Lời nào cho doanh nghiệp nhà nước

(PLO) - Quốc hội dành hẳn một ngày để nghe báo cáo giám sát và thảo luận về thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý và sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa DN nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
Lời nào cho doanh nghiệp nhà nước

Báo cáo giám sát cho rằng dù lợi nhuận tăng nhưng chưa tương xứng với tiềm lực mà Nhà nước đầu tư vào lĩnh vực này. Các doanh nhiệp nhà nước là một lực lượng hùng hậu cả về con người, đồng vốn, tài nguyên và hàng loạt các ưu đãi khác.

Tuy nhiên, trong vòng 5 năm, doanh nhiệp nhà nước đã “đội nợ” tăng từ 1,3 triệu tỷ đồng lên 1,6 triệu tỷ đồng. Con số nợ khổng lồ này hẳn làm không ai hài lòng và yên tâm về nó. Ý kiến của các đại biểu tham gia thảo luận đã mổ xẻ không thương tiếc thực trạng của “đứa con cưng” được nuông chiều này. Chẳng hạn, muốn thăng chức, lên lương thì báo lãi, muốn trốn thuế thì báo lỗ, thoải mái “làm xiếc” với các con số, hoặc lãnh đạo DN làm ăn thua lỗ nhưng chưa thấy ai bị mất chức hay đi tù cả, trừ những trường hợp vi phạm pháp luật đã quá rõ ràng.

DN nhà nước làm cái gì cũng có lợi cho cá nhân và Nhà nước chịu thiệt như việc mua vào thì đắt, bán ra với giá bèo bọt, nhập máy móc, thiết bị với giá trên trời, tiền chênh lệch bỏ túi, khi phải thanh lý những thứ đó lại là cơ hội kiếm tiền một lần nữa. Dưới danh nghĩa DN của Nhà nước, được ưu ái ban phát cho những khu “đất vàng” nhưng chỉ nhăm nhăm bán đi mà không nghĩ cách cho nó “đẻ ra vàng”. Đó là một ví dụ trong sự phung phí tài nguyên đất nước. Dẫn chứng nhỏ nhưng điển hình, chỉ một thương vụ bán “đất vàng” mà 4 công ty thuộc Bộ Công Thương ở TP Hồ Chí Minh “đút túi” 200 tỷ đồng. 

Sự phung phí còn thể hiện ở một động thái khác là đầu tư ra nước ngoài. Trong 5 năm đã có 7 tỷ đô la “hành hương” sang xứ người và nhiều khả năng là một số “đội nón ra đi” không mong ngày hồi cố hương nữa. Lợi nhuận từ 7 tỷ đô la này là 2% thôi, cứ gửi tiết kiệm lại chắc ăn hơn nhiều! Trong khi đó, Nhà nước ra sức vận động vay tiền từ nước ngoài với hình thức FDI thì đó là một nghịch lý khó chấp nhận.

Cổ phần hóa DN nhà nước đã chiếm tới 95% - một con số đáng tự hào! Chỉ tiếc rằng số vốn đã cổ phần hóa đó chỉ chiếm 8%. Vậy có thể dễ dàng rút ra kết luận là cổ phần hóa chỉ là hình thức thôi.

Theo dõi các ý kiến của đại biểu Quốc hội, lạ thay, không một lời khen lấy lệ để mào đầu cho việc phê phán. Chỉ có nêu lên những thực trạng đáng buồn. Một chuyên gia kinh tế, pháp luật nêu vấn đề, bao giờ thì hàng triệu tỷ đồng trong “hộp đen” DN nhà nước được “giải mã” để nhân dân biết. Đó là điều hết sức đáng được quan tâm vì sự phát triển của đất nước này! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...