Lựa chọn công nghệ thông minh để giảm thiểu khói thuốc lá

Giảm thiếu khói thuốc lá đồng nghĩa với giảm thiểu lượng người tử vong hút do thuốc lá
Giảm thiếu khói thuốc lá đồng nghĩa với giảm thiểu lượng người tử vong hút do thuốc lá
(PLO) -Ngày 31/5 hàng năm được Tổ chức y tế thế giới (WHO) lựa chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá nhưng theo những kết quả công bố, số lượng người hút thuốc lá không hề có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng theo từng năm.

Theo WHO, đến năm 2025, số lượng người hút thuốc trên thế giới được ước tính sẽ rơi vào khoảng 1.16 tỷ. Do đó, giảm thiểu tác hại của thuốc lá đang được nhiều tổ chức trên thế giới quan tâm đến, bằng cách công bố những kết quả nghiên cứu khác nhau.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu của WHO cho thấy, những hợp chất độc hại được tạo ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến hút thuốc như ung thư phổi, tim mạch, huyết áp… chứ không phải nicotine. Tương tự, một kết quả được công bố trên Forbes cho thấy, “nghiện hút thuốc lá vì nicotine nhưng chết vì hắc ín”.

Các nhà nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ tin rằng việc hít nicotine (tức hấp thụ riêng nicotine mà không có các hợp chất sản sinh từ quá trình đốt cháy) sẽ có ít tác hại hơn cho người dùng, so với việc hít nicotine cùng với khói sản sinh ra từ quá trình đốt cháy thuốc lá”.

Đây cũng chính là lý do dẫn đến những chiến dịch truyền thông về hậu quả của “khói thuốc lá”. Bởi tính đến nay, số lượng người tử vong do “hút thuốc thụ động” ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, việc cấm đoán thuốc lá lại là điều không thể thực hiện trong thời đại hiện nay. Do vây, việc tăng cường các công nghệ để giảm thiếu tác hại thuốc lá đang được phổ biến ngày càng rộng rãi.

Theo đó, một số nước trên thế giới đã cấp phép và công nhận các sản phẩm thay thế nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá đến sức khỏe con người như: miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm nicotine. Thậm chí, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, một loạt các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá đã ra đời như thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu hun nóng...

Theo báo cáo từ tổ chức Hành động về Hút thuốc và Sức khỏe, ở nước Anh, lượng người sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng từ 700,000 người vào năm 2012 lên đến 2,9 triệu người vào tháng 5/2017.

Cũng theo báo cáo này, 52% số người đã từ bỏ việc hút thuốc lá truyền thống và chuyển hẳn sang thuốc lá điện tử; 45% số người sử dụng thuốc lá điện tử song song với việc hút thuốc lá truyền thống.

Nhưng thuốc lá điện tử vẫn sản sinh ra khói, vẫn làm tăng nhiều hơn số lượng người tử vong từ “hút thuốc tự động”. Vậy có cách nào để giảm thiểu số lượng người bị ảnh hưởng từ  khói thuốc?

Đây chính là tiền đề để một tổ chức quốc tế hoàn thành nghiên cứu “công nghệ hun nóng mà không đốt cháy”. Theo loại công nghệ này, người trưởng thành vẫn có thể hút thuốc như thông thường. Tuy nhiên, thay vì sản sinh ra khói gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người thì công nghệ này chỉ làm nóng thuốc lá ở một nhiệt độ vừa đủ để tạo ra hơi nước mà không có sự đốt cháy.

Với những tác động tích cực trong việc giảm thiểu tác hại thuốc lá, năm 2016, Hiệp hội Y khoa nước Anh đã đưa ra các báo cáo nói rằng, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu hun nóng là lựa chọn tích cực cho người bị ảnh hưởng bởi hút thuốc mà không muốn từ bỏ thuốc lá.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.