Lừa góp vốn đầu tư đất ở Phú Quốc, gã đàn ông chiếm đoạt tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.
Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/5, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Trung (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo bồi thường cho hai bị hại 995 triệu đồng.

Theo cáo trạng, anh T. từ TPHCM ra Đà Nẵng để gặp chị D. là đồng hương, bạn học cũ để nhờ chị này đứng tên mua giúp căn chung cư tại Đà Nẵng.

Lúc gặp, chị D. có dẫn theo người yêu là Trung. Trong quá trình giao tiếp, Trung biết T. có dự định đầu tư nhà đất, nên nảy sinh ý định rủ góp vốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.

Trung nói mình làm ở Ban giải tỏa đền bù của một công ty, có nhiều mối đầu tư về đất đai, nếu T. muốn đầu tư thì Trung sẽ cho tham gia cùng.

Đầu tháng 6/2022, lợi dụng sự tin tưởng của chị D. trong chuyện tình cảm, Trung nói rằng đang mua đất ở Phú Quốc và một công ty lớn sẽ sớm mua lại thửa đất này, nếu đầu tư chắc chắn có lợi nhuận và nhờ D. gọi điện cho T. để rủ đầu tư.

Khi T. liên hệ trao đổi thì Trung nói sẽ bỏ ra 4,5 tỷ đồng để mua đất, T. muốn đầu tư thì sẽ góp 900 triệu đồng để sở hữu 20% cổ phần. Khi bán đất sẽ trả 1,75 tỷ đồng tiền vốn với số lợi nhuận tương đương (đã trừ chi phí môi giới).

Tin tưởng, T. đồng ý góp vốn với Trung và rủ bạn mình cùng tham gia góp 225 triệu đồng.

Từ ngày 7/6 đến 22/6/2022, bị hại đã chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của chị D., sau đó chị này chuyển hết tiền cho Trung. Toàn bộ số tiền này Trung sử dụng tiêu xài cá nhân.

Chưa dừng lại, Trung tiếp tục nói dối là một công ty lớn đang có dự án làm nhà tái định cư cho nhân viên của tại Phú Quốc và mình có suất mua nội bộ giá rẻ, nếu T. và bạn muốn mua thì sẽ giúp. Bạn của T. tin tưởng nên đã chuyển cho Trung tổng cộng 105 triệu đồng.

Nhà chức trách cáo buộc, tổng số tiền Trung chiếm đoạt của 2 bị hại hơn 1 tỷ đồng.

Đọc thêm

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".