Lời nói dối của luật sư "khai tử" một phụ nữ suốt 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở nước Pháp có chuyện một bà Jeanne Pouchain (56 tuổi) suốt 5 năm nay tìm mọi cách cả về pháp lý lẫn hành chính để chứng minh rằng mình còn sống chứ không phải đã chết.
Bà Jeanne Pouchain vẫn sống nhưng lại không “tồn tại”. Bà Jeanne Pouchain vẫn sống nhưng lại không “tồn tại”.

Cho đến thời điểm hiện tại, người phụ nữ này vẫn thất bại khi cả chính quyền lẫn tòa án và tất cả những người hay thể chế liên quan biết rõ người phụ nữ này vẫn còn sống nhưng không thể làm được gì để xác nhận khác.

Lý do là một tòa án ở Pháp đưa ra xác nhận rằng bà Jeanne Pouchain đã chết và đưa ra xác nhận này trên cơ sở quả quyết của một luật sư rằng bà ta đã qua đời hồi tháng 2/2016 mà không hề yêu cầu cung cấp giấy chứng tử. Tòa án tin lời của vị luật sư và vị luật sư bịa chuyện để tòa án xét xử nhanh chóng.

Luật sư này đại diện cho một thân chủ vốn là nhân viên làm việc trong công ty của bà Jeanne Pouchain. Thân chủ ấy kiện bà Jeanne về việc đã không chịu thanh toán tiền công làm thêm giờ. Vụ kiện tụng kéo dài từ năm 2004 đến năm 2016 với phán quyết của tòa là vụ kiện tụng chấm dứt do bên bị đơn đã qua đời. Tuy thân chủ không đòi được tiền nhưng vị luật sư kia vẫn nhận được tiền công biện hộ trước toà.

Lời nói dối của luật sư "khai tử" một phụ nữ suốt 5 năm ảnh 1

Bà Jeanne Pouchain đã bị phán quyết của Tòa án "khai tử" xuất phát từ lời nói dối của luật sư.

Bà Jeanne Pouchain mãi sau mới biết chân tướng của vụ việc và không thể tin được khi biết mình đã bị tòa án coi là người đã chết cho dù vẫn sống mạnh khỏe. Theo luật pháp, người đã chết không còn có thể là pháp nhân nữa nên không thể tiến hành các công chuyện giao dịch về hộ tịch, tài chính, bảo hiểm y tế...

Cuối năm 2016, bà Jeanne Pouchain đi làm hộ chiếu và bị từ chối. Bà ta không để ý gì đến sự từ chối này vì cho rằng đã “có lỗi trong hệ thống”. Nhưng rồi đến khi thấy tài khoản bị phong toả, thẻ tín dụng không còn có thể sử dụng được, thẻ bảo hiểm y tế và xã hội không có hiệu lực thì rất ngạc nhiên và đi tìm hiểu ở cơ quan công quyền và ngân hàng. Ở đây, bà ta cũng đều nhận được câu trả lời: Rất tiếc là bà không tồn tại.

Con người tồn tại bằng xương bằng thịt, nhưng trên giấy tờ hành chính và về pháp lý thì không còn tồn tại nữa. Đầu năm 2017, bà Jeanne Pouchain mới nhận được tờ giấy của tòa án xác nhận chính mình đã chết. Khi đấy, bà ta mới biết tòa nghe theo lời của viên luật sư kia và đưa ra xác nhận này mà không hề kiểm chứng.

Lẽ thường, thấy sai thì phải sửa, động chạm đến sự sống và cái chết của con người thì lại càng phải sửa sai nhanh chóng và chu toàn như có thể được. Vậy mà toàn bộ hệ thống hành chính và nền tư pháp ở nước Pháp suốt từ 5 năm nay không trả lại nổi sự tồn tại hợp pháp và chính đáng cho người phụ nữ này. Cái bi hài ở đây là người sống hiện hữu ngay trước mặt mà không ai và không cơ quan nào xác nhận là người ấy vẫn còn sống.

Sai một ly, đi một dặm - ngạn ngữ có câu như thế. Ở đây, sai sót của tòa án đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và hệ lụy vô cùng tai hại. Tòa án xét xử và phán quyết những chuyện luôn động chạm trực tiếp tới lợi ích và số phận cuộc đời của người dân nên một phán xử đơn thuần có thể trở nên rất nghiêm trọng đối với người dân và xã hội nếu không đúng sự thật và công minh.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục
Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Đọc thêm

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.