Từ khóa: #Lợi ích nhóm

Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật: Kỳ 5 - Cần sớm có văn bản nhận diện đầy đủ, chính xác các biểu hiện tiêu cực

Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật: Kỳ 5 - Cần sớm có văn bản nhận diện đầy đủ, chính xác các biểu hiện tiêu cực
(PLVN) -  Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, để ngăn chặn, phát hiện, xử lý tiêu cực, cài cắm “lợi ích nhóm” trong xây dựng chính sách, pháp luật, trước tiên các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, tham mưu để Bộ Chính trị xem xét, sớm ban hành văn bản của Đảng trực tiếp điều chỉnh toàn diện vấn đề này, làm cơ sở để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thể chế hóa chính xác, kịp thời, đồng bộ và thống nhất.

Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật: Kỳ 4: Cần đổi mới mạnh mẽ quy trình xây dựng pháp luật

Một phiên họp của Quốc hội khóa XV về thảo luận Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.
(PLVN) -  Để đảm bảo sự liêm chính trong xây dựng và thi hành pháp luật, nhiều ý kiến đề nghị cần tăng cường trách nhiệm của các cơ quan soạn thảo, thẩm tra; tăng cường hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử; giáo dục đội ngũ cán bộ trọng liêm sỉ, giữ danh dự; đặc biệt, cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa quy trình xây dựng pháp luật.

Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật: Kỳ 2 - Nhận diện những hành vi tiêu cực

Các DN trong lĩnh vực vận tải biển và logistics từng gặp không ít khó khăn vì những ĐKKD rất “khó thở”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Xác định “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực xây dựng pháp luật khó hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, bởi nó liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều vấn đề, thậm chí “ẩn giấu” trong một văn bản… Vì thế, muốn phòng chống một cách hiệu quả, phải nhận diện cụ thể những hành vi tiêu cực này.

Thực hiện hiệu quả đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội chiều nay, 9/6, báo cáo, giải trình một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế.

Đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế

Đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế
(PLVN) -  Tập trung hoàn thiện thể chế, xây dựng và trình các dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật Dược (sửa đổi), Luật Dân số và tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, chỉ đạo và triển khai hoạt động. Đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế.

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì hội thảo.
(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri mong muốn đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Không để tiêu cực trong quản lý, điều hành GTVT

ảnh minh họa
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp Thường trực Chính phủ rà soát Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Nghi vấn “thông thầu” đằng sau vụ trượt thầu bất thường của nhà thầu lớn ở dự án trường mầm non Trạm Lộ

Vị trí nơi sẽ xây dựng trường mầm non Trạm Lộ với tổng mức đầu tư là 73,4 tỷ đồng
(PLVN) - Một doanh nghiệp có doanh thu xây dựng cả ngàn tỷ đồng một năm trượt thầu với lý do không có văn bản trả lời chủ đầu tư, để doanh nghiệp nhỏ hơn giành được gói thầu xây dựng trường mầm non xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có giá trị 50,4 tỷ đồng đã dấy lên nghi vấn thông thầu. 

Có hay không 'lợi ích nhóm' sau Dự án Trường THPT chất lượng cao Mùa Xuân ở Long Biên?

Có hay không 'lợi ích nhóm' sau Dự án Trường THPT chất lượng cao Mùa Xuân ở Long Biên?
(PLVN) - Sau 7 năm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, đến nay, Dự án trường THPT chất lượng cao Mùa Xuân vẫn vẫn chưa hoàn thiện được quá trình giải phóng mặt bằng.  Hàng chục người dân làm đơn kiến các cơ quan chức năng vào cuộc để thanh tra lại toàn diện dự án này, đồng thời cần làm rõ việc có hay không “lợi ích nhóm” đằng sau dự án này.

Bắc Ninh: Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, lợi dụng dự án để “ăn chia” ngân sách?

Dự án tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đang thi công ngổn ngang.
(PLO) - Mặc dù chỉ mới đăng kí kinh doanh, thành lập từ tháng 11/2015, chưa từng thi công và có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực xây dựng, nhưng không hiểu sao không lâu sau khi thành lập, Công ty TNHH xây dựng Khoa Thành được “ưu ái” thi công hàng loạt những gói thầu thuộc các dự án trị giá hàng tỷ đồng vốn ngân sách. Các dự án này đều do các đơn vị nhà nước trên địa bàn huyện Tiên Du làm chủ đầu tư. Câu chuyện này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ Công ty TNHH xây dựng Khoa Thành là doanh nghiệp "sân sau".