Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên

(PLVN) - Trong bối cảnh hậu Covid-19, Bảo hiểm y tế đã có nhiều điểm mới thuận tiện trong việc tham gia, hướng tới bao phủ Bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang trong đợt ra quân hưởng ứng ngày BHYT. Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang trong đợt ra quân hưởng ứng ngày BHYT.

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

Trải qua hơn 25 năm thực hiện, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đang phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2016, cả nước có khoảng 15,9 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  (đạt tỷ lệ hơn 92,5%) thì đến nay, cả nước đã đạt trên 17 triệu (đạt tỷ lệ hơn 96%), trong đó trên 12,4 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  tại nhà trường và trên 4,6 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  theo các nhóm đối tượng khác.

Theo số liệu thống kê năm học 2019 – 2020, toàn quốc đạt 95,2% tỷ lệ học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế , tăng 1% so với năm học 2018 – 2019, trong đó, nhiều trường học đạt 100% học sinh - sinh viên tham gia.

Là một trong hai chính sách xã hội quan trọng, Bảo hiểm y tế  đang chứng minh là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, nhiều năm qua Nhà nước và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định quan trọng; Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện Bảo hiểm y tế ; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước tổ chức thực hiện pháp luật về Bảo hiểm y tế  của học sinh - sinh viên…

Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên ảnh 1
Hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên. (Hình minh họa).

Năm 2014, Luật Bảo hiểm y tế  quy định các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế . Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC cũng quy định cơ sở giáo dục thu tiền đóng của học sinh - sinh viên để nộp vào quỹ Bảo hiểm y tế , các nhà trường có trách nhiệm đảm bảo sử dụng đúng quy định phần kinh phí được trích lại cho công tác y tế trường học.

Trong suốt quá trình thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đã cho thấy quỹ Bảo hiểm y tế  đã góp phần giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình học sinh - sinh viên trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt học sinh - sinh viên được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, nan y, mãn tính đã được thanh toán hàng tỷ đồng. Qua việc tham gia Bảo hiểm y tế , mỗi năm có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh - sinh viên, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Tuy nhiên, thực tế công tác tổ chức thực hiện Bảo hiểm y tế  học sinh, sinh viên vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia chưa đồng đều, tại một số tỉnh, thành phố số học sinh, sinh viên tham gia chưa cao.

Do đó, BHXH tại các tỉnh, thành phố cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để nâng cao hiểu biết, quyền lợi, trách nhiệm của học sinh - sinh viên nhằm đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe nếu không may ốm đau, bệnh nặng; bao gồm cả chăm sóc y tế học đường - quyền lợi của chính sách Bảo hiểm y tế  chỉ có với nhóm học sinh, sinh viên.

Điểm mới trong năm học 2020 – 2021

Trong bối cảnh năm học 2020-2021 nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; Ngày 19/8/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2644/BHXH-BT và Công văn số 2633/BHXH-TT chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bảo hiểm xã hội tỉnh) tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021. 

Không những thế, từ năm học này, Bảo hiểm y tế  có nhiều điểm mới trong tổ chức thực hiện để thích ứng trong bối cảnh mới.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%; Học sinh đóng 70%, tương ứng với 46.935 đ/ tháng.

Nhằm giảm bớt áp lực các khoản thu đầu năm học, các gia đình học sinh - sinh viên có thể lực chọn các phương thức đóng linh hoạt theo quý, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm phù hợp với điều kiện kinh tế.

Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ sắp hết hạn nhà trường đôn đốc học sinh - sinh viên tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ có giá trị liên tục đến hết năm tài chính. Trường hợp học sinh - sinh viên hết hạn sử dụng rơi vào các tháng còn lại trong năm 2020 hoặc chưa tham gia Bảo hiểm y tế  trước đó thì nhà trường có trách nhiệm lập danh sách mua thẻ Bảo hiểm y tế  cho học sinh - sinh viên những tháng còn lại cho đến hết ngày 31.12 rồi thực hiện theo phương thức nêu trên cho cả năm 2021.

Giá trị sử dụng của thẻ Bảo hiểm y tế  tương ứng số tiền đóng Bảo hiểm y tế  theo quy định. Thời gian tham gia Bảo hiểm y tế  liên tục thì thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị từ ngày 1 của tháng liền kề tháng thẻ Bảo hiểm y tế  cũ hết giá trị sử dụng. Trường hợp tham gia không liên tục hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ Bảo hiểm y tế  chỉ có giá trị từ ngày 1 của tháng đóng tiền.

Trường hợp tham gia Bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục quá 3 tháng trong năm tài chính, thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị sử dụng từ ngày 1 của tháng liền kề tháng đóng tiền Bảo hiểm y tế .

Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Nghề học... phải nghe chửi!

Nghề học... phải nghe chửi!
(PLVN) - Ngỡ rằng học nghề "bẻ khóa" để ăn trộm nên bị chửi, ai dè bị "ăn" chửi là do ông thầy dạy sửa khóa mắc bệnh chửi đồ đệ. Thế nhưng thầy chửi còn không đáng sợ bằng đăm chiêu không chửi! Hay thật, học nghề mà mỗi lần nghe chưởi thậm tệ là một lần thêm chiêu

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.