Lừa đảo tập huấn phòng cháy, chữa cháy và an toàn thực phẩm

Những cuốn tài liệu các đối tượng lừa đảo bán cho người dân
Những cuốn tài liệu các đối tượng lừa đảo bán cho người dân
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không phải một hình thức lừa đảo mới, nhưng chị T.T.D.L (30 tuổi), sống ở phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) vẫn “dính bẫy” các đối tượng lừa đảo về tập huấn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và an toàn thực phẩm.

Chị T.T.D.L cho biết, ngày 21/8, một đối tượng đã gọi điện thoại đến cho chị, tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh, thông báo ngày 27/8 đến trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH để tập huấn PCCC, nhận 02 bình chữa cháy cùng giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Ngày 15/9, chị sẽ được tập huấn về an toàn thực phẩm.

Sau khi được tập huấn 02 nội dung trên, cơ sở kinh doanh của chị mới bảo đảm điều kiện để đi vào hoạt động. Đối tượng yêu cầu chị thanh toán tiền tài liện khi bưu điện chuyển đến với tổng số tiền 1.090.000đ (490.000đ tài liệu PCCC, 600.000 nghìn tài liệu an toàn thực phẩm), khi đến tập huấn tại cơ quan Công an thì không phải đóng bất cứ một khoản nào khác. Do chưa bao giờ tìm hiểu về công tác PCCC, không hề nghi ngờ nên chị đồng ý thanh toán với số tiền trên và nhận tài liệu, chị T.T.D.L kể lại.

Người bị hại thanh toán tiền tài liệu qua ship cod bưu điện

Người bị hại thanh toán tiền tài liệu qua ship cod bưu điện

Sáng 27/8, chị T.T.D.L đến Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, mới biết là mình đã “dính bẫy” của các đối tượng lừa đảo. Một cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, thời gian qua, cơ quan Công an đã cảnh báo rất nhiều về nội dung lừa đảo này, các đối tượng thường nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, người đứng đầu cơ sở chưa nắm hết các quy định về an toàn PCCC. Hành vi của đối tượng đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Do vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn trên. Trường hợp phát hiện các đối tượng có dấu hiệu lừ đảo cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp xử lý.

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC tại địa chỉ website: https://dichvucong.bocongan.gov.vn. Ngoài ra, người dân có thể liên hệ trực tiếp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH để được hướng dẫn đăng ký tập huấn về PCCC, CNCH. Hoàn toàn không có việc cán bộ Công an, cảnh sát PCCC và CNCH gọi điện thoại tận nhà người dân, yêu cầu thanh toán tiền tài liệu qua bưu điện. Tất cả các thủ tục liên quan đến lĩnh vực PCCC đều được công khai trên cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Đọc thêm

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, vừa bị khởi tố và bắt giam liên quan đến các sai phạm khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.