Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên

(PLVN) - Trong bối cảnh hậu Covid-19, Bảo hiểm y tế đã có nhiều điểm mới thuận tiện trong việc tham gia, hướng tới bao phủ Bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang trong đợt ra quân hưởng ứng ngày BHYT. Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang trong đợt ra quân hưởng ứng ngày BHYT.

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

Trải qua hơn 25 năm thực hiện, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đang phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2016, cả nước có khoảng 15,9 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  (đạt tỷ lệ hơn 92,5%) thì đến nay, cả nước đã đạt trên 17 triệu (đạt tỷ lệ hơn 96%), trong đó trên 12,4 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  tại nhà trường và trên 4,6 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  theo các nhóm đối tượng khác.

Theo số liệu thống kê năm học 2019 – 2020, toàn quốc đạt 95,2% tỷ lệ học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế , tăng 1% so với năm học 2018 – 2019, trong đó, nhiều trường học đạt 100% học sinh - sinh viên tham gia.

Là một trong hai chính sách xã hội quan trọng, Bảo hiểm y tế  đang chứng minh là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, nhiều năm qua Nhà nước và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định quan trọng; Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện Bảo hiểm y tế ; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước tổ chức thực hiện pháp luật về Bảo hiểm y tế  của học sinh - sinh viên…

Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên ảnh 1
Hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên. (Hình minh họa).

Năm 2014, Luật Bảo hiểm y tế  quy định các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế . Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC cũng quy định cơ sở giáo dục thu tiền đóng của học sinh - sinh viên để nộp vào quỹ Bảo hiểm y tế , các nhà trường có trách nhiệm đảm bảo sử dụng đúng quy định phần kinh phí được trích lại cho công tác y tế trường học.

Trong suốt quá trình thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đã cho thấy quỹ Bảo hiểm y tế  đã góp phần giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình học sinh - sinh viên trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt học sinh - sinh viên được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, nan y, mãn tính đã được thanh toán hàng tỷ đồng. Qua việc tham gia Bảo hiểm y tế , mỗi năm có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh - sinh viên, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Tuy nhiên, thực tế công tác tổ chức thực hiện Bảo hiểm y tế  học sinh, sinh viên vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia chưa đồng đều, tại một số tỉnh, thành phố số học sinh, sinh viên tham gia chưa cao.

Do đó, BHXH tại các tỉnh, thành phố cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để nâng cao hiểu biết, quyền lợi, trách nhiệm của học sinh - sinh viên nhằm đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe nếu không may ốm đau, bệnh nặng; bao gồm cả chăm sóc y tế học đường - quyền lợi của chính sách Bảo hiểm y tế  chỉ có với nhóm học sinh, sinh viên.

Điểm mới trong năm học 2020 – 2021

Trong bối cảnh năm học 2020-2021 nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; Ngày 19/8/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2644/BHXH-BT và Công văn số 2633/BHXH-TT chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bảo hiểm xã hội tỉnh) tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021. 

Không những thế, từ năm học này, Bảo hiểm y tế  có nhiều điểm mới trong tổ chức thực hiện để thích ứng trong bối cảnh mới.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%; Học sinh đóng 70%, tương ứng với 46.935 đ/ tháng.

Nhằm giảm bớt áp lực các khoản thu đầu năm học, các gia đình học sinh - sinh viên có thể lực chọn các phương thức đóng linh hoạt theo quý, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm phù hợp với điều kiện kinh tế.

Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ sắp hết hạn nhà trường đôn đốc học sinh - sinh viên tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ có giá trị liên tục đến hết năm tài chính. Trường hợp học sinh - sinh viên hết hạn sử dụng rơi vào các tháng còn lại trong năm 2020 hoặc chưa tham gia Bảo hiểm y tế  trước đó thì nhà trường có trách nhiệm lập danh sách mua thẻ Bảo hiểm y tế  cho học sinh - sinh viên những tháng còn lại cho đến hết ngày 31.12 rồi thực hiện theo phương thức nêu trên cho cả năm 2021.

Giá trị sử dụng của thẻ Bảo hiểm y tế  tương ứng số tiền đóng Bảo hiểm y tế  theo quy định. Thời gian tham gia Bảo hiểm y tế  liên tục thì thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị từ ngày 1 của tháng liền kề tháng thẻ Bảo hiểm y tế  cũ hết giá trị sử dụng. Trường hợp tham gia không liên tục hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ Bảo hiểm y tế  chỉ có giá trị từ ngày 1 của tháng đóng tiền.

Trường hợp tham gia Bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục quá 3 tháng trong năm tài chính, thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị sử dụng từ ngày 1 của tháng liền kề tháng đóng tiền Bảo hiểm y tế .

Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.