Long “rồng đỏ” và cuộc vượt ngục gay cấn như phim hành động

Toàn cảnh phiên tòa
Toàn cảnh phiên tòa
(PLO) - Ngày 15/5, TAND huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) xét xử sơ thẩm vụ án Long “rồng đỏ” và đồng phạm về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở chữa bệnh”. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm không chỉ bởi việc học viên cai nghiện dám cả gan táo tợn giải cứu đại ca giang hồ có tiếng mà còn bởi lý lịch ái tình của Long “rồng đỏ” hết sức đào hoa, đa tình. 
Sinh trưởng trong một gia đình khá giả ở Hải Phòng, nhưng vì bản tính giang hồ, lại đào hoa phong tình nên Nguyễn Ngọc Long (tức Long rồng đỏ) sống phiêu bạt qua nhiều nơi. Đã có vợ con đề huề ở TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) nhưng Long bỏ vợ con gia đình vào sống cùng cô bồ tại TP.Phan Thiết. Tại đây, Long bị bắt đi cai nghiện bắt buộc nhưng đã được cô bồ chỉ đạo đàn em dưới trướng giải cứu cho trốn khỏi trung tâm cai nghiện. Để rồi cả bộ sậu cùng hội ngộ trong tù…   
Gã giang hồ đào hoa
Sở dĩ Nguyễn Ngọc Long có biệt danh Long “rồng đỏ” là do trên người bị cáo này có xăm một con rồng màu đỏ 3 đầu dữ tợn. Long xuất thân trong một gia đình giàu có quê gốc ở TP.Hải Phòng, cha là một võ sư có tiếng sống tại TP.HCM, mẹ cư trú tại Hà Lan, em gái sống ở Bỉ. Từ nhỏ đến lớn Long được sống đầy đủ, tiêu tiền không tiếc tay. Nhờ có ngoại hình đô con, gương mặt đẹp trai, lại đam mê võ nghệ từ nhỏ nên ở Long có nét giang hồ, lãng tử khiến nhiều cô gái xinh đẹp sẵn sàng “xin chết”. Có năng khiếu về võ thuật, gia đình lại có điều kiện nhưng Long không chuyên tâm làm ăn, học hành mà lao vào ăn chơi lêu lổng, rồi sa vào nghiện ngập. 
Đến tuổi trưởng thành, Long kết hôn với một cô gái xinh đẹp, đảm đang quê ở Cam Ranh (Khánh Hòa), hai người có hai con chung hiện đã khôn lớn. Mặc dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng với bản tính đào hoa, phong tình nên sau đó Long đã bỏ vợ con đi theo tiếng sét ái tình khi bỏ về TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Sau 4 năm ở TP.Phan Thiết, Long “rồng đỏ” đã nổi tiếng trong giới ăn chơi ở đất này, được tung hô là “đại ca”, “anh hai”. Cũng tại thành phố miền Trung nắng gió này, Long cặp kè với Bùi Thị Hương Giang- một cựu đại úy an ninh bị loại ngũ do có hành vi liên quan đến ma túy.
Do Long thường xuyên sử dụng ma túy nên ngày 15/10/2012 bị UBND TP.Phan Thiết buộc đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Bình Thuận. Ở trong trại, Long vẫn thể hiện bản lĩnh “giang hồ” bằng việc quy tụ các đàn em tôn xưng Long là đại ca và phục tùng tận tụy . 
Cuộc giải cứu gay cấn như phim hành động
Ngày 27/12/2012, lợi dụng tường phòng cai nghiện mục, Long lén lấy ca múc nước đào đường ngầm trốn thoát ra ngoài, trở về sống công khai với cô bồ xinh đẹp Hương Giang mà lực lượng công an địa phương không hay biết. Mãi đến ngày 8/11/2013, khi Long đến tận trụ sở Công an TP.Phan Thiết đòi lại chiếc laptop (bị thu giữ trong một lần bị bắt quả tang sử dụng ma túy) thì công an mới phát hiện và bắt giữ “đại ca” này.
Đến chiều 4/12/2013, biết tin “chồng hờ” bị bắt lại nên Bùi Thị Hương Giang mặc dù khi đó đang mang bầu nhưng vẫn cùng các đàn em là Trần Văn Việt, Nguyễn Văn Trung và Lê Hùng Phong lập kế hoạch tuồn bình xịt hơi cay, búa, dao bấm, kiếm vào trong Trung tâm cai nghiện để cho Long “rồng đỏ” cùng Cảnh và Nhí ở bên trong tấn công bảo vệ, phá cửa cổng trốn ra bên ngoài. Đêm khuya 8/12/2013, Giang tiếp tục tổ chức thuê ô tô cùng đàn em dùng hung khí tấn công Trung tâm cai nghiện, chém trọng thương bảo vệ của trung tâm cai nghiện để giải cứu Long “rồng đỏ”. 
Hương Giang phân công Cảnh đột nhập vào cắt ổ khóa, Nhí theo hỗ trợ, số còn lại cảnh giới. Cảnh cắt khóa của trung tâm nhưng kìm bị gãy. Hương Giang bảo Cảnh đột nhập vào bên trong quan sát lực lượng bảo vệ và nghe động tĩnh. Đặng Sỹ Thắng lái xe đi tìm mượn kìm cộng lực nhưng không mượn được. Nhí lượm được tuýp sắt gắn vào cán kìm thấy vừa nên cả nhóm quay lại trung tâm. 
Hương Giang bảo Việt, Nhí, Sang cùng vào bên trong hỗ trợ Cảnh cắt được ổ khóa. Tiếp đó Việt cầm kìm đến phòng kỷ luật cắt khóa cửa, Cảnh cầm dao đưa vào cổ bảo vệ Nguyễn Ngọc Sa yêu cầu đưa chìa khóa để mở cửa phòng kỷ luật, giải thoát cho Long “rồng đỏ”. Anh Sa bỏ chạy liền bị Cảnh chém trúng hông trái. Nhí cầm kiếm cùng Sang đứng canh, nếu có bảo vệ nào khác đến thì “cắt tiết”.
Long “rồng đỏ” và cuộc vượt ngục gay cấn như phim hành động ảnh 1
 Bị cáp Long “rồng đỏ”
Sau khi đưa Long “rồng đỏ” ra khỏi trung tâm, Giang bảo Thắng lái xe chở cả nhóm ra huyện Bắc Bình ăn uống, rồi chở về lại TP.Phan Thiết và trả tiền thuê xe 700 ngàn đồng. Cuộc giải cứu kịch tính như phim hành động diễn ra trong khoảng 15 phút. Sau khi thoát khỏi trại cai nghiện, biết không thể trốn tránh pháp luật nên Long “rồng đỏ” và đàn em đã ra đầu thú. 
Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Hàm Thuận Bắc, Long “rồng đỏ” trình bày lý do trốn trại cai nghiện ra ngoài chỉ vì muốn về thăm bà ngoại, bị cáo Long không thừa nhận việc tổ chức đàn em “giải cứu” mình. Các đàn em đều khai rằng hành động mang hung khí và tổ chức tấn công trại cai nghiện là hoàn toàn tự nguyện, không ai sai bảo. 
Các bị cáo cũng nhìn nhận hành vi của mình là sai trái, cho rằng nhận thức và thiếu hiểu biết nên mới phạm tội. Riêng Long “rồng đỏ” vẫn ngoan cố cho rằng việc khoét vạch trốn trại, đập phá cửa và tấn công bảo vệ Trung tâm cai nghiện là “bình thường”. Hương Giang cho rằng việc mình đi giải cứu Long xuất phát từ tình cảm, Giang khẳng định không lôi kéo, không tổ chức đám đàn em cùng đi giải cứu Long mà là do họ tự nguyện đi.
Tuy nhiên, HĐXX nhận định rằng căn cứ vào các chứng cứ tình tiết có trong hồ sơ vụ án và diễn biến khách quan của vụ án, có đủ cơ sở khẳng định việc truy tố xét xử các bị cáo về tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở chữa bệnh” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tòa đã tuyên phạt các bị cáo mức án tù giam tương xứng với hành vi phạm tội mà họ gây ra.   
Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Long (tức Long “rồng đỏ”) mức án 5 năm 6 tháng tù về hai tội “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở chữa bệnh”. Ở nhóm tội Chống người thi hành công vụ, Bùi Thị Hương Giang bị tuyên 3 năm tù; Huỳnh Văn Cảnh 3 năm tù; Nguyễn Văn Nhí và Trần Văn Việt mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù. Các đối tượng Nguyễn Văn Trung, Lê Hùng Phong, Nguyễn Thanh Sang, Đặng Sĩ Thắng nhận mức án từ 15 tháng đến 2 năm 9 tháng tù. Riêng  Bùi Thị Hương Giang do đang mang thai nên được hoãn thi hành án tù cho đến khi đứa con cô này đủ 36 tháng tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.

Vào tù vì lừa “chạy án”

(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Đọc thêm

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.

Phát hiện 400 trang mạng, tài khoản xã hội giả mạo sử dụng tên, biểu tượng Công an nhân dân

Hình ảnh do Bộ CA cung cấp
(PLVN) - "Thời gian qua lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật".

Quảng Trị: Triệt xoá đường dây đưa đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép

Các đối tượng liên quan trong đường dây tội phạm bị bắt giữ.
(PLVN) - Ngày 25/11, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án 822X triệt phá đường dây tổ chức đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Quảng Trị.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Bắt nguyên chủ tịch cùng loạt cán bộ phòng TNMT huyện Mai Châu

 Ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu
(PLVN) -  Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Uỷ ban nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu.

Bắt vi phạm giao thông, phát hiện tàng trữ ma túy

Lực lượng Công an lấy lời khai Võ Văn Đại.
(PLVN) - Chiều 24/11, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, qua công tác tuần tra kiểm soát địa bàn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Đội CSGT-TT phát hiện, bắt quả tang Võ Văn Đại (SN 2004, trú xã Thủy Bằng, TP Huế) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. 

Hà Nội: Từ cuộc gọi điện thoại bị lừa tiền tỷ

Hà Nội: Từ cuộc gọi điện thoại bị lừa tiền tỷ
(PLVN) - Theo bản tường trình của một phụ nữ 40 tuổi, là giáo viên tại Hà Nội thì chiều 9/10, chị nhận được cuộc gọi giới thiệu là “Cảnh sát điều tra Công an TP HCM” thông báo chị có liên quan đến vụ án bắt cóc trẻ em và rửa tiền xảy ra ở TP HCM. Sau đó, chị này được nối máy nói chuyện với một người tự giới thiệu là “Cảnh sát điều tra Công an TP HCM”.