Long Biên, Hà Nội: Sống trong ngôi nhà sắp sập chờ quyết định của TAND Tối cao

(PLVN) - Gia đình ông Lê Phúc Thuỷ (ngụ số 123 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng nhiều năm qua phải sống trong trạng thái nơm nớp lo âu trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ vì cũ nát để chờ phán quyết từ Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 
Vợ chồng ông Thủy trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào Vợ chồng ông Thủy trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào

Đất đang ở bị địa phương đem bán người khác

Thửa đất gia đình ông Thủy sinh sống tại 123 Nguyễn Văn Cừ ban đầu thuê của HTX Ái Mộ năm 1989 chỉ có 23m2 và đã hoán đổi cho HTX vào ngày 7/12/1994. Biên bản tại thời điểm này đã xác định “diện tích anh Thủy đang quản lý là 143m2, đã trừ phần diện tích của HTX đang sử dụng”.

Diện tích 143m2 này chủ yếu do ông Thủy san lấp thùng vũng phía sau. Gia đình ông Thủy đã kê khai và nộp thuế nhà đất từ năm 1992 và cuối năm 1992 xây nhà ngói. Năm 2004, HTX giải thể, ông Thủy vẫn quản lý, sử dụng nhà đất liên tục đến nay.

Tuy nhiên ngày 13/01/2007, UBND quận Long Biên đã bán thửa đất của gia đình ông Thủy đang sinh sống cho người khác mà ông Thủy không hề biết. Khi UBND quận Long Biên ra quyết định yêu cầu tháo dỡ, di chuyển nhà thì mọi việc mới vỡ lở.

Hóa ra, UBND  quận Long Biên đã lập Tờ trình liên ngành số 1213/TTr-LN ngày 31/3/2008 báo cáo UBND TP Hà Nội về việc “có khu đất 164m2 do phường Ngọc Lâm đang quản lý”, nên ra Quyết định số 5688/QĐ-UBND ngày 21/12/2006 cho UBND quận Long Biên bán đấu giá thửa đất đó. Khi cưỡng chế không được, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định thu hồi đất số 4433/QĐ-UBNDngày 18/11/2009 của gia đình ông Thủy.

Sự việc được đưa ra tòa, Bản án hành chính phúc thẩm số 114/2013-PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xác định việc sử dụng đất của gia đình ông Thủy là hợp pháp, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nên hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 4433/QĐ-UBND ngày 18/11/2009 của UBND quận Long Biên. 

Tuy nhiên sau khi bản án có hiệu lực, UBND quận Long Biên không thi hành án, không cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy. Trong khi đó ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Thủy làm từ năm 1992 đã mục nát, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm nhưng vì chưa có sổ đỏ nên ông Thủy không dám dỡ ra để sửa chữa.

Được biết sau nhiều đơn kêu cứu của gia đình ông Thủy, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan đến kiểm tra trực tiếp ngôi nhà của ông Thủy và xem lại bản án. Trên cơ sở đó, ngày 28/3/2016 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1972, điều chỉnh Quyết định 5688, từ chỗ thu hồi 164,9m2 tại phường Ngọc Lâm, sửa còn thu hồi 43,88m2, để trả cho gia đình ông Thủy 110,5m2 và yêu cầu UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy.  

Chờ quyết định từ TAND Tối cao

Tưởng như bản án đã được thi hành dứt điểm, vụ thu hồi đất trái pháp luật, đẩy gia đình ông Thủy vào vụ kiện điêu đứng kéo dài 10 năm đã kết thúc; thì bất ngờ TAND Tối cao có Quyết định kháng nghị số 01/2019, kháng nghị Bản án phúc thẩm số 114/2013-PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, sau gần 6 năm bản án có hiệu lực pháp luật. Và nếu tính từ khi UBND quận Long Biên bán đấu giá thửa đất nhà ông Thủy thì đến nay là tròn 12 năm. Và vụ án chưa thể kết thúc do Quyết định kháng nghị của TAND Tối cao.

Hoàn cảnh gia đình ông Thủy rất đặc biệt, ông Thủy và vợ là bà Đặng Xuân Lập đều mang căn bệnh hiểm nghèo, gia đình chỉ trông vào quán nước trà và sửa xe máy để sinh sống, chữa bệnh, nuôi con. Do đó, vụ thu hồi đất của gia đình ông Thủy bán cho người khác làm nhà ở, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận địa phương.

Trong đơn, ông Thủy cho biết: “Từ 2007 đến nay, đã 12 năm chúng tôi bị sa vào vụ kiện để giữ lấy chỗ nương thân, đòi lại công bằng như mọi công dân bình thường khác. Giờ đây, ngôi nhà tôi có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, nhưng chúng tôi vẫn phải chờ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại Quyết định kháng nghị số 01/2019. Nếu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy bản án phúc thẩm để xử lại, tức là kéo dài vụ kiện, thì chúng tôi không biết có còn đủ thời gian để thấy công lý hay không và ngôi nhà chúng tôi chắc chắn sẽ đổ sập”.

Vợ chồng ông Thủy đã làm nhiều đơn gửi đến Chánh án TAND Tối cao và các Thẩm phán TAND Tối cao đề nghị bác bỏ kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm.

Trần Đắc
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.