Lừa bán cả thai phụ

(PLVN) - Không có công ăn việc làm ổn định nên chị H. đã đồng ý sang Trung Quốc làm thuê khi được rủ rê. Tuy nhiên, khi đặt chân sang xứ người, cô gái trẻ mới biết mình đang mang thai nên xin được quay trở về nước. Tuy nhiên, chị vẫn bị đồng hương bán cho người đàn ông bản địa lấy làm vợ.
Các bị cáo Ốc Thị Phòng, Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm khi mới bị bắt Các bị cáo Ốc Thị Phòng, Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm khi mới bị bắt

Đang có thai vẫn bị bán làm vợ 

Một ngày đầu năm 2014, khi chị Lô Thị H. (SN 1994, ngụ xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An) đang ở nhà thì được người phụ nữ cùng bản tên Vi Thị Ba (SN 1987) đến bắt chuyện, rủ đi Trung Quốc. Chị H. sau đó được Ba chở đền nhà Ốc Thị Phòng (SN 1981, trú xã Yên Na) để bàn bạc cụ thể vấn đề này hơn. Vì trước đó, các đối tượng này từng được Xu (người phụ nữ đang sinh sống, lấy chồng ở Trung Quốc) rủ tìm các cô gái để đi bán sẽ có tiền công nên liền kết nối với Xu.

Sau quá trình trao đổi bằng điện thoại, người đàn bà này thông báo nếu sang Trung Quốc thành công sẽ cho người đó 100 triệu đồng. Ngày hôm sau, tại nhà Phòng với sự có mặt của Ba, Kha Thị Thiềm (SN 1984), Lô Thị Mỹ Anh, Phòng nói với chị H.: “Mày đi Trung Quốc lấy chồng bọn tau sẽ cho 100 triệu đồng”. Vì sợ nếu không đồng ý sẽ không được về nên chị H. đồng ý.

Phòng tự viết giấy cam đoan tự nguyện đi nước ngoài làm ăn, lấy chồng rồi chưa cho chị H. ký vào giấy. Các đối tượng này làm việc này nhằm đề phòng việc chị H. quay trở về làm đơn tố cáo công an. Sau đó, Phòng phân công cho Ba, Mỹ Anh đưa H. ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi giao cho một người đàn ông lạ mặt. Người đàn ông này đưa H. vượt biên rồi đến nhà Xu. Đến lúc này, chị H. mới phát hiện mình đã mang thai nên xin được quay trở lại Việt Nam.

Lừa bán cả thai phụ ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh: Báo Nghệ An)  

Tuy nhiên, Xu không cho rồi bán đồng hương cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Do H. có thai trước nên Xu chỉ bán được 70 triệu đồng. Với số tiền có được từ việc bán người, Xu đưa cho Phòng 55 triệu đồng. Phòng giao cho Ba 40 triệu đồng để đưa lại cho bố của H. 15 triệu đồng còn lại, Phòng hưởng 6 triệu; Ba, Thiêm, Mỹ Anh mỗi người 3 triệu đồng. Ngày 15/8/2019, bố của H. đã làm đơn tố cáo Ốc Thị Phòng đến công an huyện Tương Dương về hành vi bán người sang Trung Quốc. Ngay sau đó các đối tượng đã bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ba bị cáo Ốc Thị Phòng, Kha Thị Thiềm, Vi Thị Ba về tội “Mua bán người”, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Cả ba khai vì được Xu rủ rê nên đồng ý tham gia để nhận ít tiền công. Bị cáo Thiềm khóc lóc xin được giảm nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ. Được biết, thời điểm Thiềm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đang mang thai. Được tại ngoại nên ngày ra tòa, bị cáo bế theo đứa con út mới hơn 4 tháng tuổi. Vượt hành trình dài theo mẹ xuống tòa khiến đứa trẻ mệt mỏi, quấy khóc.

Mỗi lúc như vậy, Thiềm vội tìm một nơi kín đáo để cho con bú. No sữa, đứa trẻ ấy lại ngủ ngoan trong vòng tay người thân. Tại tòa, các bị cáo khai không biết chị H. mang bầu nên đã lừa đi nước ngoài. Các bị cáo tỏ ra hối hận, xin được giảm nhẹ hình phạt cho rằng trong vụ án này, bị cáo chưa được hưởng lợi gì nhiều. Trong khi đối tượng chủ mưu tên Xu, theo lời khai của các bị cáo hiện vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Các bị cáo phạm tội có một số tình tiết tăng nặng là bán phụ nữ có thai. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Ốc Thị Phòng 36 tháng tù, Vi Thị Ba, Kha Thị Thiềm mỗi bị cáo 30 tháng tù về tội Mua bán người. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này còn có Lô Thị Mỹ Anh, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã và quyết định tách vụ án hình sự đối với Mỹ Anh. Lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Còn đối với người phụ nữ tên Xu – kẻ chủ mưu, đồng thời là người trực tiếp bán Lô Thị H. cho người đàn ông Trung Quốc. Qua xác minh tại địa phương có một đối tượng có tên Xu, tên thật là Lô Thi Thúy đã bỏ đi khỏi địa phương từ năm 2010 đến nay không về. Quá trình điều tra, chỉ có lời khai của Phòng nên chưa có đủ căn cứ để khởi tố Xu.

Gian nan cuộc chiến chống nạn buôn người

 Qua một số vụ mua bán người được các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An khám phá trong thời gian gần đây cho thấy, địa bàn hoạt động chủ yếu của bọn buôn bán người là các bản làng vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật có phần hạn chế. Với chiêu bài tuyển dụng công nhân làm việc tại các công ty, cửa hàng, việc nhẹ, lương cao… các đối tượng dễ dàng lôi kéo các trẻ em gái và nhiều phụ nữ nhẹ dạ sau đó bán sang bên kia biên giới.

Đáng nói, tội phạm mua bán người có sự góp mặt của chính một số nạn nhân đã từng bị bán. Các nạn nhân phần lớn là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các xã bản vùng sâu, vùng xa, có đời sống kinh tế khó khăn, đặc biệt là không có công ăn việc làm. Nhu cầu đòi hỏi về đời sống vật chất đã khiến nhiều người dễ bị rủ rê, lừa phỉnh đem bán. Những phụ nữ đã “quá lứa lỡ thì”, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; ăn chơi đua đòi; số em gái có tư tưởng thoát ly công việc tại các khu công nghiệp…cũng là những đối tượng mà bọn buôn bán người hay nhắm tới.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm mua bán người, thời gian gần đây lực lượng chức năng các cấp đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp phòng ngừa xã hội. Đặc biệt, các lực lượng như công an, biên phòng xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, trong từng thời gian thích hợp.

Đồng thời, TAND tỉnh Nghệ An cũng thường xuyên tổ chức các phiên tòa lưu động, xét xử về tội mua bán người ở những xã bản vùng sâu, vùng xa nhằm tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân cần đề phòng cảnh giác với những chiêu trò rủ rê sang xứ người làm việc nhẹ, lương cao, có cuộc sống sung túc.

Đặc biệt, các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn miền núi cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, tranh thủ các già làng, trưởng bản để tuyên truyền cho bà con hiểu âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nhất là tội phạm buôn bán người. Từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, không bị mua chuộc, lôi kéo vào đường dây của bọn chúng. Đồng thời, triển khai lực lượng thường xuyên bám nắm địa bàn, theo dõi chặt chẽ các đối tượng, nhất là các đối tượng lạ mặt vào khu vực biên giới.

Hoàng Long
Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm

Nhà, đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa vào sổ địa chính liệu có bị phong tỏa tài sản?

(hình minh họa).
(PLVN) - Hiện sổ đỏ của căn biệt thự vẫn mang tên tôi nhưng thực tế tôi đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, hợp đồng đã được công chứng nhưng chưa được đăng ký vào sổ địa chính. Xin hỏi Tòa án có được ra quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản trong trường hợp này hay không?

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

Sự nhân từ của người cha và bản án lương tâm dành cho đứa con lầm lỗi

Bị cáo Dũng tại tòa.
(PLVN) - Hơn 30 năm sống nơi đất khách quê người, xa vợ, xa con nên ông Thụy khó lòng nói những lời khuyên răn nhẹ nhàng đối với đứa con trai năm nay đã ngoài 50 tuổi của mình. Nhưng trong lòng ông, tình thương đối với con luôn hiện hữu. Thế nên khi bị con đả thương tới suýt mất mạng, ông vẫn thứ tha rồi tự trách bản thân đã không làm tròn trách nhiệm của một người cha.

Bị cấp phúc thẩm 4 lần hoãn phiên tòa không đúng luật, người lao động “kêu cứu”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Yến - nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động “kêu cứu” về việc bản thân bà đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, lại còn bị cấp phúc thẩm "làm khó" bằng việc 4 lần liên tiếp cho phía bị đơn hoãn phiên tòa dù không có căn cứ pháp luật để được hoãn.

Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm

 Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre).
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, hai cấp tòa đều xác nhận phần đất tại thửa đất số 471 (tại Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) thuộc sở hữu của nguyên đơn. Và họ mong muốn sớm nhận lại đất mà cha ông cho mượn.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Gã đàn ông háo sắc vong mạng sau lần cưỡng bức vợ bạn

(Hình minh họa).
(PLVN) - Nghi ngờ sự thủy chung của vợ, người chồng ra tay hành hạ đánh đập không thương tiếc mà không biết rằng vợ đã bị bạn thân của mình cưỡng bức. Để chứng minh sự trong sạch của mình, người vợ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức hoang đường: Tự tay giết chết kẻ hãm hại mình trước mặt chồng.