Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.
Bị cáo Nguyễn Thọ Hiếu tại tòa. Bị cáo Nguyễn Thọ Hiếu tại tòa.

Kinh dị ngày 10 cữ ma túy để chăm vợ 

Sáng sớm một ngày giữa tháng 1, thời tiết lạnh căm căm nhưng người phụ nữ trẻ vẫn ôm theo đứa con nhỏ, bọc kỹ trong chiếc chăn đến TAND tỉnh Nghệ An. Chị nói chấp nhận đưa con đi giữa trời lạnh để cha con được gặp nhau. Chồng của chị chính là bị cáo Nguyễn Thọ Hiếu (40 tuổi, ngụ phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). 

Đây là lần thứ 4 Hiếu hầu tòa, nhưng theo lời người vợ trẻ, chị không hề biết chồng mình nhiều lần ngồi tù đến vậy. “Trước khi lấy nhau, em chỉ biết anh ấy từng 1 lần đi tù, chứ không biết anh đã có 3 tiền án”, chị nói. Rồi người phụ nữ 26 tuổi cho hay, việc chồng mình vào tù 1 hay 3 lần không quan trọng bằng việc đó là người đàn ông yêu thương vợ con và chị cũng có tình cảm với người này. 

Vừa khi thấy Hiếu được dẫn vào phòng xử án, chị vội ôm theo đứa con đi lên phía trên. Dù mẹ liên tục di chuyển nhưng đứa bé vừa tròn 1 tuổi vẫn ngủ ngon trên tay mẹ. Thấy chồng cứ ngó nghiêng, chị định gọi thằng bé dậy nhưng Hiếu ra hiệu đừng. “Cứ để con ngủ”, Hiếu nói với vợ. 40 tuổi, Hiếu lần đầu được lên chức bố. Nhưng rồi, niềm hạnh phúc to lớn đó của Hiếu chỉ được một thời gian ngắn thì gã bị bắt vì liên quan đến ma túy. 

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ” ảnh 1
Hiếu khai sử dụng ma túy để tỉnh táo, có sức khỏe chăm vợ mới sinh. 

Theo hồ sơ, chiều 16/5/2020, Hiếu đi xe ô tô lên huyện miền núi để thuê máy cẩu thì tình cờ gặp một người đàn ông. Vị khách này thuê Hiếu chở từ xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) về xã Nghi Liên, huyện Nghĩa Đàn để lấy tiền 800 nghìn tiền cước. Do thi thoảng vẫn chở khách bằng xe của mình nên Hiếu đồng ý.

Khi xe chạy đến xã Nghĩa Liên, hành khách đột nhiên nói Hiếu dừng xe lại để đi vệ sinh. Nhưng sau 15 phút chờ đợi mà không thấy người này quay lại, gọi điện không được, Hiếu quyết định lái xe về Vinh. Đi được một đoạn, Hiếu phát hiện vị khách bỏ quên túi ni lông. Tò mò, Hiếu mở ra kiểm tra thì phát hiện bên trong có nhiều viên nhỏ. Do từng sử dụng ma túy nên Nguyễn Thọ Hiếu biết đó là ma túy liền nảy sinh ý định đưa về nhà mình. 

Ngày hôm sau, Hiếu cầm nhiều gói ma túy của vị khách bỏ quên đi vào sảnh một chung cư ở TP Vinh thì bị công an bắt quả tang. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, cơ quan điều tra phát hiện thêm nhiều gói ma túy, 1 khẩu súng và 34 viên đạn. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thọ Hiếu phải chịu trách nhiệm hình sự về việc tàng trữ hơn 784 gam ma túy và hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, về số ma túy công an thu giữ được trong nhà mình, Hiếu cho biết tháng 9/2019, trong quá trình đi làm ở khu vực cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) đã mua của một nam thanh niên 2 gói ma túy Ketamine, 3 gói hồng phiến, 1 gói thuốc lắc, 1 gói ma túy đá với giá 9 triệu đồng nhằm mục đích đưa về sử dụng dần. Còn về 1 khẩu súng quân dụng NP34, 34 viên đạn, Hiếu khai mua với giá 11 triệu đồng để sử dụng khi cần thiết.

Trước câu hỏi của HĐXX về mục đích của việc mua ma túy nhiều như vậy, bị cáo một mực khẳng định để bản thân sử dụng. “Bị cáo nghiện ma túy nặng nên mua nhiều vềsử dụng dần chứ không bán”, Hiếu khai. “Bị cáo nghiện từ thời điểm nào?”, tòa hỏi.

Hiếu trả lời: nghiện khoảng năm 2019. “Tính thời gian nghiện thì bị cáo chỉ mới thời gian ngắn, tại sao lại sử dụng ma túy nhiều đến vậy? Bị cáo có biết sử dụng ma túy nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không?”, tòa tiếp tục hỏi thì Hiếu nói, bản thân nghiện nặng, mỗi ngày có thể sử dụng 8 đến 10 lần. “Cứ khi nào lên cơn nghiện là bị cáo lại dùng. Lúc thì hút, hít, khi thì uống, bị cáo đều thử cả”, Hiếu khai. 

Bị cáo còn cho biết khoảng đầu năm 2020, khi vợ sinh con, bị cáo đã liên tục tìm đến ma túy để có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ. Một vị hội thẩm nhắc nhở bị cáo rằng: bị cáo là thanh niên khỏe mạnh, có công ăn việc làm và đang có con nhỏ nhưng lại tàng trữ, sử dụng nhiều là điều nguy hại. Đó là chưa kể việc bị cáo có thể lên cơn ảo giác nếu sử dụng nhiều, liên tục. Có không ít vụ án mạng kinh khủng từ ảo giác ma túy mà ra. 

“Đừng bao giờ thử ma túy”

Hiếu trình bày trước tòa vì nghiện ma túy nặng nên hiện sức khỏe bị ảnh hưởng. “Trí nhớ bị cáo hiện không tốt, răng của bị cáo cũng hỏng dần vì sử dụng ma túy nhiều”, Hiếu cho biết và khẳng định số ma túy cất giấu trong nhà và ma túy lấy của vị khách đi ô tô để lại chỉ để sử dựng chứ không bán. 

Bị cáo thừa nhận biết sử dụng ma túy nhiều sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe, gây ảo giác…“Nhưng cứ lên cơn nghiện là bị cáo lại lấy “đá” ra sử dụng. Có khi vừa ngủ dậy bị cáo đã sử dụng ma túy, thời gian phê cũng mau hết, phải tăng cữ (lần chơi) lên”, lời khai của bị cáo khiến nhiều người lắc đầu.

Trong khi đó, vợ của bị cáo ngồi im lặng. Người phụ nữ chia sẻ, không biết chồng mình tàng trữ ma túy. “Mấy lần dọn nhà, em thấy một số viên màu trắng, có khi màu hồng để dưới giường. Em hỏi thì anh ấy nói đó là đá thạch anh nên tin như thế. Một phần vì quê anh ở Nghĩa Đàn nên từng có thời gian lên các mỏ đá”, người vợ cho biết. 

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ” ảnh 2
Cám cảnh người vợ trẻ ôm theo con nhỏ đến tòa cho con được gặp mặt cha.  

Trong lời nói sau cùng, Hiếu xin được giảm nhẹ hình phạt để trở về với con thơ. Đồng thời bị cáo nhắn nhủ: “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay, còn với những ai sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử. Càng để sa vào thứ chất chết người này, cuộc đấu tranh giành lại phần người trong mình càng vô cùng khó khăn”. 

Được nhìn con thơ trong lúc tòa nghị án, đôi mắt Hiếu ngấn lệ. Hiếu dặn vợ giữ gìn sức khỏe để chăm con. Bị cáo lần thứ 4 hầu tòa cũng gửi lời xin lỗi bố  mẹ đã già cả, đau bệnh. Nếu như những lần hầu tòa trước, Hiếu có thể đổ lỗi cho sự thiếu hiểu biết, bộc phát thì có lẽ giờ đây những lời biện minh ấy không còn có giá trị.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này bị cáo thuộc trường hợp tái phạm. Dù đã 2 lần bị xét xử về tội liên quan đến ma túy và 1 lần ngồi tù về tội trộm cắp tài sản nhưng bị cáo vẫn tái phạm. Do đó, cần có mức hình phạt nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Do đó, hội đồng xét xửtuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ Hiếu tù chung thân về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 3 năm tù về tội Tàng trữ vũ khí quân dụng. Buộc bị cáo Hiếu phải thi hành bản án là chung thân.

40 tuổi, lần đầu được làm cha thì chính Hiếu đã tự đánh mất cơ hội được nuôi dạy, ở bên đứa con nhỏ chỉ vì lối sống buông thả, nghiện ngập.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Những tín hiệu tích cực trong chống thất thu thuế từ bất động sản

Nhiều tín hiệu tích cực sau những chỉ đạo chống thất thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản (Hình minh họa).
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến các địa phương trên cả nước về việc quản lý chống thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo ghi nhận ban đầu, tại TP Hồ Chí Minh, thu thuế từ bất động sản đã có những tín hiệu tích cực...

Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu về dân cư, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

(Hình minh họa).
(PLVN) - Quyết định số 06/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” có ý nghĩa quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dân và thực hiện quản lý nhà nước một cách hiệu quả.