Lời khai đầy bất ngờ của trợ lý đạo diễn trong vụ Alec Baldwin bắn chết nhà quay phim

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trợ lý đạo diễn thừa nhận đã không kiểm tra đầy đủ đạo cụ trước khi giao khẩu súng giết chết một nhà quay phim cho Alec Baldwin.
Nhà quay phim Halyna Hutchins đã chết sau khi bị Alec Baldwin bắn bằng khẩu Colt .45 trong một cảnh quay trên phim trường "Rust" ngày 21/10/2021. Ảnh: AFP Nhà quay phim Halyna Hutchins đã chết sau khi bị Alec Baldwin bắn bằng khẩu Colt .45 trong một cảnh quay trên phim trường "Rust" ngày 21/10/2021. Ảnh: AFP

Các tài liệu vừa được tiết lộ cho biết, Trợ lý đạo diễn Dave Halls nói với các thám tử rằng anh ta có nhớ đã nhìn thấy đạn trong khẩu súng trước khi giao nó cho Baldwin. Các nhà làm phim đôi khi sử dụng đạn trơ, hoặc giả, làm đạo cụ.

"Anh ta biết nên kiểm tra tất cả đạo cụ, nhưng lần này anh ta đã không kiểm tra và không thể nhớ liệu người phụ trách đạo cụ (Hannah Gutierrez-Reed) có quay ổ đạn để cho anh ta thấy những gì bên trong hay không", một bản tuyên thệ cho biết.

Nhưng Halls trao vũ khí cho Alec Baldwin và tuyên bố "súng lạnh" (biệt ngữ trong ngành để chỉ một loại súng không có đạn). Cảnh sát cho biết, khẩu súng đạo cụ mà Alec Baldwin sử dụng vô tình có đạn.

Theo Trang web thương mại giải trí The Wrap, các thành viên đoàn làm phim đã sử dụng súng đạo cụ chỉ vài giờ trước khi nhà quay phim Hutchins bị giết, để chơi bắn lon bia.

Cảnh sát trưởng Adan Mendoza nói với các phóng viên rằng trong quá trình điều tra về vụ xả súng gây chết người tại phim trường "Rust" đã thu hồi được 500 viên đạn từ trường quay, bao gồm cả đạn trống, đạn giả và đạn thật.

Cảnh sát trưởng Mendoza cho biết sẽ xác định làm thế nào mà có những viên đạn đó (trong khẩu súng đạo cụ mà Alec Baldwin đã dùng), cũng như xác định liệu những người liên quan có biết đến số đạn đó trước khi giao súng cho Alec hay không.

Với tư cách là người phụ trách đạo cụ của đoàn làm phim, Hannah Gutierrez-Reed nói với các thám tử rằng vào ngày xảy ra vụ việc, súng đã được cất trong khi đoàn ăn trưa, nhưng số đạn đó thì không.

Lời khai đầy bất ngờ của trợ lý đạo diễn trong vụ Alec Baldwin bắn chết nhà quay phim ảnh 1

Cảnh sát đến điều tra tại hiện trường vụ nổ súng trên phim trường "Rust".

Đoàn làm phim "Rust" đã phàn nàn về các quy trình thực hiện lỏng lẻo khi một khẩu súng đã bị bắn nhầm ít nhất hai lần trên phim trường trước ngày Hutchins qua đời. Dave Halls cũng đã từng bị loại khỏi vị trí trợ lý đạo diễn vì vi phạm an toàn súng dẫn đến một thành viên trong đoàn bị thương nhẹ.

Luật sư quận Santa Fe Mary Carmack-Altwies cho biết bối cảnh như thế này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc truy tố trong vụ xả súng ở phim trường "Rust".

Khi được hỏi liệu Baldwin, người từng đoạt giải Emmy, cũng là nhà sản xuất bộ phim, có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không, Luật sư Carmack-Altwies cho biết, "Mọi chuyện đang được xem xét, nhưng không ai bị loại trừ vào thời điểm này".

Các chuyên gia pháp lý nói với AFP rằng mặc dù không nghi ngờ gì về việc Baldwin, 63 tuổi, đã bóp cò súng, nhưng ông khó có thể bị buộc tội ngộ sát. Giáo sư Luật Gregory Keating của Đại học Nam California nhận định, Baldwin "đã tin tưởng một cách hợp lý rằng đây không phải là một vũ khí đã được nạp đạn" khi thực hiện cảnh quay.

Nhà tư vấn pháp lý Bryan Sullivan cho biết, nhiều khả năng, Baldwin và các nhà sản xuất đồng nghiệp của ông (12 người được cho là có liên quan đến vụ việc) phải đối mặt với vụ kiện dân sự vì "túi tiền quá lớn và vì danh tiếng của ông sẽ giúp thu hút giới truyền thông".

Diệu An (theo Today Online)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton qua đời ở tuổi 41

Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton qua đời ở tuổi 41
(PLVN) -  Virgil Abloh - nhà thiết kế thời trang da màu nổi tiếng đằng sau các bộ sưu tập quần áo nam của Louis Vuitton, đã qua đời vào ngày 28/11 ở tuổi 41, sau hai năm chiến đấu với căn bệnh ung thư hiếm gặp.

Ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam
(PLVN) - Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) vừa tổ chức lễ ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình). 

Sâu thẳm cao nguyên đá

Sâu thẳm cao nguyên đá
(PLVN) -  Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá. Đá xếp đủ thứ hình thù kì dị, như một câu chuyện cổ đang mở ra trước mắt.

[Truyện ngắn] Xóm mắc kẹt

[Truyện ngắn] Xóm mắc kẹt
(PLVN) - Sáng sớm đã nghe tiếng loa vọng từ chốt gác đầu xóm. Vậy là thêm chục hộ về xóm. Bà con tranh thủ phụ nghen. Mấy anh nào rảnh ra vạt cỏ kê pallet gỗ lên giúp. Căng tầm sáu cái lều nữa. Mọi người từ lều ló đầu ra, chẳng ai bảo ai, cánh đàn ông nhanh chóng đeo khẩu trang rồi chạy về phía chốt gác.