Lúa bị bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá- Không xử lý triệt để, nguy hại cả vụ sau
Lần đầu xuất hiện tại miền Bắc, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá làm hơn 21 ha lúa mùa toàn thành phố bị nhiễm, trong đo, 1,7 ha thiệt hại nặng. Các nhà chuyên môn khuyến cáo, bệnh này nguy hiểm ở chỗ, khi phát tán không thể chữa được. Biện pháp duy nhất là xử lý triệt để, phòng ngừa ngay từ bây giờ, tránh thiệt hại cho vụ sau.
Kiên quyết tiêu hủy lúa bị bệnh nặng
Lúa đang thời kỳ vào mẩy, chuẩn bị cho thu hoạch, xuất hiện một loại bệnh mà số đông người dân các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy nghe quen nhưng lần đầu “mục sở thị”, đó là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Trên cánh đồng lúa xã Đông
Nguyên nhân phát bệnh được xác định là do rầy nâu truyền vi rút từ khi lúa cấy khoảng 20- 30 ngày. Đến thời điểm lúa phát triển, trỗ bông mới phát sinh các triệu chứng trên. Đã có diện tích lúa bị mất trắng, gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân. Từ đầu vụ đến nay tốn kém biết bao chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc…, nay diện tích bị bệnh nặng phải tiêu hủy, người dân mất thêm công sức, chi phí xử lý. Vậy là, nông dân thiệt đơn, thiệt kép. Người dân mong được sự hỗ trợ của thành phố và địa phương, bởi đây là rủi ro ngoài tầm kiểm soát, không lường trước được và lần đầu bệnh này xuất hiện, người dân rơi vào cảnh “lực bất tòng tâm”.
Yêu cầu cấp thiết
Bệnh vàng lùn, xoắn lá nguy hiểm vì lây lan nhanh và rầy nâu chính là “môi giới” truyền bệnh từ ruộng này sang ruộng khác, từ vụ lúa này sang vụ lúa sau, trong khi chưa có thuốc đặc trị. Đây là loại bệnh thường xuất hiện tại miền
|
Diện tích lúa bị bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá: Vĩnh Bảo 4,16 ha, xuất hiện tại xã Cao Minh ở mức độ nhẹ; Tiên Lãng 7,2 ha (1,1 ha nhiễm nặng) tại xã Đông Hưng, Nam Hưng; An Lão 1,5ha (0,4ha nhiễm nặng) tại xã Tân Viên, Mỹ Đức, An Thọ; Kiến Thụy 0,25ha xuất hiện tại xã Đại Hà, Tân Phong, Tú Sơn; Dương Kinh 8 ha (0,2ha nhiễm nặng) tại phường Hòa Nghĩa. Bệnh vàng lùn ở cây lúa là một bệnh mới, lần đầu xuất hiện ở miền Bắc (Nghệ An: 5000 ha; Thái Bình: 1000 ha; Hải Phòng 21 ha) do sự phối trộn của 3 loại vi-rút là lùn lúa cỏ, lùn xoăn lá truyền bệnh do rầy nâu và Tungro do rầy xanh truyền bệnh. Từ năm 1989, ở ĐBSCL xuất hiện một triệu chứng cây lúa bị vàng và lùn, tỷ lệ này có thể 5-10 % hoặc 50% trên một số giống và một số ruộng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là, triệu chứng trên lại có cùng đỉnh cao xuất hiện của quần thể rầy nâu... |
Dập tắt ngay bệnh là yêu cầu cấp thiết không chỉ cứu lúa vụ mùa này, mà còn phòng trừ hậu họa. Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật, các địa phương kiểm soát chặt chẽ diện tích bị nhiễm bệnh và không để người dân thu hoạch diện tích bị nhiễm nặng mà phải tiêu hủy triệt để bằng cách cày vùi. Diện tích nhiễm bệnh nhẹ cũng phải cày vùi sau khi thu hoạch xong hoặc nhổ bỏ cây bị bệnh, tiêu hủy. Lưu ý, lúa bị nhiễm bệnh, nếu có mật độ rầy nâu cao phải phun thuốc diệt trừ rầy trước khi xử lý, tránh rầy phát tán, truyền bệnh sang diện tích lúa khác. Mặt khác, không bón phân, kể cả phân bón qua lá, không phun thuốc trừ bệnh vàng lùn, xoắn lá cho những diện tích đã nhiễm, vì không có hiệu quả.
Sau khi thu hoạch vụ mùa, các địa phương chỉ đạo quyết liệt, tuyên truyền cho người dân thấy rõ nguy hiểm, tác hại của bệnh vàng lùn, xoắn lá, tiến hành cày ải, cày dầm ngay, không để lúa chét tồn tại trên đồng ruộng, đồng thời tăng cường vệ sinh đồng ruộng để hạn chế nơi di trú của rầy nâu.
Văn Lượng