Lời nhắn nhủ anh em 'xã hội' của 'trùm' ma túy xứ Nghệ

Trước khi thi hành án, ngoài lời cảm ơn các cơ quan chức năng, Phan Đình Tuấn không quên nhắn nhủ anh em xã hội của mình sống và tuân theo pháp luật.
Trước khi thi hành án, ngoài lời cảm ơn các cơ quan chức năng, Phan Đình Tuấn không quên nhắn nhủ anh em xã hội của mình sống và tuân theo pháp luật.
(PLVN) - “Nếu ai đã lỡ “nhúng chàm” nên nhìn về gia đình, quay đầu là bờ vì mọi tội phạm, tội lỗi gây ra đều bị trừng phạt đích đáng. Mong mọi người sống và chấp hành đúng pháp luật, sống đúng lương tâm của mình để không phải trả giá như bị án”, đó là những lời nhắn nhủ của Phan Đình Tuấn - trùm giang hồ ma túy khét tiếng ở Nghệ An trước khi thi hành án tử. 

Ông “trùm” với 2 án tử

Phan Đình Tuấn (tức Tuấn “lay”, sinh năm 1971, trú tại TP  Vinh, Nghệ An) được xem là giang hồ khét tiếng thành Vinh. Tuấn “lay” từng nhận mình là người “sống không tu”, bắt đầu gia nhập giang hồ bằng nghề trộm cắp, móc túi... Với khuôn mặt lạnh lùng và hành động quyết đoán, Tuấn “lay” sẵn sàng “chiến” tới cùng nếu gặp đối thủ cạnh tranh. Với độ lì lợm có thừa, Tuấn “lay” đã nhanh chóng lấy “số má” với giang hồ xứ Nghệ. 

Điển hình nhất là vụ “huyết chiến” với băng đảng Hùng “búa”. Băng đảng này thời điểm này được xem là mạnh nhất ở xứ Nghệ vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Sau cuộc chiến này, Tuấn “lay” lên hàng ông “trùm” giang hồ. Mặc dù sau đó Tuấn bị bắt và xử phạt 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ra tù, Tuấn không chịu tu tâm mà tiếp tục sa vào con đường tội lỗi. Phan Đình Tuấn “tuyển” hàng chục đối tượng bất hảo chuyên đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, lô đề. Tuy nhiên, năm 2000, Tuấn “lay” tiếp tục vào tù lần hai khi bắn nhau với băng nhóm khác.

Năm 2003, tại TP Vinh nổi lên băng nhóm do Nguyễn Ngọc Lương (tức Lương “liễu”) cầm đầu. Thời điểm này Lương “liễu” tuyên bố sẽ “lấy máu” Tuấn “lay” để đoạt ngôi vương trong giới giang hồ. Một trận chiến tranh đấu diễn ra, sau khi bị đối thủ vác dao xông chém, Tuấn nhanh chóng rút súng bắn một loạt đạn khiến Lương tử vong tại chỗ.

Gây án xong, Tuấn “lay” bỏ trốn. Phan Đình Tuấn bị truy nã toàn quốc về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Sau một thời gian trốn trong nước, Tuấn tìm cách vượt biên sang các nước: Trung Quốc, Thái Lan, Australia, Pháp, Anh.

Trong thời gian trốn ở trời Tây, Tuấn “lay” bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tội hút thuốc nơi công cộng, đưa vào trại tị nạn chờ ngày hồi hương. Sau đó, Phan Đình Tuấn bị bắt giữ theo chương trình hợp tác truy nã tội phạm giữa hai nước. Đến tháng 5/2008, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Đình Tuấn 10 năm tù về tội Giết người và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng .

Nhờ cải tạo tốt nên măm 2014, Tuấn “lay” được ra tù trước thời hạn. Nhưng, hòa nhập với xã hội chưa được bao lâu, tháng 7/2014, Tuấn “lay” bị bắt giữ vì liên quan đến đường dây mua bán 110 bánh heroin.

Khi ông trùm này đang bị giam giữ chờ xét xử thì cơ quan điều tra phát hiện Tuấn liên quan đến một vụ an ma túy “khủng” lên tới 294 bánh heroin. Điều đáng nói, Tuấn được xác định là người điều hành trực tiếp đường dây ma túy xuyên quốc gia này khi đang thụ án 10 năm tù tại Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế), trong khoảng thời gian từ tháng 11-12/2013.

Trong phiên xử vụ án 110 bánh heroin vào tháng 2/2015, Phan Đình Tuấn bị kết án tử hình. Thời điểm đó, tình cảm của Tuấn với N.T.T (vốn là vợ đại ca của Tuấn trước kia) vẫn khá mặn nồng nên lúc tòa nghị án, Tuấn ngồi phía trên, nói vọng xuống, dặn người thân, lúc nào thi hành án thì mang xác ra Hà Nội thiêu, sau đó mang tro cốt về gửi trên chùa “sống không tu nhưng chết thì phải tu”.

Tuấn "lay"
Tuấn "lay"

Phan Đình Tuấn còn dặn người thân giữ lại trái tim để cho ai cần “chết rồi cũng phải làm cái gì đó cho có ích”. Tuy nhiên, di nguyện này của Tuấn không thể thực hiện được bởi các quy định chặt chẽ trong quá trình thi hành án tử hình hiện hành.

Thế nhưng, trong phiên xử vụ án 294 bánh heroin vào ngày 30/5/2017, thái độ của Tuấn đối với N.T.H khác hẳn. Trong vụ án này, H. bị xét xử về tội “Không tố giác tội phạm”, trong khi Tuấn cho rằng, H. mới chính là kẻ cầm đầu đường dây ma túy "khủng" nói trên. Tuy nhiên, những lý lẽ Tuấn đưa ra tại phiên tòa không thuyết phục được Hội đồng xét xử. Phan Đình Tuấn và đồng bọn phải lĩnh án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, còn N.T.H chỉ bị tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Sau đó, Tuấn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao vì cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm đối với N.T.H. Tuấn trình bày, bản án của bị cáo công nhận là đúng tội, xử tử hình là đúng vì thế bị cáo không kháng cáo nhưng bị cáo muốn làm sáng tỏ sự việc, rằng N.T.H. là người điều hành đường dây ma túy với khối lượng lớn, chứ không phải chỉ không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, kháng cáo của Tuấn “lay” không được chấp nhận. Sau khi 2 án tử được tuyên, Phan Đình Tuấn không viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch Nước.

Lời nhắn nhủ cuối cùng

5h ngày 7/6, Phan Đình Tuấn được đưa từ buồng biệt giam đến nhà thi hành án tại trại giam Nghi Kim. Cánh cửa buồng giam bật mở, Tuấn biết thời gian của mình đã hết. Khác với vẻ hoảng sợ, hoang mang như nhiều bị án tử hình khác, Tuấn tỏ ra bình thản trước khi đón nhận cái chết.

Tại phòng thi hành án, bị án gửi lời cảm ơn và xin lỗi các cán bộ quản giáo, Ban giám thị trại giam Nghi Kim. “Trong thời gian ở đây, có những lúc tâm lý bất ổn, bị án đã có những cư xử không đúng mực, khiến cán bộ, Ban giám thị phiền lòng. Cho bị án xin lỗi một lần nữa. Chào cán bộ, chào các Ban, bị án đi”, Tuấn nói.

Trước khi thi hành án, Phan Đình Tuấn cảm ơn Hội đồng thi hành án, Nhà nước, cán bộ quản giáo và Ban giám thị trại tạm giam vì được đối xử tử tế, nhân đạo. Trước khi “đi”, Phan Đình Tuấn còn nhắn nhủ với anh em, bạn bè xã hội của bị án cũng như những người khác đang có ý định nhúng tay vào các hoạt động phi pháp.

Nếu ai đã lỡ “nhúng chàm” nên nhìn về gia đình, quay đầu là bờ vì mọi tội phạm, tội lỗi gây ra đều bị trừng phạt đích đáng. Mong mọi người sống và chấp hành đúng pháp luật, sống đúng lương tâm của mình, để không phải trả giá như bị án.

Được ăn bữa cơm cuối cùng do Hội đồng thi hành án chuẩn bị sẵn gồm bún, điếu thuốc lá, Phan Đình Tuấn bình tĩnh dùng hết suất bún và hút thuốc. Sau đó, Tuấn tự nguyện đi đến, nằm lên giường thi hành án và xin không bịt mắt để được nhìn cuộc sống quanh mình một lần nữa. 7h, việc thi hành án đối với Phan Đình Tuấn kết thúc.

Đọc thêm

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.