến năm 2025 sẽ định hình tính chất đơn vị hành chính mới sau hợp nhất thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư là “Đô thị Cố đô - Di sản” là đúng đắn và có tầm nhìn…

Nữ cán bộ nội đô và ký ức Hà Nội tháng 10 năm ấy…

Ảnh tư liệu
(PLVN) - 70 năm đã trôi qua, nhưng ngày 10/10/1954 là dấu ấn lịch sử không thể quên đối với các thế hệ người dân Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Với bà Đỗ Thị Kim Dung, nguyên cán bộ Thành hội Phụ nữ Hà Nội, một chứng nhân lịch sử, đã từng tham gia sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc 70 năm về trước, thì ngày này còn có một ý nghĩa đặc biệt, trở thành một kỷ niệm không phai với những năm tháng thanh xuân đầy nhiệt huyết…

Hà Nội bảo tồn, giữ gìn trầm tích văn hóa ngàn năm

Hồ Hoàn Kiếm đẹp thơ mộng. (Ảnh: Q.T)
(PLVN) - Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn chứa đựng trầm tích văn hóa được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc. UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố đến 2025 và các năm tiếp theo. TP Hà Nội dự kiến chi ngân sách hơn 14.000 tỷ đồng để đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích trên địa bàn.

'Có xem chèo Khuốc với anh, thì về…'

Hát chèo đã trở thành một phần sinh hoạt văn hóa cộng đồng không thể thiếu của người dân Thái Bình. Ảnh TXVN.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đồng ý đệ trình hồ sơ để UNESCO xem xét, đưa “Nghệ thuật Chèo” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của cả nước và người dân quê lúa Thái Bình - một trong những cái nôi của nghệ thuật Chèo truyền thống Việt Nam…

Chuyện xưa Hà Nội qua những tour du lịch hấp dẫn

Câu chuyện làm thuốc của một gia đình làm thuốc ở phố cổ Hà Nội trong Chuyện phố hàng. (Ảnh: Hoàng Lân)
(PLVN) - Thông qua những tour khám phá di sản, di tích về đêm tạo sự lôi cuốn đặc biệt với du khách, Hà Nội đang nắm bắt cơ hội đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn liền với bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của mảnh đất Thăng Long ngàn năm.

Thăm đền Đông Cuông trải nghiệm lễ hội cúng cơm mới

Đền Đông Cuông- nơi khởi nguồn thờ Mẫu Thượng ngàn. (Ảnh trong bài: Bảo Mi)
(PLVN) - Đền Đông Cuông (thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) là điểm nhấn tâm linh, không gian hội tụ, lan tỏa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, là địa điểm du lịch tâm linh ở Tây Bắc. Cùng với lễ hội cúng cơm mới, du khách thập phương đến chiêm bái và trải nghiệm không gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn của người Việt.