Lựa chọn môi trường tiếp cận không phải là Tòa án khi cần hỏi ý kiến trẻ ở với cha hay mẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với những trường hợp phải hỏi ý kiến trẻ ở với cha hay với mẹ khi làm thủ tục tục ly hôn nên lựa chọn môi trường tiếp cận trẻ, không phải là Tòa án thì sẽ tốt hơn.
Quang cảnh Hội thảo Quang cảnh Hội thảo

Đây là ý kiến của chuyên gia tham dự Hội thảo tham vấn dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình do TANDTC vừa phối hợp với Unicef tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 liên quan đến các nội dung: Các căn cứ cho ly hôn; Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn; Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn; Nuôi con và cấp dưỡng nuôi con; Định đoạt tài sản chung, riêng của vợ/chồng khi ly hôn; Thẩm quyền giải quyết của Tòa án khi nguyên đơn, bị đơn và tài sản tranh chấp ơ nơi khác nhau…

Một trong những nội dung quan trọng mà dự thảo Nghị quyết hướng dẫn là về thỏa thuận nuôi con.

Theo đó, dự thảo Nghị quyết bổ sung hướng dẫn nội dung: Trong trường hợp con đồng ý ở với cha hoặc mẹ mà người này không có điều kiện chăm sóc con hoặc không lấy được ý kiến của con vì có lý do chính đáng thì Tòa án căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để giao con cho người kia có điều kiện nuôi con tốt hơn trực tiếp nuôi dưỡng.

Khi xem xét quyền lợi mọi mặt của con thì Tòa án dựa vào đánh giá tổng hợp dựa theo các tiêu chí sau: Ý kiến của con; Quyền của trẻ được sống chung với người trực tiếp nuôi hoặc được duy trì mối quan hệ với người cha, mẹ không trực tiếp nuôi; khả năng của cha, mẹ trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bao gồm cả khả năng bảo vệ trẻ khỏi bị xâm hại, mong muốn của con…

Phát biểu đóng góp ý kiến, bà Trần Thị Thu Hiền, nguyên Chánh Tòa gia đình và người chưa thành niên, TAND cấp cao Hà Nội cho rằng, sự ra đời của Nghị quyết hướng dẫn là rất cần thiết để giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn. Về nội dung cụ thể, quyền yêu cầu ly hôn, cần bổ sung thêm đối tượng là con trưởng thành.

Bà Hiền cũng cho biết, giải quyết nuôi con trong các vụ án ly hôn rất khó khăn, phức tạp. Từ thực tế những vụ ly hôn cho thấy, hầu hết hai bên đều có điều kiện kinh tế và họ đều muốn nuôi con. Vì vậy, Nghị quyết hướng dẫn làm sao để khi xem xét về điều kiện kinh tế phải xem xét đến tư cách người cha, mẹ và việc chăm sóc nuôi dưỡng con thực tế với điều kiện công việc từng người.

Cũng theo bà Hiền, hiện nay nhiều vụ án đương sự không yêu cầu Tòa giải quyết việc giao nuôi con. Các Tòa án hiện nay có hai luồng ý kiến khác nhau: ý kiến thứ nhất cho rằng, Tòa án chỉ giải quyết trong phạm vi yêu cầu của đương sự; ý kiến thứ 2 cho rằng nếu không giải quyết có thể xảy ra trường hợp trẻ em bị bỏ rơi sau ly hôn. Đây cũng là vấn đề được đặt ra cần phải xem xét trong Nghị quyết hướng dẫn.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra II Nguyễn Hải An, về giải quyết ly hôn và phân chia việc nuôi dưỡng con, với những trường hợp phải hỏi ý kiến trẻ ở với cha hay với mẹ nên lựa chọn môi trường tiếp cận trẻ, không phải là Tòa án thì sẽ tốt hơn. Vì thực tế có những trường hợp, bản thân đứa trẻ trong vụ án ly hôn đã có đơn lên cấp tòa cao hơn nói rằng “vì mẹ nói không ở với mẹ thì mẹ sẽ nhảy lầu tự tử” nên con buộc phải lựa chọn ở với mẹ, dù đó không phải ý muốn của trẻ.

Tại điểm cầu Australia, chuyên gia Unicef góp ý, nên đặt câu hỏi cho các em khi không có mặt cha mẹ, nhưng là câu hỏi chung về mối quan hệ thay vì hỏi trẻ lựa chọn ở với bố hay mẹ, sẽ tạo sự căng thẳng với trẻ. Giải thích để trẻ hiểu rằng, mặc dù ý kiến của các em rất quan trọng, nhưng Thẩm phán là người đưa ra quyết định cuối cùng và các em không phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Chuyên gia cũng cho rằng, tài chính chỉ là một trong những yếu tố để Tòa quyết định việc giao nuôi trẻ cho bố hoặc mẹ.

H.Thư
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.