Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Tuy nhiên, trên thực tế lại có một thời kỳ quá độ kéo dài đến cuối năm nay được hai bên thỏa thuận để xử lý mọi thủ tục cần thiết cho Brexit về pháp lý và tài chính, đặc biệt là để hai phía có thời gian đàm phán về thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại mới thay thế cho Liên minh thuế quan và Thị trường nội địa chung mà cho tới trước Brexit nước Anh vẫn tham gia. 

Quá trình đàm phán diễn ra rất khó khăn và trắc trở. Hai bên đều đưa ra những yêu sách tối đa trong khi thể hiện kiên định quyết tâm không khoan nhượng. Cả hai bên hiện đều không khác gì phải chạy đua với thời gian nếu muốn kịp thời đạt được thoả thuận này, cụ thể ở đây là chậm nhất tới giữa tháng 11 này bởi phía EU cần thời gian cho việc phê chuẩn thoả thuận với Anh ở các quốc gia thành viên kịp trước khi thời gian quá độ đã thoả thuận với phía Anh chấm dứt vào cuối năm nay.

Quá trình đàm phán cho tới nay chưa đạt tiến triển tích cực bởi cả hai phía không khác nhau trong xác định mục tiêu và cách thức đàm phán. Cả hai phía đều chủ ý làm găng tới mức tối đa để ép buộc phía bên kia nhượng bộ. Cả hai bên đều chủ định như thế vì biết rằng cuối cùng họ sẽ phải nhất trí với nhau. Cũng chính vì thế mà cả hai bên đều biểu lộ sự sẵn sàng chấp nhận khả năng không đạt được thỏa thuận gì với nhau nữa để dồn ép nhau, cảnh báo và răn đe lẫn nhau.

Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào giữa EU và Anh về khuôn khổ quan hệ giữa hai bên trong tương lai là kịch bản bị coi là tồi tệ và tai hại nhất đối với cả hai phía. Tuy bề ngoài tỏ ra sẵn sàng chấp nhận, thậm chí còn chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này, EU và Anh trong thâm tâm đều nỗ lực bằng mọi giá ngăn ngừa nó xảy ra. 

Phía Anh không thể dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm được đối tác kinh tế và thị trường có thể thay thế ngang bằng cho Liên minh thuế quan và Thị trường nội địa chung của EU. Không có được thoả thuận với Anh về Brexit, EU sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn về an ninh và xã hội mà việc khắc phục và vượt qua chúng hoàn toàn không dễ dàng gì.

Chính phủ Anh và EU làm găng với nhau trong đàm phán còn bởi chịu áp lực trong nội bộ khi nhượng bộ trước đều bị nhìn nhận là yếu thế và tổn hại thể diện. Nhưng cũng vì lòng vả như lòng sung thế mà rồi hai bên sẽ thỏa hiệp với nhau.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.