Lũ miền Trung làm 2 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập

Theo thống kê, mưa lũ đã làm cho 2 người ở Quảng Ngãi chết; 3.393 nhà tại 3 huyện của 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định bị ngập... 

Chiều nay, tin từ Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, đến nay, lũ trên hầu hết các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đã rút xuống dưới báo động 1, báo động 2 và tiếp tục xuống. 

Trong đợt lũ này đã gây thiệt hại nặng cho các địa phương, đặc biệt là Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định. 

Theo thống kê, mưa lũ đã làm cho 2 người ở Quảng Ngãi chết; 3.393 nhà tại 3 huyện của 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định bị ngập. Trong đó, Quảng Ngãi 2.273 nhà ven sông Vệ thuộc 2 huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành bị ngập 0,5m-1m; Bình Định có 1.120 nhà ven sông Lại Giang thuộc huyện Hoài Ân bị ngập 0,3m-0,7m. 

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm cho gần 500 ha lúa hoa màu bị ngập chìm, mất trắng; hơn 14 nghìn m3 đất đá đường giao thông bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều nơi.  

Nhiều tuyến đường lên vùng cao Quảng Nam vẫn bị chia cắt do sạt lỡ.
Nhiều tuyến đường lên vùng cao Quảng Nam vẫn bị chia cắt do sạt lỡ.
Mưa to, nước chảy xiết mấy ngày qua làm cho nhiều tuyến giao thông, công trình thủy lợi ở các huyện miền núi như An Lão, Hoài Ân (Bình Định) bị sạt lở, hư hỏng, chia cắt giao thông. Ở huyện vùng trũng Tuy Phước, nhiều đoạn trên các tuyến đường ĐT 640, 636, 638 từ Trung tâm huyện về vùng Gò Bồi, các xã khu đông vẫn bị chia cắt do nước còn ngập sâu từ 0,5 đến 1 m. 

Việc đi lại của người dân chủ yếu bằng đò. Chính quyền địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng công an, quân đội canh gác tại những nơi nguy hiểm không cho người và phương tiện qua lại, đồng thời bố trí xe ô tô vận tải lớn và thuyền để đưa người.

Đặc biệt, trong ba ngày qua, tại 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam mưa lớn gây chia cắt nhiều nơi. 6 xã vùng cao là Trà Giáp, Trà Giác, Trà Ka, Trà Bui, Trà Đốc, Trà Tân đến ngày 27/11 vẫn còn bị chia cắt. Tại xã Trà Kót (Bắc Trà My) bị đứt cầu treo do mưa lũ khiến 47 hộ dân nơi đây bị cô lập hoàn toàn. 

 Người dân Quảng Nam tranh thủ dọn dẹp sau lũ.
Người dân Quảng Nam tranh thủ dọn dẹp sau lũ.
Cùng ngày, ông Phan Đức Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết, đợt lũ vừa qua cũng gây thiệt hại nặng nề cho địa phương này, với con số thiệt hại lên đến 117 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho nông nghiệp đến 106 tỷ đồng. Điều lo ngại hiện nay là tình trạng thiếu giống để sản xuất vụ đông xuân tới. 

Hiện huyện đã đề nghị tỉnh và trung ương hỗ trợ 100 tấn thóc giống, 10 tấn các loại giống rau màu và 200.000 cây giống lâm nghiệp để nhân dân có điều kiện sản xuất vụ đông xuân. 

Ngay sau khi lũ rút, người dân cùng chính quyền các địa phương ở miền Trung tập trung khắc phục sạt lở các tuyến đường giao thông, đặc biệt là các tuyến đường lên các huyện miền núi ở Quảng Nam và Quảng Ngãi. 

Trong khi đó, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân Thừa Thiên Huế ra đồng ruộng từ sáng sớm để sửa, dọn bờ kịp xuống giống cho hơn 25 nghìn ha lúa đông xuân 2011-2012. 

Trên các cánh đồng thấp trũng tại huyện Quảng Điền, máy cày không thể xuống ruộng, nông dân dùng cày bừa thủ công và sức người làm đất, kịp xuống giống lúa vụ đông xuân vào đầu tuần tới. 

Phòng NN&PTNT Quảng Điền đã chuẩn bị đủ lượng thóc giống chủ lực (4b, 13/2, X21, Xi 23, Khang dân, TH5, DV108, HT1, IR 352) cung ứng cho bà con nông dân.

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.