Lừa 97 người, cựu giám đốc công ty nhận 17 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dùng thủ đoạn gian đối để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 97 người, Ngô Minh Hưng phải trả giá bằng 17 năm tù.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 2/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Minh Hưng (SN 1981, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển nhà Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hưng 17 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, Hưng biết rõ căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội không được phép mua bán, chuyển nhượng và không thể giúp khách hàng trong việc ký hợp đồng mua bán, vào tên trực tiếp với chủ đầu tư. Tuy nhiên, do cần tiền chi tiêu cá nhân và hoạt động Công ty Phú Hưng, Ngô Minh Hưng đã dùng thủ đoạn gian dối đăng quảng cáo trên mạng Internet.

Tài liệu điều tra thể hiện, Hưng tự giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư, có thể giúp khách hàng trong việc ký hợp đồng mua bán, vào tên trực tiếp các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội với chủ đầu tư... Hưng còn nói dối việc có thể liên hệ với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư để bị hại tin tưởng đặt cọc tiền mua nhà rồi chiếm đoạt.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp khách hàng ký được hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư. Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn cam kết...

Với hành vi nêu trên, từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt của 97 bị hại tổng số tiền đặt cọc mua nhà là hơn 9,5 tỷ đồng thông qua việc nhận tiền đặt cọc và hứa hẹn mua nhà ở xã hội tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư.

Số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, Hưng dùng để tiêu sài cá nhân, đến nay mới trả lại 560 triệu đồng./.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Đọc thêm

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.