Long An truy tố vị lãnh đạo ngành y nổi tiếng cương trực: Bốn năm điều tra buộc tội kiểu 'vạch lá tìm sâu'

(PLVN) - Một vấn đề dư luận quan tâm quanh vụ ông Lê Thanh Liêm (SN 1957), nguyên Giám đốc Sở Y tế (SYT) Long An bị cáo buộc “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009); là vì sao quá trình điều tra, truy tố dài một cách bất thường?.
Tòa nhà thuộc SYT nơi lắp đặt hệ thống camera gây ra vụ án oan nghiệt với ông Liêm Tòa nhà thuộc SYT nơi lắp đặt hệ thống camera gây ra vụ án oan nghiệt với ông Liêm

Nghiên cứu hồ sơ vụ án, có dấu hiệu cho thấy cơ quan chức năng Long An đã có nhiều vi phạm tố tụng, điều tra theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, bỏ qua các lời khai quan trọng.

Công an tỉnh và cấp huyện 2 năm “đá qua đá lại”

Có thể điểm một số dấu hiệu sai phạm tố tụng như sau.

Thứ nhất, sai về thời hạn thụ lý tin báo tố giác. Ngày 22/12/2016, UBND Long An có công văn 244/UBND-NC chuyển hồ sơ đến Công an (CA) tỉnh. Ngày 6/1/2017, CQĐT CA tỉnh thụ lý tin báo.

Điều 147 BLTTHS quy định thời hạn giải quyết tin báo tố giác tối đa là 2 tháng. Nếu chưa thể kết thúc thì Viện trưởng VKSND có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Sau 4 tháng, CQĐT phải ra 1 trong các quyết định sau: Khởi tố vụ án; không khởi tố vụ án; hoặc đình chỉ giải quyết tin báo.

Thế nhưng ở đây, mãi gần 1 năm kể từ ngày thụ lý tin báo, CA tỉnh mới có quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can số 01 ngày 11/12/2017, “sát nút” ngày Quốc hội bãi bỏ tội danh mà ông Liêm sắp bị điều tra.

Thứ hai, “rối mù” về thẩm quyền điều tra. Bốn tháng sau khi khởi tố, CA tỉnh “tự phát hiện” sai thẩm quyền nên cuối tháng 3/2018 chuyển hồ sơ về CQĐT CA TP Tân An. 

Sau khi thụ lý 18 tháng, nhiều lần lấy lời khai, quyết định trưng cầu giám định, tạm đình chỉ, phục hồi… thì bất ngờ, CA Tân An cũng lại “tự phát hiện” mình thụ lý sai thẩm quyền, lý do “ông Liêm là cán bộ lãnh chủ chốt của tỉnh nên vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của TAND tỉnh” nên cuối tháng 9/2019 chuyển hồ sơ vụ án quay ngược lại CA tỉnh. Khó hiểu ở chỗ ngày 1/12/2017 ông Liêm đã nhận quyết định nghỉ hưu, nhưng hai năm sau vẫn được xác định “cán bộ lãnh đạo chủ chốt”.

Thứ ba, sau khi nhận hồ sơ, CA TP Tân An có 3 lần ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vào các ngày 3/8/2018, 12/11/2018, và 25/2/2019. Theo khoản 2 Điều 174 BLTTHS, VKS chỉ được trả hồ sơ điều tra bổ sung hai lần. Nhưng ở đây, cả ba lần KLĐT đều bị VKSND Tân An trả hồ sơ điều tra bổ sung, là vi phạm tố tụng.

Thứ tư, ông Liêm và luật sư không được tống đạt quyết định trả hồ sơ lần thứ 2 và 3 của VKSND Tân An, từ đó làm mất đi quyền khiếu nại, là vi phạm khoản 2 Điều 60 BLTTHS.

Chưa hết, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên xử sẽ được mở vào ngày 28/5. Tuy nhiên, ông Liêm và các luật sư bào chữa lại không nhận được giấy triệu tập nên vắng mặt, phiên tòa phải hoãn. Luật quy định thời gian hoãn phiên tòa là 1 tháng, nhưng đến nay sau gần 3 tháng, ngày 13/8 phiên xử mới dự kiến được mở lại.

Trước một số dấu hiệu vi phạm tố tụng như trên, đại diện VKS Long An vẫn cho rằng “làm đúng, đảm bảo không vi phạm pháp luật”. Trả lời PLVN, bà Tống Thị Kim Hương, Trưởng phòng 1, VKSND tỉnh trước tiên cho rằng “có gì liên lạc bên tòa án”. 

PV phản bác, hiện VKS đang giữ quyền công tố và kiểm sát vụ án thì phải có trách nhiệm trả lời những vấn đề có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Bà Hương nói: “Mấy vấn đề đó tôi không trao đổi. Về nguyên tắc kiểm sát tố tụng, quan điểm của tôi là bên tôi không làm sai. Với bộ phận tham mưu như tụi tôi thì tụi tôi làm đúng, đảm bảo không vi phạm pháp luật”. 

Bà Hương “chốt”: “Vụ án sắp xét xử rồi, một là PV trao đổi với tòa, hai là theo dõi tại tòa. Những vấn đề đó (dấu hiệu vi phạm tố tụng - NV) sẽ có kiểm sát viên (KSV) giữ quyền công tố giải quyết tại phiên tòa. Nếu hồ sơ còn ở đây và được gặp cán bộ trực tiếp thì trả lời cụ thể hơn nhưng KSV đang đi thực hiện nhiệm vụ khác”.

Long An truy tố vị lãnh đạo ngành y nổi tiếng cương trực: Bốn năm điều tra buộc tội kiểu 'vạch lá tìm sâu' ảnh 1
“Kỳ công” đo từng mét dây để tìm “chứng cứ” vụ việc 

“Kỳ công” đo từng mét dây tìm “chứng cứ”

Trở lại câu chuyện vì sao quá trình điều tra dài một cách bất thường, hồ sơ vụ án cho thấy có dấu hiệu CQĐT làm việc theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, bỏ qua các lời khai quan trọng. 

Theo biên bản ghi lời khai ngày 26/3/2019, ông Trần Nguyên Vũ (GĐ Cty Đông Nam Á) lý giải việc lô camera mua về bán cho Sở Y tế có xuất xứ không phải Nhật Bản vì “tôi không biết có Sony từ các nước khác nên cứ nghĩ rằng Sony là hàng của Nhật Bản”. Ông Vũ cũng khẳng định kinh doanh thì phải có lời nên “Trong kinh doanh có quy tắc chung là báo giá công khai lúc nào cũng cao hơn giá nhập, do hãng để dành phần hoa hồng cho các đại lý”. Dù đây là gói thầu trọn gói không được thay đổi giá và chủ thầu khai như trên, nhưng cơ quan tố tụng vẫn “bắt lỗi” ông Liêm “không thẩm định lại giá”.

Chưa hết, CQĐT sau đó còn trưng cầu giám định để đi đo đếm từng mét dây cáp, dây điện cấp nguồn cho camera trong gói thầu. Người giám sát công trình Nguyễn Hữu Phong cho hay: “Thực tế từ trước đến nay giám sát ít ai đo thực tế, chỉ căn cứ bản vẽ dự toán. Vì công trình khi đi dây có khi đi âm xuống đất, âm trong tường, hay tòa nhà nhiều tầng thì khó đo được để nghiệm thu”.

Cơ quan chức năng vẫn “kỳ công” đo từng mét, kết quả cho thấy số dây thi công thực tế ít hơn số dây đã thanh toán tiền cho nhà thầu. Ông Vũ lý giải: “Ban đầu tôi định đi dây cáp nổi ngoài tường, như vậy mới cần dây nhiều. Nhưng khi thi công tôi mới biết mỗi tầng đều có la-phông và hộp gen riêng, nên kéo dây trên từng tầng la-phông đến hộp gen ít tốn dây hơn dự toán. Phần dây còn thừa tôi để lại Phòng quản lý camera để tòa nhà sử dụng sau này”. 

Nhà thầu giải thích hợp lý phù hợp như vậy, nhưng sự việc này sau đó vẫn được coi là một trong các “chứng cứ” để buộc tội ông Liêm.

Lời khai của ông Phạm Hồng Thái, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Sở Y tế cũng cho thấy không có dấu hiệu sai phạm về tài chính kế toán trong vụ việc. Ông Thái cho biết theo quy định, với phần tiền thanh toán vượt khối lượng, sau này khi quyết toán dự án, cơ quan thẩm quyền không đồng ý thì sẽ đề nghị nhà thầu trả lại. Trách nhiệm là của bộ phận kỹ thuật lập dự toán thiết kế ban đầu và giám sát kiểm tra khối lượng từng hạng mục. 

“Do các bộ phận này làm không hết trách nhiệm, thiếu kiểm tra. Với chủ đầu tư ký vào các biên bản nghiệm thu là do tin tưởng vào bộ phận giám sát, chứ không thể nào đi xuống thực tế kiểm tra được”, ông Thái khẳng định. Nói cách khác, không thể bắt Giám đốc SYT phải “đo lọ dưa muối, đếm củ dưa hành” đi xuống từng công trình đo đếm từng mét dây, đối chiếu xuất xứ từng cục máy...  

Chỉ một vụ án này, đã có gần chục bản kết luận giám định các cơ quan chức năng Long An đưa ra, nhiều bản “tréo ngoe” dẫm chân nhau, có bản sai sót nghiêm trọng khi không có chữ ký giám định viên và người ký văn bản lại không phải giám định viên... Tất cả chỉ để hòng cáo buộc ông Liêm “thanh toán thừa”, “thanh toán cao hơn thực tế” cho nhà thầu, “thất thoát ngân sách nhà nước”. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh. 

Ông Nguyễn Hoàng Quý, Phó Chánh Văn phòng SYT thời điểm 2014: 

“Sau khi tòa nhà 4 cơ quan xây dựng xong, ông Liêm yêu cầu tôi nghiên cứu xây dựng tờ trình lắp đặt hệ thống camera vì tòa nhà có 4 cơ quan làm việc, gần 100 nhân viên và người dân ra vào thường xuyên làm các thủ tục hành chính, vì vậy cần phải có gắn camera để giám sát an ninh... Tôi soạn thảo tờ trình, nội dung chỉ là chủ trương, yêu cầu, lý do cần thiết; không có số lượng chi tiết thiết bị gì hết, chỉ là chủ trương”.

Người liên quan nói “cán bộ cơ quan điều tra  đã dặn không trả lời báo chí”

Một điểm bất thường khác trong vụ án là dù gói thầu lắp đặt camera chưa được quyết toán nhưng ngày 25/7/2019 (gần hai tháng trước khi có quyết toán dự án vào ngày 18/9/2019), ông Vũ đã nộp 40,9 triệu cho CQĐT. Lý do: “Đây là số tiền do tôi quyết toán thừa khối lượng số lượng dây cáp và dung lượng ổ cứng với Sở Y tế trong quá trình thi công gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh”. Tôi xác định số lượng dây cáp mạng thực tế thi công ít hơn so với dự toán trong hợp đồng. Tôi xin tự nguyện nộp lại số tiền thừa trên để trả lại Sở Y tế”.      

Khi PV liên lạc qua điện thoại đề nghị giải thích việc dự án chưa có quyết toán sao đã có “tài thánh” biết trước để nộp tiền thừa, ông Vũ từ chối gặp mặt, từ chối giải thích mọi vấn đề vì “cán bộ CQĐT đã dặn tôi không trả lời báo chí”.

An Long – Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.