Lớp học online nơi tạm cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1050 (phường 12).
Lớp học online cho con em người dân tạm cư ở tầng trệt khu A chung cư 1050. Lớp học online cho con em người dân tạm cư ở tầng trệt khu A chung cư 1050.

Sáng thứ Hai, tại tầng trệt, khu A chung cư 1050, 15 học sinh đang tập trung lắng nghe lời thầy cô giảng từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng… Mỗi học sinh một ghế đá làm bàn học, bên cạnh là phụ huynh hoặc bộ đội, tình nguyện viên theo dõi, hướng dẫn. Đó là con em của 130 hộ dân đang được quận Bình Thạnh bố trí tạm cư cho công tác tách người không nhiễm ra khỏi nơi có nguy cơ lây nhiễm cao từ 26/8.

Đại úy Phạm Công Sỹ, Công an quận Bình Thạnh, cho biết: “Đa số người được chuyển đến đây đều có hoàn cảnh khó khăn. Do ở tạm một thời gian nên các hộ không thể tự bắt wifi. Nếu sử dụng 3G/4G thì chỉ học được 1 – 2 tiếng đồng hồ là hết dung lượng mạnh. Nhận thấy điều đó, khi sắp bắt đầu năm học mới, chúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạo quận bố trí tầng trệt và bắt wifi cho con em người dân đến học online”.

Trước khi khai giảng năm học mới, bộ đội, tình nguyện viên đã mượn phòng sử dụng chung của chung cư để làm phòng học online, lau dọn phòng, khiêng ghế đá xung quanh chung cư xếp thành hàng. Mỗi ghế cách nhau 2m đảm bảo giãn cách.

Hiện có khoảng 30 học sinh các cấp học online và một số người tạm cư làm việc online tập trung để học, làm việc. Phụ huynh nếu bận thì có bộ đội, tình nguyện viên hướng dẫn cách vào học, sách vở, trông coi các em. Sau khi học xong, các em được đưa về tận phòng.

Đại úy Sỹ nói: “Đã đưa người dân đến nơi ở mới để phòng chống dịch thì phải làm sao cho họ có cuộc sống tốt hơn, thoải mái hơn. Ngoài việc phát quà, trao các gói hỗ trợ; để đảm bảo bữa ăn đầy đủ, có dưỡng chất, chúng tôi còn đi xin rau, củ cho phát các hộ khó khăn”.

Theo quan sát, dưới sự nhiệt tình hướng dẫn của người lớn, các em học sinh rất tập trung nghe giảng. Mỗi em tự ý thức giữ im lặng, trật tự cho những người xung quanh.

Chị Trần Ngọc Kim Thoa, có hai con học lớp 3 và lớp 8, nói: “Tôi ở trọ trong hẻm trên đường Nơ Trang Long, được quận chuyển tới ở đây từ 26/8. Ở đây rất tốt, gia đình tôi được bố trí 1 căn hộ. Gạo, nước mắm, đồ khô được hỗ trợ rất nhiều”.

Đầu năm học mới, chị Thoa rất trăn trở với việc học của hai con. “Ở tạm nên bắt wifi là điều không thể. Dùng 3G/4G thì tốn kém. Hôm nhà trường có yêu cầu đăng ký học online, tôi định xin cho con tạm nghỉ, chứ không đủ điều kiện học. Rồi bất ngờ nhận được thông báo là quận tổ chức phòng học có wifi để các con học online. Tôi vui quá, nếu không con phải nghỉ học”, chị Thoa nói.

Một phụ huynh khác có 2 con đang học online, chia sẻ: “Tập trung ở đây, các cháu học nghiêm túc hơn, hiệu quả hơn”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp nào cho các thầy cô dạy online hiệu quả?

Các trường có thể đặng ký dùng thử miễn phí mobiEdu mSchool để triển khai các hoạt động dạy và học trực tuyến.
(PLVN) - Trong tháng 9 và 10 năm học 2021-2022, MobiFone đã tổ chức chuỗi hội thảo “Giảng dạy trực tuyến hiệu quả - thầy cô có thực sự tự tin” với sự tham gia của gần 4000 giáo viên trên 20 tỉnh thành nhằm giới thiệu cho các trường học những giải pháp tối ưu và cách thức giảng dạy mới online.

Trường nghề linh hoạt tuyển sinh mùa dịch

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho công tác tuyển sinh tại nhiều trường gặp khó khăn. Trước tình hình trên, các trường nghề đã linh hoạt điều chỉnh kịp thời cách thức nộp hồ sơ, xét tuyển, thông báo trúng tuyển và nhập học cho sinh viên để phù hợp với điều kiện phòng chống dịch COVID-19. 

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các khu vực trong cả nước nhìn chung vẫn phổ biến hình thái mưa rào và dông rải rác, giữa tuần cục bộ có mưa vừa, mưa to. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ hai ngày đầu tuần và cuối tuần trời rét...

Cảnh người dân Quảng Nam gấp rút khắc phục hậu quả mưa lũ

Người dân Quảng Nam dọn dẹp khắc phục hậu quả do mưa lũ
(PLVN) - Mưa lớn trên diện rộng trong 2 ngày qua đã gây sạt lở một số tuyến đường miền núi và ngập úng nhà dân ở vùng hạ lưu tỉnh Quảng Nam. Chính quyền địa phương và người dân đang tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhà cửa và khắc phục sạt lở.