Lửa hương chốc để lạnh lùng...
Tiết xuân nhàn rỗi, chị giở Kiều ra bói. Cả một trang gần hai chục câu thơ nhưng chị dừng lại ngẫm nghĩ trước câu: “Trách lòng hờ hững với lòng/ Lửa hương chốc để lạnh lùng bấy lâu”. Lời than vãn, trách cứ của chàng Kim cứ như vận vào chị, như nói hộ chị nỗi niềm sâu kín, như điềm báo một sự chẳng lành.
Bỏ quyển Kiều xuống, chị đến trước gương. Này da căng mịn trên má của tuổi bốn mươi viên mãn, này đôi mắt đen nhóng nhánh nước đa tình, này gò bồng đảo của gái hai con đã phục hồi vóc dáng... Chị xoay người nửa vòng, mắt vẫn nhìn vào gương, này và này... mà sao chồng chị lại có thể hờ hững nhỉ? Chỉ có một lý giải duy nhất là lão ta có bồ, lão đã phản bội mình. Đúng vậy, lão dạo này có vẻ phát tướng, trông bệ vệ hẳn ra, không mặc vừa quần áo cũ nữa. Đáng nghi nhất là giờ giấc đi về của lão đầy vẻ bất minh, có hôm về muộn còn tỏ vẻ chán chường, mệt mỏi. Chà, phải bắt tận tay, day tận trán cho lão biết mặt.
Nghĩ sao làm vậy, chị gọi điện triệu tập mấy đứa em đến, kể lể khúc nhôi và yêu cầu các em làm thám tử theo dõi hành tung của lão, có gì báo ngay, sẽ bắt quả tang tại trận. Thằng em cậu cười vào mũi chị, đàn bà rõ tính đa nghi Tào Tháo, chẳng có căn cứ gì đã vội khẳng định như đinh đóng cột. Các dì thì trái lại, ủng hộ sự tinh tường và tài phán đoán của chị, sẵn sàng làm thám tử đẻ thỏa chí tò mò, đàn ông ai không thế, cơm nhà ngon lành không ăn, chỉ nhăm nhăm vét nồi của nhà hàng xóm.
Nhíu giả vờ ngủ, nghe các bà bàn bạc, lên kế hoạch chi tiết cùng phương án hành động nó không nén được một nụ cười thầm. Anh nhà - mà bây giờ đang được nhắc đến như một người xa lạ là “lão ta” đang mắc một căn bệnh khó nói, thường mắc vào trong độ tuổi năm mươi. Cái sai lầm của anh là tham khảo quá nhiều sách vở và sa vào ma trận của lũ lang băm hiện đại nên lúng túng như gà mắc tóc, điều trị mãi mà chưa nhúc nhích được.
Chiều nay, hắn lại đến một cơ sở nam khoa nào đó để tham vấn. Ô hay, phương thuốc màu nhiệm nhất là chia sẻ với vợ sao anh không thực hiện nhỉ? Hay là chị vợ chưa đủ độ tin cậy để nói ra những chuyện khó nói nên phải nhờ cậy người ngoài? Có lẽ là thế thật, bởi chị đang sồn sồn lên, quyết bắt quả tang anh kia kìa.
Nhiu Nhíu