Lời khẩn cầu của một phụ nữ độc thân

Mặc dù chưa được cấp đất ở, nhưng thỉnh thoảng bà Lộc lại bị một số đối tượng đến đập phá nhà cửa, đe dọa, bắt bà phải chuyển đi chỗ khác. Không những vậy, ông Hòa còn dùng gạch xếp đống, án ngữ trước cửa nhà nhằm cản trở việc đi lại, sinh hoạt của bà Lộc...

Theo bà Hoàng Thị Lộc (trú tổ 2, thôn Miếu Thờ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), gia đình bà có 7 anh chị em. Từ năm 1959 đến 1980, bà sống cùng bố mẹ ở thị trấn Sóc Sơn, sau đó phải di dời đến khu Miếu Thờ. Mặc dù ông Hoàng Xuân Hòa (nguyên Chủ tịch UBND xã Tiên Dược) – anh trai bà lập gia đình và được cấp đất ở tại thôn Lương Châu, xã Tiên Dược nhưng khi thấy mẹ và các em được Nhà nước cấp đất, ông Hòa nói rằng để trông nom mẹ và các em nên ra ở cùng.

Do đó, chị em bà cùng mẹ đẻ ở 3 gian nhà lá bên ngoài, còn vợ chồng ông Hòa ở phía trong, cuộc sống lúc này đang thuận hòa. Đến năm 1983, mẹ bà qua đời không để lại di chúc. Năm 1990, chị gái bà lập gia đình và được cấp đất ở, còn người em đi bộ đội và lập nghiệp ở Yên Bái. Lúc này bà vẫn sống tại 3 gian nhà ngoài, ông Hòa và vợ con ở bên trong.

Năm 1993, khi nhà quá cũ và bị dột nên bà có ý định làm lại nhưng không hiểu vì sao ông Hòa không đồng ý và “tuyên bố” đất là của các cháu (các con ông Hòa -PV), muốn làm phải bước qua xác ông ấy? Thuyết phục không được, bà đành làm đơn kiện anh mình ra TAND huyện Sóc Sơn đòi quyền thừa kế. Theo Bản án số 04, ngày 29/3/1995, TAND huyện Sóc Sơn đã chia thừa kế cho anh chị em bà đều như nhau; bà Lộc tiếp tục được sử dụng toàn bộ 107,25m2 phần đất bên ngoài, còn vợ chồng ông Hòa ở bên trong…

Bà Lộc và người em trai bất lực trước đống gạch do chính  anh mình xếp đống án ngữ trước nhà
Bà Lộc và người em trai bất lực trước đống gạch do chính anh mình xếp đống án ngữ trước nhà

Không chấp nhận, ông Hòa kháng án. Tại Bản án Phúc thẩm số 289, ngày 29/11/1995 của TAND TP.Hà Nội đã chia di sản thừa kế của mẹ bà là cụ Đỗ Thị Quý cho 7 người con. Theo đó, kỷ phần mỗi người là 714.285đ và ông Hòa có trách nhiệm thanh toán theo kỷ phần cho mỗi người. Tiếp tục cho bà Lộc sử dụng ngôi nhà đang ở đến khi được cấp đất ở mới. Mặc dù bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng đến nay ông Hòa vẫn chưa thi hành án cho các kỷ phần?

Mặc dù chưa được cấp đất ở, nhưng thỉnh thoảng bà Lộc lại bị một số đối tượng đến đập phá nhà cửa, đe dọa, bắt bà phải chuyển đi chỗ khác. Không những vậy, ông Hòa còn dùng gạch xếp đống, án ngữ trước cửa nhà nhằm cản trở việc đi lại, sinh hoạt của bà Lộc. Bà Lộc báo cáo chính quyền xã Tiên Dược và huyện Sóc Sơn nhờ can thiệp nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Về việc này, ông Trịnh Xuân Phúc - Trưởng Công an xã Tiên Dược cho biết: Việc nhà bà Lộc bị phá là có thật và lần nào bà Lộc cũng đều trình báo, chúng tôi đều xuống xác minh sự việc. Mới đây nhất, nhận được tin báo khi chúng tôi xuống thì thấy có 4 người đang đập phá nhà bà Lộc, trong đó có con trai ông Hòa và đối tượng Nguyễn Ngọc Xướng đã có tiền án tham gia, chúng tôi đã báo cáo công an huyện nhờ can thiệp.

Theo chúng tôi, không biết sự việc sẽ được xử lý đến đâu, nhưng những gì xảy ra đối với bà Lộc – một phụ nữ sống độc thân kéo dài nhiều năm nay cho thấy sự yếu kém, thiếu trách nhiệm đối với người dân của các cấp chính quyền nơi đây.

Đặng Vũ

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?