Long An: Vụ kiện tập thể đòi đất khai hoang bên sông Soài Rạp

(PLVN) - Đó là câu chuyện cả xóm hàng chục hộ ở khu vực Rừng Đước, ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nhiều năm đi khiếu kiện đòi đất khai hoang bị doanh nghiệp đổ đất lấn chiếm.
Những nông dân cho rằng đất do mình khai hoang, bị địa phương lấy sai pháp luật Những nông dân cho rằng đất do mình khai hoang, bị địa phương lấy sai pháp luật

Mảnh đất khai hoang từ thời ông cha

Bên xấp hồ sơ dày cộp, nhàu nát trên tay, có tờ đã ố vàng theo năm tháng, bà Nguyễn Thị Chà (SN 1956) kể lại hành trình đi đòi đất nhiều năm nay nhưng chưa được chính quyền địa phương và doanh nghiệp lấy đất giải quyết thỏa đáng.

Bà kể, năm 1966, cha bà là cụ Nguyễn Văn Dẩu khai hoang mảnh đất hơn 15 ngàn m2 tại khu vực Rừng Đước. Thời đó, chiến tranh chống Mỹ, cả gia đình tôi ở lại mảnh đất này tham gia kháng chiến, nuôi cán bộ. Lúc này, nguồn sống chính của gia đình đều phụ thuộc vào mảnh đất này trồng lúa, bắt tôm cá.

“Năm 1983, sau khi đất nước thống nhất, chính quyền địa phương mượn tất cả toàn bộ đất của gia đình tôi để sử dụng canh tác theo hình thức nông trường và có đắp con đê để chia cắt mảnh đất ra hai phần: Phần trong đê diện tích 9.804m2, phần ngoài đê 6.250m2.

Đến năm 1990 và 1996, Nhà nước có giao lại đất cho dân và có chủ trương kê khai để cấp sổ đỏ. Tuy nhiên UBND xã chỉ chấp nhận cấp sổ đỏ với diện tích phần trong đê, còn phần ngoài đê không được cấp.

Đến nay, phần đất ngoài đê được địa phương giao lại cho Công ty Cổ phần Cảng Long An và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Long An. Hai công ty này cho xe vào ủi đất, phá hoại tài sản trên đất canh tác của các hộ nông dân khiến cả xóm lao đao”, bà Chà nói. 

“Đất này là chúng tôi trồng lúa, nuôi tôm bắt cá sống bao nhiêu đời, nhưng địa phương hành xử thiếu cả tình lẫn lý, cho doanh nghiệp ngang nhiên vào lấy đất thì coi như triệt đường sống nông dân”, bà Chà phản ánh, “Mảnh đất này của cha tôi để lại, trước khi mất vào năm 2013, cha tôi chết không nhắm được mắt vì ức chuyện mảnh đất khai hoang bị lấy, vì mảnh đất này cụ đã phải đổ mồ hôi xương máu mới bảo vệ được đất”. Được biết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cụ Dẫu được Nhà nước trao tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì.

Cùng với những người hàng xóm, bà Chà nay đã 63 tuổi, chưa từng đi học ngày nào, không hề biết mặt chữ, thế nhưng vẫn bắt xe đi khắp các cơ quan gõ cửa kêu cứu.  

Cùng quan điểm như bà Chà, bà Võ Thị Mỹ Duyên (ngụ quận 6, TP HCM), cho biết, vào năm 1970, cha mẹ bà mua lại đất tại đây, có giấy tờ do chế độ cũ cấp. Sau giải phóng, Nhà nước đắp con đê ngăn mặn Vĩnh Tân. Khoảng cuối 1979 đầu năm 1980 con đê hoàn tất đã chia đất canh tác của nhà bà Duyên và nhiều hộ dân khác ra làm hai phần trong đê và ngoài đê.

Bà Duyên trình bày: “Lúc này, chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra nên chính quyền vận động dân cho bộ đội giữ khu đất ngoài đê nhằm mục đích bảo vệ khu vực. Năm 1984 bộ đội đã hết nhiệm vụ nhưng huyện Cần Giuộc lúc bấy giờ có chủ trương làm tập đoàn nông trường nên giữ phần đất này lại.  

Năm 1990, tập đoàn nông trường hoàn toàn giải thể nên đất của gia đình nào trả theo gia đình nấy. Đồng thời lúc này cũng có chủ trương kê khai để cấp sổ đỏ. Gia đình tôi kê khai canh tác theo giấy tờ gốc từ ngày xưa, địa phương chỉ cấp sổ đỏ phần trong đê, còn phần ngoài đê là 40 ngàn m2 thì không cấp. 

Long An: Vụ kiện tập thể đòi đất khai hoang bên sông Soài Rạp ảnh 1
Khu vực bên sông Soài Rạp, nơi những nông dân tố bị lấy đất khai hoang trái luật

Gia đình tôi đã khiếu nại nhiều năm nay đều bị xã, huyện, tỉnh bác đơn, không xem xét giải quyết thỏa đáng, còn bác đơn với lý do không hợp lý như: Nói gia đình tôi canh tác trên đất không rõ nguồn gốc, nói gia đình tôi “có nguồn gốc địa chủ nên lấy đất”, trong khi đó ông tôi là liệt sĩ, bà nội tôi là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Địa phương đã lấy đất gia đình tôi nuôi trồng thủy sản mà lại nói là “làm rừng phòng hộ””. 

Mâu thuẫn trong báo cáo của huyện Cần Giuộc

Theo Báo cáo số 250/BC-UBND của UBND huyện Cần Giuộc do Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc ký ngày 8/12/2016, trước năm 1945, ông Hội đồng Ngay có rất nhiều ruộng đất không rõ diện tích nằm dọc sông Soài Rạp, cho nông dân thuê đất để thu tô.

Sau khi ông Ngay qua đời, đất được giao lại cho các con ông Ngay sử dụng.  Năm 1950 - 1955 do chiến tranh ác liệt nên các con ông Ngay về Sài Gòn sinh sống, bỏ lại đất hoang. Đến năm 1958, có một số hộ nông dân đến khai hoang nhưng sau đó cũng bỏ đi không sử dụng.

Năm 1960 - 1969 chế độ cũ giải tỏa khu vực từ mé sông Soài Rạp vào đất liền 2km cho tàu hải quân thường xuyên tuần tra bắn phá nên khu vực này dân không được ở và cũng không canh tác ruộng nên đất bỏ hoang. Báo cáo của huyện đến đây bắt đầu có những thông tin khác so với thông tin người dân cung cấp, khi cho rằng: “Sau ngày 30/4/1975, chính quyền Cách mạng có vận động dân vào khu vực này để khai vỡ sử dụng nhưng ít ai đến”. 

Năm 1977-1978 Nhà nước đắp đập Rạch Chim và ngăn đê khoanh vùng giao cho lực lượng quân sự huyện quản lý khai hoang, sau đó giao Công an huyện khai phá. Năm 1983, UBND huyện giao cho Đoàn kinh tế tiếp tục khai phá nuôi trồng thủy sản, trồng trọt,.. sau đó chuyển sang trồng đước.  

Năm 1993, Tiểu đoàn Kinh tế giải thể, UBND huyện giao cho Xí nghiệp Công Nông nghiệp, đến năm 1994 giao lại cho Công ty Dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp huyện quản lý. Đến năm 2000 giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện quản lý phần đất có diện tích 206.985m2.

Bản báo cáo này kết thúc bằng phần nhận xét: “Đất khu vực Rừng Đước, xã Tân Tập là đất của nguồn gốc của địa chủ, trước năm 1975 do chiến tranh đánh phá ác liệt, Hội đồng Ngay và các con ông bỏ đất hoang về lại Sài Gòn sinh sống.

Chế độ cũ đã khống chế khu vực này từ sông Soài Rạp vào 2km, thường xuyên cho tàu tuần tra bắn phá nên không cho người dân nào canh tác ruộng được trong khu vực này từ những năm 1960 cho đến năm 1975”. 

Ngay trong bản báo cáo này cũng đã bộc lộ mâu thuẫn, khi ở trang trước cho rằng “ít ai đến” khai hoang, nhưng phần nhận xét lại cho rằng “sau 1975, chính quyền Cách mạng tiếp quản, cũng đã vận động nhưng không có người dân đến khu vực này để khai khẩn”. 

Vẫn theo báo cáo: “Đến năm 1977, Nhà nước đã trưng dụng và đưa vào quản lý đất khu vực rừng đước cho đến nay và hiện nay khu vực đất này đã có Quyết định thu hồi đất giao cho Công ty Cổ phần Cảng Long An. Do đó, việc các hộ dân khu vực rừng đước khiếu nại xin công nhận quyền sử dụng đất hoặc đòi lại đất nhưng không có các loại giấy tờ để chứng minh là không có cơ sở để xem xét giải quyết”. 

Xem xét thực tế, căn cứ vào các giấy tờ các hộ dân còn lưu giữ, cho thấy báo cáo nêu trên của huyện có nhiều điểm không chính xác. Vì sao có chuyện công sức khai hoang bao đời của các hộ dân bất ngờ bị “xóa trắng” như trên? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Gian nan khiếu kiện:

Có thể đơn cử một trường hợp bà Võ Thị Mỹ Duyên để biết chuyện sau khi bị lấy đất, các hộ nông dân đã khốn khổ khiếu kiện ra sao.

Năm 2002, bà Duyên làm đơn gửi đến UBND xã Tân Tập xin đăng ký phần đất ngoài đê nhưng không được xem xét nên làm đơn khiếu nại xin lại diện tích đất. UBND xã Tân Tập có văn bản trả lời trường hợp khiếu nại xin lại đất của bà không được xem xét giải quyết. Ngày 12/01/2004, UBND huyện Cần Giuộc ban hành Quyết định số 49/QĐ.UB bác đơn khiếu nại của bà Duyên về việc xin lại diện tích đất. 

Năm 2006, bà Duyên tiếp tục làm đơn khiếu nại đòi lại diện tích đất và yêu cầu bồi thường, UB huyện bác bỏ.

Năm 2013, bà Duyên lại khiếu nại. Ngày 8/2/2014, UBND huyện Cần Giuộc ban hành Thông báo số 24/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết đơn khiếu của bà Duyên.

Ngày 12/9/2016, bà Duyên tiếp tục làm đơn khiếu nại đòi lại diện tích  đất và yêu cầu bồi thường. Ngày 4/10/2016, UBND huyện có Văn bản số 1653/UBND-TNMT về việc trả lời khiếu nại bà Võ Thị Mỹ Duyên với nội dung việc khiếu nại của bà là không có cơ sở để xem xét, thụ lý giải quyết. Lý do: Thời hạn khiếu nại đã hết. 

Minh Nguyệt – Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.