Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố”

(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi nhà nhà vui vẻ chuẩn bị đón Tết thì căn nhà bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1949, ngụ số 37, ngõ 158, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) mặt tiền quây tôn kín mít tối om như lô cốt. Chỉ vì con dâu vay nợ nên cả nhà lâm vào cảnh bị “khủng bố” tinh thần, ném chất bẩn, con trai bị đánh, chồng gục ngã nhập viện… 
Anh Trần Anh Dũng (người ngồi) sau khi bị các đối tượng đến đòi nợ em dâu đánh đập Anh Trần Anh Dũng (người ngồi) sau khi bị các đối tượng đến đòi nợ em dâu đánh đập

Sống trong lo sợ

Ngồi tiếp chuyện, bà Hiền chốc chốc lại ra cửa thấp thỏm ngó nghiêng. Đã ba tháng gia đình phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ như vậy bởi các đối tượng đòi nợ liên tục tới đập cửa chửi bới, tạt chất bẩn. “Khoảng 9-10h sáng, 5-6h chiều, rồi đêm khuya lại có những người xăm trổ lượn lờ qua nhà, đập cửa hỏi con dâu tôi rồi yêu cầu trả nợ. Không đòi được tiền, họ quay ra chửi bới, đe dọa, đánh đập gia đình tôi, nửa đêm đập cửa thình thình, khổ lắm…”, bà Hiền kể.

Ba tháng trước, con dâu bà Hiền là Trương Thị Mai Trang (SN 1986) đưa con đi học rồi không trở về, cả nhà liên lạc khắp nơi không thấy tung tích. “Nó đi không đem theo áo quần, cũng không nói một lời nào cả. Sau đó mới thấy con dâu để lại lá đơn ly hôn đã ký sẵn”, bà Hiền kể.

Khoảng ba ngày sau, nhiều người bắt đầu tới nhà, nói rằng chị Trang nợ tiền, yêu cầu gia đình trả nợ hoặc gọi chị Trang về. Theo những người đòi nợ, chị Trang nợ món ít nhất 5 triệu, món nhiều nhất 30 triệu. Nếu nhẩm tính theo lời những người này, số nợ gần 500 triệu.

Khi bà Hiền nói rằng con dâu đi đâu không rõ, khi về sẽ hỏi rõ đầu đuôi thì bị chửi bới tục tĩu. Mấy ngày sau, nhà bà bị ném chất bẩn, có hôm các đối tượng còn hắt nhầm chất bẩn vào cả nhà hàng xóm. Bởi vậy gia đình mới mua tôn về quây kín, chỉ chừa cửa nhỏ ra vào.

Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố” ảnh 1
 Bà Hiền dáng vẻ tiều tụy sau ba tháng bị “khủng bố”

Ngày 29/12/2019, một nhóm gần 10 thanh niên đến nhà bà đập cửa chửi bới đòi nợ. Khi công an phường vào, những người này bỏ đi. “Tôi giữ lại một xe máy với hai người, sau đó công an phường đưa hai người này cùng gia đình tôi ra trụ sở phường lập biên bản hòa giải”, bà Hiền cho hay.

Hai hôm sau, ngày 31/12/2019, gia đình đang ăn cơm trưa thì nhóm sáu đối tượng lại đến đập cửa hỏi tung tích chị Trang, chửi bới bà Hiền. Thấy mẹ bị xúc phạm miệt thị vô cớ, con trai cả bà Hiền là anh Nguyễn Anh Dũng chạy ra can ngăn liền bị các đối tượng vác hung khí xúm vào đánh đập phải nhập viện. Chỉ đến khi công an phường có mặt, các đối tượng mới bỏ đi. 

Bà Hiền cho biết đã nhiều lần gửi đơn đến công an phường, công an quận, nhưng sự việc chưa có dấu hiệu chuyển biến. Từ khi bị các đối tượng quấy nhiễu, cuộc sống gia đình bà đảo lộn. Chồng bà Hiền vốn mắc bệnh cao huyết áp, căng thẳng thần kinh, không chịu nổi những đợt “khủng bố” tinh thần, đã nhập viện điều trị từ ngày 30/12/2019.

Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố” ảnh 2
 Các đối tượng gây rối, ném chất bẩn vào nhà bà Hiền (Ảnh cắt từ video)

Nói về khoản nợ của con dâu, bà Hiền cho biết trước đây khi con dâu cần vốn mở quán cơm, có vay tiền của Hội Phụ nữ vài chục triệu. Khoản vay này gia đình biết rõ nên đã vay mượn nơi khác để trả. “Còn những khoản vay “tín dụng đen”, gia đình không hề hay biết, kể cả chồng Trang. Gia đình tôi không có việc gì cần đến nhiều tiền mà phải đi vay nặng lãi”, bà Hiền nói.

Tất cả thành viên gia đình bà Hiền đều cùng quan điểm đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc, bảo vệ sự an toàn yên ổn của gia đình bà. 

Công an địa phương nói gì?

Cơ quan công an nói gì trước việc bà Hiền phản ánh “đã nhiều lần gửi đơn đến công an phường, công an quận, nhưng sự việc chưa có dấu hiệu chuyển biến”? Trao đổi với PV, ông Trần Văn Lâm, Phó Công an phường Quan Hoa xác nhận có sự việc nhóm đối tượng đến đòi nợ tại nhà bà Hiền như người dân phản ảnh, sự việc có dấu hiệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo thông tin công an phường nắm được, con dâu bà Hiền nợ tiền của khoảng 40 đối tượng. Số tiền cụ thể cũng như chủ nợ thì công an phường chưa nắm được cụ thể do chị Trang hiện không có nhà.

“Hiện phường đã lập hồ sơ sự việc, báo cáo lên công an quận; đồng thời lập tổ tuần tra ban đêm ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Công an phường cũng hướng dẫn chủ nhà lắp camera theo dõi, thu thập chứng cứ; hướng dẫn chủ nhà các biện pháp đảm bảo an toàn”, ông Lâm cho hay.

Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố” ảnh 3
 Một đối tượng gây rối, ném chất bẩn vào nhà bà Hiền (Ảnh cắt từ video)

Về danh tính các đối tượng đến đòi nợ có hành vi gây rối tại nhà bà Hiền, lãnh đạo Công an phường Quan Hoa cho rằng do hình ảnh từ camera ghi lại ban đêm không rõ nét nên đang tiếp tục xác minh. Về việc anh Nguyễn Anh Dũng bị các đối tượng đến đòi nợ đánh đập, phường đang thu thập chứng cứ, chờ kết quả giám định sức khỏe của anh Dũng để có căn cứ xử lý. 

Liên quan đến các đối tượng đến đòi nợ đã xác định được, ông Lâm cho hay Công an phường đã mời một trường hợp cùng người nhà bà Hiền đến trụ sở hòa giải; nhiều trường hợp khác chưa xác định được.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu dẹp nạn “tín dụng đen” quấy nhiễu đời sống người dân; và mới đây thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. PV đã tìm đến Công an quận Cầu Giấy để tìm hiểu sự việc và quan điểm của cơ quan này sau khi nhận được hồ sơ do phường báo cáo lên. Cơ quan này đã đề nghị PV để lại các câu hỏi và hẹn sẽ trả lời cụ thể sau.

Ở khía cạnh pháp lý, Luật sư Nguyễn Trí Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định, trong sự việc trên có thể xem xét khởi tố các đối tượng hành hung anh Dũng về tội Cố ý gây thương tích: “Nếu các đối tượng dùng hung khí nguy hiểm thì dù thương tích 1% cũng có thể khởi tố”. Còn về hành vi chửi bới, “khủng bố” tinh thần nhà bà Hiền là có dấu hiệu của hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Cùng quan điểm, Luật sư Trần Đại Phong (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong sự việc trên có dấu hiệu phạm tội Gây rối trật tự công cộng. Trường hợp gây thương tích hoặc sử dụng hung khí nguy hiểm có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hành vi Cố ý gây thương tích.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến xử lý vụ việc của cơ quan chức năng Cầu Giấy và TP Hà Nội. 

Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138 về phòng, chống tội phạm, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, tội phạm “tín dụng đen” là nguyên nhân dẫn đến các hành vi thuê người, đòi nợ thuê, đâm chém đe dọa.

Toàn quốc có khoảng 23.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trong đó khoảng 40.000 cơ sở có dấu hiệu hoạt động cho vay thế chấp trái phép và 1.500 cơ sở kinh doanh tài chính trái phép dưới nhiều hình thức khác nhau. Vừa qua, lực lượng công an đã triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm “tín dụng đen”.

Mai Long
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.