Long An: Người phụ nữ cơ cực nhiều lần gửi đơn xin cứu xét nhưng không được

(PLO) - Cực chẳng đã, vì cuộc sống khó khăn, người phụ nữ quyết định xây căn nhà tôn trên đất nông nghiệp để công nhân, người lao động thuê ở tạm qua ngày kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, sau 16 ngày tiến hành xây dựng thì bị các cơ quan chức năng tiến hành đình chỉ. 
Căn nhà bị cưỡng chế của bà Đ Căn nhà bị cưỡng chế của bà Đ

Tồn tại vướng mắc pháp lý

Chúng tôi gặp bà T.T.Đ (SN 1952, ngụ ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vào một ngày giữa tháng 3. Lúc chúng tôi đến, cũng là lúc một số người đang tháo dỡ căn nhà mà bà đã tiến hành xây dựng khi chưa có phép. 

Tâm sự với chúng tôi, bà cho biết, sở dĩ bà xây dựng không phép không phải vì bà cố tình mà vì còn một số vướng mắc về vấn đề pháp lý dù đã nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng của nhà nước tiến hành giải quyết. 

Theo nội dung lá đơn xin cứu xét mà bà Đ gửi các cơ quan chức năng, cha, mẹ và các anh chị em trong gia đình bà sống chủ yếu với nghề trồng lúa. Sau năm 1975, cha của bà là ông Tô Văn Hiệu được cấp giấy chứng nhận QSDĐ số A77058. Đến đầu năm 2005, phần đất này bị nhà nước thu hồi để làm dự án Đại lộ Đông – Tây và tiêu thoát nước sạch. 

Đến năm 2009, cha của bà Đ mất, không kịp lập di chúc để phân chia tài sản cho con cháu. Chính vì vậy, do các thành viên không thống nhất việc phân chia phần đất nên vụ việc phải đưa ra tòa án nhân dân TP Hồ Chính Minh giải quyết.

“Tòa thụ lý hồ sơ chúng tôi ngày 12/11/2013 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, bà Đ trình bày. 

Theo bà Đ, vì lý do đó nên bà chưa thể tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 3 mảnh đất với tổng diện tích là 1.758 m2  mà cha bà đã đồng ý “ủy quyền” sử dụng cho bà từ năm 1999. 

“Từ năm 1999 tôi ra ở riêng trên phần đất mà cha tôi cho và trồng lúa sinh sống. Nhưng từ năm 2000 trở về sau, nguồn nước bị ô nhiễm không trồng lúa được nên tôi chuyển sang làm vườn”, bà Đ kể. 

Cũng theo bà Đ, do làm vườn không đủ sống nên bà đã quyết định chuyển sang hướng khác để mưu sinh. 

Năm 2011, bà bà làm hồ sơ gửi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh xin cung cấp thông tin về Quy hoạch vị trí thửa đất số 698 tờ bản đồ số 03 thuộc bản đồ địa chính xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh thì biết được thông tin “vị trí khu đất thuộc quy hoạch là đất dân cư đô thị và các khu chức năng đô thị phát triển mới”. 

Bà cho biết, vì nghĩ là vị trí thửa đất nằm trong khu được phép xây dựng nhà ở nên dù chưa thể xin được giấy phép xây dựng bà cũng quyết định xây căn nhà tole (tôn) cho công nhân và người làm thuê ở tạm để mưu sinh. 

Công trình được khởi công vào ngày 10/6/2013 thì đến ngày 26/6/2013 UBND xã Tân Kiên lập biên bản đình chỉ và đến ngày 31/10/2013 thì UBND xã Tân Kiên ra quyết định cưỡng chế công trình nói trên. 

Xây nhà do không còn cách nào khác?

Không đồng tình với quyết định trên, sau đó bà Đ đã làm đơn kiện quyết định  cưỡng chế của UBND xã Tân Kiên lên Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, ngày 28/7/2015, tại phiên tòa xét xử, tòa án nhân dân huyện Bình Chánh đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Đầm. 

Bà Đ cho biết, để xây được căn nhà trên, bà phải vay mượn thêm rất nhiều. Chính vì vậy, cuộc sống khó khăn càng thêm khó khăn. Bà cũng đã nhận thức được việc mình xây nhà không phép là sai trái, mặc dù vậy không còn cách nào khác bà đã làm hàng chục lá đơn xin cứu xét gửi các đến nhiều cơ quan chức năng xin cho căn nhà được phép tồn tại, để bà có kế sinh nhai, kiếm sống, tuy nhiên không được chấp nhận. 

Vì vậy, mới đây, ngày 14/3/2018, UBND xã Tân Kiên tiếp tục ra văn bản thông báo cho bà Đ về thời gian tự nguyện thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Thời gian tự nguyện thực hiện đến hết ngày 20/3/2018. Ngày 16/3/2018, bà đã bắt đầu tự nguyện tháo dỡ. 

Kể về hoàn cảnh của mình, bà Đ cho biết, bà không có chồng con, sống độc thân một mình. Trước đó, bà từng có khoảng thời gian công tác xã hội tại địa phương. Hiện bà tuổi đã cao, sức yếu, chỉ mong có nguồn thu nhập ổn định lúc tuổi già không nơi nương tựa.

“Tôi tuổi cao sức yếu, về già không có công việc, không có con cháu, bất đắc dĩ mới xây căn nhà lên để cho thuê kiếm sống qua ngày. Tôi chỉ mong được các cơ quan nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi về già có được đồng ra đồng vào lúc ốm đau”, bà Đ dãi bày. 

Thẩm quyền cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm

Theo quy định của Điểm  d Khoản 1 Điều 2 Thông tư 02/2014/TT-BXD quy định:

Đối với công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Xây dựng thì người có thẩm quyền xử phạt gửi hồ sơ đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để ban hành quyết định cưỡng chế. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ.

Như vậy, cần xác định 2 trường hợp sau:

+ Nếu công trình bị buộc tháo dỡ thuộc diện phải cấp phép và thẩm quyền cấp phép thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc sở xây dựng nhưng lại xây dựng không phép thì trong trường hợp này người có thẩm quyền phải gửi hồ sơ đến chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện để ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ.

+ Nếu không trình bị tháo dỡ không không do Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Xây dựng cấp phép xây dựng thì thẩm quyền thuộc tháo dỡ công trình thuộc về ủy ban nhân dân cấp xã.

Kỳ Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.