Long An: Chị đơn phương bán mảnh đất 3 người chung sống, hai em gái khốn đốn kêu cứu

(PLVN) - 3 chị em gái mồ côi nhiều năm chung sống trên một mảnh đất. Bỗng một ngày người chị cả đơn phương bán mảnh đất này khiến gia đình mâu thuẫn, hai người em gái bất hạnh đứng trước nguy cơ bị đẩy ra đường trong cảnh trắng tay.
Long An: Chị đơn phương bán mảnh đất 3 người chung sống, hai em gái khốn đốn kêu cứu

Chị bán đất, bán luôn "chỗ cắm dùi" của 2 em

Ngày 30/7/2020, TAND huyện Bến Lức (tỉnh Long An) đã thụ lý đơn kiện của bà Lương Thị Ngọc Trinh (SN 2001, ngụ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức), về việc tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) vô hiệu và tranh chấp tài sản thừa kế.

Người bị khởi kiện là bà Lương Thị Ngọc Anh (SN 1989) và chồng là ông Nguyễn Văn Quốc (SN 1987, cùng ngụ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức). Bà Anh là chị cả của bà Trinh. Ngoài ra, người em kề bà Anh là bà Lương Thị Ngọc Huyền (SN 1993) cũng “tố” vợ chồng chị ruột tự ý bán đất mà không có sự thống nhất của hai em.

Theo đơn khởi kiện của bà Trinh, thửa đất 3133 (cũ), nay là thửa 34, tờ bản đồ số 2 (cũ), nay là bản đồ số 24, diện tích 121,1 m2 (ấp 3B, xã Phước Lợi) được mẹ của bà là Lương Thị Bé Sáu đặt cọc mua năm 2012. Sau khi đặt cọc số tiền 50 triệu đồng, bà Sáu mất đột ngột vì tai nạn giao thông.

Lúc này người cậu và dì trong nhà cho tiền, cộng với tiền bồi thường vụ tai nạn giao thông để thanh toán tiền mua thửa đất nói trên. Thời điểm đó, do Trinh và Huyền còn nhỏ nên để cho bà Anh là chị cả đứng tên đăng ký trên Giấy chứng nhận QSDĐ. Cũng năm đó, 3 chị em xây dựng căn nhà nhỏ trên đất để chung sống. Sau này, vì không đủ chỗ ở (bà Anh có chồng có con) nên năm 2019 bà Trinh xây dựng căn nhà cạnh đó và sống cùng hai mẹ con bà Huyền.

Long An: Chị đơn phương bán mảnh đất 3 người chung sống, hai em gái khốn đốn kêu cứu ảnh 1
 Tòa thụ lý đơn của bà Lương Thị Ngọc Trinh 

Ngày 15/7/2020, vợ chồng bà Anh ký hợp đồng bán toàn bộ mảnh đất và tài sản gắn liền cho ông Nguyễn Hoàng Tuấn, người địa phương. Hợp đồng mua bán được công chứng cùng ngày, tuy nhiên không hề có sự tham dự hay đồng ý của hai người em gái, mặc dù họ vẫn đang sinh sống, sử dụng một căn nhà trên phần đất mua bán.

Sau đó vài ngày bà Huyền và bà Trinh mới được thông báo sự việc cùng với thông tin đến cuối tháng 9/2020 hai người phải dọn đi khỏi mảnh đất. Ngày 21/7/2020, hai người em đã làm đơn gửi UBND xã Phước Lợi và cơ quan chức năng thông báo sự việc và đề nghị ngăn chặn việc đăng ký sang tên, chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất đối với thửa đất mình đang sinh sống.

Ngày 22/7/2020, bà Trinh làm đơn khởi kiện gửi đến TAND huyện Bến Lức, yêu cầu tuyên hợp đồng bán đất của vợ chồng chị gái là vô hiệu. Tiếp sau đó, bà Trinh bổ sung yêu cầu khởi kiện với nội dung tranh chấp tài sản thừa kế. Nguyên đơn đồng thời có đơn đề nghị Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) đối với thửa đất đang tranh chấp.

Nguy cơ bị đẩy ra đường

Ngày 27/7/2020, TAND huyện Bến Lức thẩm định tại thửa đất tranh chấp, ghi nhận hiện trạng tài sản tranh chấp. Theo đó trên đất có 2 căn nhà cấp 4, một căn do gia đình bà Anh sinh sống, căn còn lại bà Huyền và bà Trinh sinh sống. Mặc dù biết rõ thửa đất với 2 căn nhà đang có tranh chấp nhưng ngày 29/7/2020, Tòa thông báo không áp dụng BPKCTT.

Theo thông báo số 01/2020/TB-TA do thẩm phán TAND huyện Bến Lức Nguyễn Thị Lệ Thu ký ngày 29/7/2020, lý do là bởi, bà Trinh cho rằng bà chỉ được quyền sở hữu 1/3 thửa đất tranh chấp. Nhưng bà yêu cầu áp dụng BPKCTT đối với toàn bộ tài sản nêu trên là không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị yêu cầu và người liên quan.

Ngày 30/7/2020, bà Trinh tiếp tục làm đơn đề nghị áp dụng BPKCTT cho phù hợp để mong được Tòa chấp nhận. Bà yêu cầu áp dụng BPKCTT đối với 1/3 tài sản đang tranh chấp.

Chiều 31/7/2020, trả lời PLVN qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Lệ Thu cho biết, bà được phân công giải quyết vụ án của bà Trinh. Đề cập đến những câu hỏi liên quan đến vấn đề áp dụng BPKCTT đối với tài sản đang tranh chấp, đảm bảo việc giải quyết vụ án, thẩm phán Thu từ chối trả lời.

Long An: Chị đơn phương bán mảnh đất 3 người chung sống, hai em gái khốn đốn kêu cứu ảnh 2
 Bà Trinh (phải) và hai mẹ con bà Huyền đứng trước nguy cơ bị đẩy ra đường.

Liên quan vụ kiện, chiều ngày 3/8, ông Lương Văn Bé Năm và bà Lương Thị Bé Tư (anh chị ruột bà Bé Sáu – cậu và dì của bà Trinh), đã làm việc với thẩm phán và thư ký TAND huyện Bến Lức. Theo đó, hai người này trình bày lời khai rằng, trước khi chết bà Sáu có đặt cọc 50 triệu đồng mua thửa đất nói trên. Sau khi bà Sáu mất, ông Năm và bà Tư mỗi người đóng góp 50 triệu đồng, cộng thêm 30 triệu đồng tiền bồi thường tai nạn giao thông và 30 triệu đồng từ người bạn của bà Sáu, tổng cộng 160 triệu đồng để đưa bà Anh trả tiền mua đất.

“Thời điểm nhận chuyển nhượng với giá 200 triệu đồng, còn 10 triệu đồng đưa cho cháu Anh giữ. Khi nhận chuyển nhượng thửa đất có thống nhất do cháu Trinh và cháu Huyền chưa đủ tuổi nên để cháu Anh đứng tên Giấy chứng nhận QSDĐ. Thực tế gia đình đã thống nhất đây là di sản do bà Sáu để lại cho 3 chị em”, trích từ biên bản lấy lời khai của ông Bé Năm, bà Bé Tư tại Tòa.

Để thông tin khách quan về vụ việc, phóng viên đã liên hệ vợ chồng bà Anh để trao đổi một số vấn đề liên quan, tuy nhiên không nhận được phản hồi. Về phía ông Nguyễn Hoàng Tuấn, người mua mảnh đất tranh chấp, ông Tuấn cho biết ông mua đất công khai và hợp lệ, đã thanh toán đủ tiền cho bà Anh. “Lúc ra văn phòng công chứng, tôi có hỏi bây giờ có cần chở hai đứa em (ý nói bà Huyền và bà Trinh-PV) ra công chứng giấy tờ không. Bên công chứng họ nói cái này dính líu gì tới hai đứa em đâu mà ký tên”, ông Tuấn trình bày.

Vụ việc đúng sai thế nào có lẽ sẽ được làm rõ ở một bản án công tâm, thấu tình đạt lý của Tòa án. Tuy nhiên với những gì đang diễn ra, hai chị em bà Huyền, Trinh đang vô cùng bất an, hoang mang vì nếu mất đi mảnh đất với ngôi nhà trên đó – tất cả những gì họ có, hai chị em không biết cuộc sống ngày mai sẽ như thế nào.

“Em thì làm công nhân, bản thân mắc nhiều bệnh tật, đang một mình nuôi con nhỏ 4 tuổi, nay vì dịch bệnh nên em thất nghiệp. Trinh thì làm nghề hớt tóc, giờ phải cưu mang chị gái và cháu. Mất đất mất căn nhà thì 3 người không biết đi về đâu”, bà Huyền lo lắng.

Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đại Chơn
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.