Lữ đoàn Thông tin 603: Hiệu quả từ mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”

(PLO) - “Dân chủ, cởi mở, mối quan hệ cấp trên với cấp dưới, cán bộ với chiến sĩ đoàn kết, gắn bó, gần gũi, yêu thương giúp đỡ nhau” là những điều mà chúng tôi nhận thấy khi đến công tác tại Tiểu đoàn 16 (Lữ đoàn Thông tin 603). 
Một buổi tư vấn tâm lý, pháp lý cho quân nhân ở Tiểu đoàn 16, Lữ đoàn Thông tin 603 Một buổi tư vấn tâm lý, pháp lý cho quân nhân ở Tiểu đoàn 16, Lữ đoàn Thông tin 603

Thiếu tá Nguyễn Xuân Ca - Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Tổ trưởng Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý - khoe: “Nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” mà thời gian qua, nội bộ đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất cao; quan hệ đồng chí, đồng đội thân thiết, cởi mở; những biểu hiện còn nông nổi của chiến sĩ trẻ đều sớm được phát hiện và khắc phục, chiến sĩ tin tưởng, gửi gắm, chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống với cán bộ. Do vậy, nhiều năm liền đơn vị chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Gần gũi từng người

Cách đây không lâu, Binh nhất Nguyễn Trọng Chiến (Đại đội 3, Tiểu đoàn 16) có dấu hiệu chán nản, lo lắng, sống bó mình, ít tham gia các hoạt động vui chơi giải trí của đơn vị; mỗi khi đơn vị giao nhiệm vụ thì thiếu tập trung, lơ là, hiệu quả công việc không cao. Nhận thấy sự bất thường, cán bộ Tổ tư vấn đã tìm đến gặp gỡ thì được biết Chiến là con một nhưng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ; gần đây bố mẹ em lại bị ốm, không có ai chăm sóc, hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng khó khăn. Chính vì vậy, Chiến luôn trong tình trạng băn khoăn, chán nản, nghĩ về gia đình.

Tổ tư vấn đã cử người thường xuyên gần gũi động viên, chia sẻ, giải thích cho Chiến hiểu, dù khó khăn thế nào cũng phải vượt qua, hoàn thành chức trách nhiệm vụ của người quân nhân; đồng thời tranh thủ giờ nghỉ tạo điều kiện cho Chiến mượn điện thoại gọi về động viên, hỏi thăm sức khỏe gia đình. Nhờ thế, anh đã an tâm tư tưởng, bắt đầu hòa nhập với đồng đội, tích cực tham gia các hoạt động và trở thành chiến sĩ điển hình trong các hoạt động, phong trào thi đua của đơn vị.

Binh nhất Nguyễn Trọng Chiến tâm sự: “Vào môi trường quân ngũ mọi thứ đều mới mẻ; biết tin mẹ bị ốm mà không chăm sóc được nên em lo lắng, chán nản, mất tập trung trong công việc. Nhờ sự quan tâm, động viên của cán bộ Tổ tư vấn, giờ em đã hiểu ra, yên tâm tư tưởng, sống mạnh mẽ, hòa nhập cùng đồng đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

“Người bạn” chân thành

Đi vào hoạt động từ năm 2014, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” được thành lập từ cấp đại đội, tiểu đoàn bộ và cơ quan Lữ đoàn; mỗi tổ gồm 3-5 đồng chí đảm nhiệm vai trò “tư vấn”, giải đáp mọi thắc mắc của quân nhân. Các đồng chí được phân công làm nhiệm vụ tư vấn ngoài việc nắm chắc những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông; các chế độ quy định của quân đội, đơn vị… thì còn phải có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, giản dị, gần gũi; biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ; đồng thời biết giải quyết kịp thời mọi tình huống thực tiễn cuộc sống đặt ra.

Để tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp có những biện pháp trong giải quyết các vấn đề tư tưởng, việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội ở đơn vị. Thời gian qua, các “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” của Lữ đoàn đã chủ động gần gũi, nắm bắt diễn biến tâm lý, tư tưởng của bộ đội thông qua nhiều kênh như: Giao tiếp, học tập, sinh hoạt ngày chính trị văn hóa tinh thần, ngày pháp luật, các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Chủ yếu và tập trung nhất là vào các thời điểm nhạy cảm như ngày nghỉ, giờ nghỉ, lễ, tết, thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, khó khăn.

Mặt khác, Tổ cũng thường xuyên liên hệ với cấp ủy chính quyền địa phương, nhân dân ở gần địa bàn đóng quân nắm tình hình, các mối quan hệ của cán bộ, chiến sĩ với nhân dân để có những biện pháp tuyên truyền giáo dục, giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trong công tác tư tưởng ở đơn vị.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tư - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn - sau 3 năm đi vào hoạt động “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở đơn vị; xây dựng môi trường tập thể lành mạnh, đoàn kết thương yêu nhau. Mỗi khi cán bộ, chiến sĩ gặp những vấn đề khó xử đều có thể gặp trực tiếp thành viên Tổ tư vấn hoặc thông qua hòm thư góp ý, điện thoại “đường dây nóng” quân sự của cơ quan hoặc cá nhân từng đồng chí trong Tổ tư vấn; thời gian hoạt động của đường dây nóng 24/24h.

Tạo được niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ, ngoài những trường hợp vướng mắc về sức khỏe, chuyện gia đình, tuổi trẻ, tình yêu... cũng có một số chiến sĩ tìm đến Tổ tư vấn để tìm hiểu về việc học nghề sau khi xuất ngũ hoặc bày tỏ nguyện vọng muốn thi vào các học viện, nhà trường trong quân đội. Bình quân mỗi tháng Tổ tiếp nhận và tư vấn cho khoảng 5-7 trường hợp. Sau mỗi lần được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc, hầu hết các quân nhân đều có sự chuyển biến tiến bộ rõ rệt trong nhận thức và hành động, kết quả hoàn thành các nhiệm vụ ở mức cao.

Nhờ có những chủ trương, biện pháp đúng đắn, sáng tạo trong công tác tư tưởng, nhất là việc phát huy có hiệu quả mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” mà thời gian qua, tình hình vi phạm kỷ luật ở đơn vị giảm rõ rệt, có nhiều tiến bộ tích cực; cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm cho “mạch máu” thông tin liên lạc luôn thông suốt… 

Nguyễn Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.