Lời khai của bị cáo Tất Thành Cang

Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên tòa.
Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 12/10, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TP) và 9 đồng phạm liên quan đến sai phạm chuyển nhượng 32ha đất dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè và dự án Khu dân cư Ven Sông, quận 7 cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về cùng tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS, khung hình phạt 10 - 20 năm tù.

Với vai trò Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Cang bị cáo buộc đã tự ý quyết định đồng ý cho Cty Tân Thuận chuyển nhượng đất cho Quốc Cường Gia Lai trái luật. Trả lời thẩm vấn, bị cáo Cang thừa nhận trách nhiệm cá nhân. Tuy nhiên, ông Cang cho rằng cáo trạng có chỗ còn mâu thuẫn, cần điều chỉnh nhằm chuẩn hóa, thống nhất.

Ông Cang lấy ví dụ ở trang 38 cáo trạng xác định Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất với quản lý tài sản của Đảng bộ TP. Ông Cang cho rằng HĐXX cần xem lại đoạn này vì nội dung của đoạn này mâu thuẫn với đoạn dưới khi mà cáo trạng nêu bị cáo vi phạm không đúng thẩm quyền ở khoản 3, khoản 4 Điều 6 Quy chế quản lý, sử dụng tài sản tại các Cty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ TP.

Trong khi đó, tại khoản 4 Điều 6 Quyết định 1087 nói rõ, Ban Thường vụ Thành ủy ủy quyền cho Chánh Văn phòng Thành ủy làm đại diện chủ sở hữu quản lý tài sản Đảng bộ và thực hiện quyền chủ sở hữu phê duyệt điều lệ của DN trực thuộc Đảng bộ TP. "Do đó, ở chỗ này Chánh Văn phòng Thành ủy là người đứng đầu cao nhất chứ không phải bị cáo", ông Cang nói.

Ngoài ra, bị cáo Cang đề nghị HĐXX và VKS trong quá trình xét xử cần xem xét để thấy hết được bối cảnh toàn diện, khách quan của vụ việc. "Bị cáo thực hiện không vì bất cứ mục đích cá nhân nào khác mà chỉ thực hiện để củng cố công tác tổ chức, hoạt động của Đảng bộ", ông Cang nói và mong HĐXX xem xét nhận thức của bị cáo về thẩm quyền và xem xét ý chí của bị cáo, trong đó liên quan phần giá 1.290.000 đồng/m2 và tổng mức thiệt hại mà bị cáo phải chịu.

Về tổng mức thiệt hại, ông Cang cho rằng quá trình chỉ đạo xử lý, chính bị cáo là người chỉ đạo phải bám sát giá thị trường để điều chỉnh, chấn chỉnh kịp thời. Trình bày trước HĐXX, ông Cang cho biết, ngày 30/5/2017, bút phê lên Tờ trình 1206, "đồng ý" với đề xuất của văn phòng thì cũng ngày 30/5 đó bị cáo nhận được công văn của văn phòng UBND TP truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa chỉ đạo các cơ quan như Sở Tài chính, TN&MT, Thanh tra, cơ quan Thuế rút kinh nghiệm về việc thẩm định, xác định giá thị trường khu vực xã Phước Kiển, Nhà Bè, tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ để tham mưu cho UBND TP trong quá trình chỉ đạo.

"Bị cáo đã bút phê ngay ngày 30/5/2017 cho anh Phạm Văn Thông đề nghị anh Thông nghiên cứu văn bản này để tham mưu công việc của Tân Thuận. Quá trình chỉ đạo của bị cáo đã nhất quán để tham mưu giá thị trường", ông Cang nói.

Theo ông Cang, ngay khi nhận được báo cáo của ông Phan Thanh Tân (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy) về việc 120 tỷ đồng đã chuyển về cho Văn phòng Thành ủy, bị cáo đã làm việc với bị cáo Tân, bút phê tờ trình đề nghị Tân kiểm tra lại việc chuyển nhượng này đã đúng giá thị trường theo Kết luận 312 hay chưa, chi phí bao nhiêu và tham mưu đề xuất.

"Chính chỉ đạo này của bị cáo mà anh Tân đã phối hợp UBKT Thành ủy, Sở TN&MT... để kiểm tra lại giá thị trường. Từ đó, phát hiện chênh lệch giá thị trường để bị cáo tham mưu, báo cáo Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy nhằm chỉ đạo, khắc phục kịp thời", ông Cang nói và mong HĐXX quan tâm xem xét khách quan, toàn diện.

Theo cáo trạng, Cty Tân Thuận là Cty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, Cty này được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Cty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75/25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Thời điểm này, ông Trần Công Thiện (TGĐ Cty Tân Thuận) đã chỉ đạo cấp dưới thuê Cty Kiểm toán và Dịch vụ tin học TP HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là hơn một triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Cty Tân Thuận sau đó họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá (1,25 triệu đồng/m2) để xây dựng đơn giá chuyển nhượng. Tháng 6/2017, Cty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Cty Tân Thuận đã trả lại cho Cty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, 23 tỷ đồng tiền thuế VAT và 21 tỷ đồng tiền lãi, gây thiệt hại 202 tỷ đồng của Nhà nước.

Với 32.967m2 đất thuộc Khu IV - dự án Khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong (quận 7), Cty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Cty Thương Tín, trong đó xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m2. Ngày 28/11/2017, Cty Tân Thuận chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 283 tỷ đồng. Tổng thiệt hại vụ án này là hơn 532 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.