Lôi kéo bệnh nhân điều trị ở ngoài khiến 1 bé gái nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM mới thông tin chính thức về vụ việc 1 người tự xưng là nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 cung ứng dịch vụ vật lý trị liệu tại nhà cho bé gái 1 tuổi. Trong quá trình người này điều trị cho bé gái, gia đình phát hiện trẻ tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM nhận được đơn của bà V.X.M tố cáo ông N.Q.T giả danh bác sĩ Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé L.A.T (sinh năm 2023). Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với các cá nhân và đơn vị có liên quan.

Theo lời bà V.X.M, tháng 10/2023, con của bà đang điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Ông N.Q.T đã vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu là bác sĩ, giảng viên của khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện. Sau đó, ông N.Q.T và bà V.X.M thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé L.A.T vào khung giờ cố định tại bệnh viện và tiếp tục điều trị tại nhà sau khi xuất viện. Tổng số tiền gia đình bà M đã thanh toán cho ông T là 37,8 triệu đồng.

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà V.X.M cho biết, ngày 11/3/2024, trong khi ông N.Q.T đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T, bà M phát hiện con gái tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16h cùng ngày và nằm điều trị tại khoa Cấp cứu trong 7 ngày.

Ngày 27/5, Thanh tra Sở Y tế có làm việc với ông N.Q.T. yêu cầu làm rõ những nội dung tố cáo. Ông N.Q.T. cho biết, sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông thường đến đây tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

Từ năm 2018 đến năm 2023, ông T thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại các Khoa Nội thần kinh và Khoa Nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo blouse và tự xưng là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2. Đồng thời, ông T cho rằng, bé L.A.T trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, ông N.Q.T không phải nhân viên của Bệnh viện. Tuy nhiên, trong năm 2018, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có cử điều dưỡng N.Q.T tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 31/12/2017 đến ngày 31/01/2018. Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có báo cáo Bệnh viện có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông N.Q.T vào năm 2017 và ông N.Q.T được cử tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong vòng một tháng. Tuy nhiên, Bệnh viện đã có Quyết định số 437 ngày 31/7/2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông N.Q.T kể từ ngày 1/8/2018.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, hội chứng Pierre Robin...

Ngoài việc tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông N.Q.T, Sở Y tế TP HCM yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Đọc thêm

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.

Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Định Công

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi nạn nhân vụ cháy
(PLVN) -  Sáng 17/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội đến Bệnh viện Bưu điện thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ nạn nhân vụ cháy xảy ra tại nhà số 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, vào tối 16/6.

Bé gái 11 tuổi bị ong vò vẽ đốt 52 vết

Bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 52 vết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Bé gái đang chơi trước sân nhà thì bị đàn vò vẽ bay ra từ tổ ong trên cây đốt khoảng 52 vết. Người nhà phát hiện, liền đưa bé đến bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ.

Chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Thực hiện bệnh án điện tử tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ngày 14/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại bệnh viện với sự tham dự của TS. Phạm Xuân Viết, Cục Phó Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế; ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo bệnh viện các tỉnh, thành, các cơ sở y tế và cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Cứu sống trọng tài người Pakistan bị nhồi máu cơ tim

Đội ngũ bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân trước khi về nước.
(PLVN) - Ngày 13/6, đội ngũ bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) thông tin vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn.

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu
(PLVN) -Trong nhiều năm qua, công tác hiến máu tình nguyện là một trong những hành động vì cộng đồng mang đầy ý nghĩa nhân văn, cao cả và thiết thực. Với mục tiêu lan tỏa tinh thần yêu thương và sẻ chia, chương trình Hành trình Đỏ đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của lòng nhân ái và sự đoàn kết trong xã hội.