Lời khai của bị cáo sang nước ngoài 'đầu quân' cho Cty lừa đảo

Bị cáo Tuấn Anh bị tuyên 12 năm tù. (Ảnh: Hồng Mây)
Bị cáo Tuấn Anh bị tuyên 12 năm tù. (Ảnh: Hồng Mây)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1997, quê quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, cuối 2021, Tuấn Anh và một số người lên mạng xã hội tìm kiếm việc làm, đọc được thông tin tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao tại Campuchia” nên đăng ký. Sau đó, Tuấn Anh cùng 5 thanh niên khác xuất cảnh sang Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Đến nơi, họ được đưa đến khu nhà gần chợ Barvet (Campuchia) để làm việc cho một tổ chức tội phạm do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu. Tổ chức này đã giao cho những người Việt Nam, trong đó có Tuấn Anh “nhiệm vụ” giả danh nhân viên sàn thương mại điện tử Shopee, đăng bài tuyển cộng tác viên trên mạng xã hội. Khi nạn nhân đồng ý làm cộng tác viên, các đối tượng yêu cầu họ thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shopee bằng cách chuyển khoản tới tài khoản mà nhóm người nước ngoài chỉ định.

Thực hiện công việc trên, Tuấn Anh và những người làm thuê khác được trả 800 USD hoặc 18,4 triệu VNĐ/tháng và 3 - 5%/số tiền lừa được của các bị hại trong tháng. Các đối tượng hứa hẹn với nạn nhân được gọi là các “cộng tác viên”, sau khi chuyển tiền sẽ được hoàn trả gốc cùng với 10 - 15% lợi nhuận.

Để nạn nhân tin tưởng, những phi vụ đầu tiên, các đối tượng thường yêu cầu chuyển khoản đơn hàng có giá trị thấp. Khi có sự tin tưởng của bị hại, nhóm lừa đảo yêu cầu chuyển khoản đơn hàng có giá trị lớn. Sau đó, các đối tượng viện nhiều lý do để không hoàn trả tiền như cam kết.

Tiếp đó, các đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân phải chuyển khoản thanh toán đơn hàng giá trị cao hơn mới được trả lại số tiền bị giữ trước đó. Để lấy lại được tiền, nhiều nạn nhân đã thực hiện theo mà không biết đó là “bẫy”, dẫn đến số tiền bị lừa ngày càng nhiều.

Cơ quan chức năng xác định nhóm của Tuấn Anh đã thực hiện 7 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 7 bị hại. Trong đó, Tuấn Anh trực tiếp lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 2 người.

Đầu tháng 1/2022, người phụ nữ SN 1992 (ngụ Hà Nội) đọc được thông tin tuyển dụng làm thêm tại nhà trên mạng xã hội. Công việc được giới thiệu là quản lý đơn hàng trên ứng dụng và nhận hoa hồng ngay khi tham gia. Sau khi liên hệ, nạn nhân được cấp mã cộng tác viên A286, được gửi bảng, lương, thưởng trong tháng, quý và yêu cầu cộng tác viên mới phải thực hiện 8 đơn/ngày thì được làm cộng tác viên chính thức.

Trong một lần thực hiện công việc, nạn nhân được yêu cầu thanh toán 4 đơn hàng có giá trị từ 1 - 51,7 triệu đồng. Do không đủ tiền trả cho đơn hàng 51,7 triệu đồng, chị từ chối. Lúc này, người trong nhóm Tuấn Anh liên hệ, nói sẽ hỗ trợ thanh toán một phần giá trị đơn hàng, số còn lại chị phải thanh toán. Tin tưởng, chị đã chuyển khoản 33 triệu đồng như yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi thực hiện, chị không được trả lại tiền.

Vừa lúc đó, một người tự xưng là kế toán của Cty liên hệ, giải thích cho chị biết lý do không được nhận lại tiền. Người này yêu cầu chị phải chuyển khoản lại 25,8 triệu đồng (tương đương 50% giá trị đơn hàng) thì mới được nhận lại tiền. Để nhận lại số tiền đã chuyển, chị đã thực hiện theo yêu cầu. Và dưới sự dẫn dắt của các đối tượng, nạn nhân đã chuyển cho các đối tượng tổng số hơn 630 triệu đồng.

Khi vụ án bị phát hiện, 5 đồng bọn của Tuấn Anh bị bắt, riêng Tuấn Anh bỏ trốn nên bị truy nã. Đến ngày 22/5/2023, Tuấn Anh đến Công an TP Hà Nội trình diện, khai nhận hành vi.

Đối với 5 đồng phạm của Tuấn Anh, sau khi bị bắt đã bị truy tố, đưa ra xét xử và tuyên phạt mức án từ 6 - 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Hoãn xét xử vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới TP Huế

Các bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Ngày 20/3, TAND TP Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới TP Huế). Tuy nhiên, do triệu tập 508 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 33 người làm chứng nhưng chỉ có mặt 3 người nên phiên tòa bị hoãn.

Chém chú trọng thương chỉ vì 200 nghìn đồng

Trần Sang bị TAND TP Huế xét xử về tội "Giết người".
(PLVN) - Ngày 19/3, TAND thành phố Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án 'Giết người' đối với vị cáo Trần Sang (SN 1969, trú tại thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu, quận Thuận Hóa, thành phố Huế).

Mua bán trái phép chất ma túy, ba bị cáo lĩnh tổng cộng 31 năm tù

3 bị cáo tại phiên toà.
(PLVN) -  Ngày 11/3, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Trần Đức Hùng (SN 1995, thường trú tại tổ 72, khu 8, phường Cao Thắng); Đặng Tuấn Anh (SN 1991, phường Hà Khánh) và Bùi Quốc Công (SN 1996, thường trú tại tổ 6, khu 2, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo

Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo
(PLVN) - Sau phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hưng (ngụ tổ dân phố An Phú, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Hiếp dâm”; cho rằng hành vi chích điện, cưỡng bức mình nhưng bị cáo chỉ bị kết án 27 tháng tù là chưa phù hợp quy định pháp luật; phía nạn nhân đã kháng cáo bản án.

Án tù dành cho nhóm người “thổi” giá đất lên 30 tỷ đồng/m2

Phiên xử được tổ chức công khai, lưu động tại hội trường UBND xã Quang Tiến. (Ảnh trong bài: Hồng Mây)
(PLVN) -  Hôm qua (6/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa lưu động, tuyên phạt Phạm Ngọc Tuấn 3 năm tù; Ngô Văn Dương 30 tháng tù, Nguyễn Đức Thành 22 tháng tù; ba bị cáo còn lại trong vụ án được hưởng án treo gồm Nguyễn Thị Quỳnh Liên 12 tháng, Nguyễn Thế Trung 18 tháng, Nguyễn Thế Quân 15 tháng; cùng về tội Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản, theo điểm c khoản 2 Điều 218 BLHS. Phiên xử được tổ chức công khai, lưu động tại hội trường UBND xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, nơi có các thửa đất liên quan vụ án.