Lời hứa với người đã nằm xuống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.
Lời hứa với người đã nằm xuống

Cuộc họp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021) và sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4 tại TP HCM diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi TP vừa trải qua những ngày cam go khốc liệt chiến đấu với đại dịch COVID-19. Cuộc chiến vừa qua khiến mọi người càng nhận thức sâu sắc hơn về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ, mỗi người đều từng nghe kể và hình dung được sự đoàn kết, kiên cường, anh dũng của thế hệ cha ông chiến đấu với giặc ngoại xâm hay sự chung sức của người dân trong thiên tai địch họa. Và tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, xung kích, đồng cam cộng khổ, xả thân cứu người một lần nữa lại được chứng minh ở TP HCM.

Trong cuộc chiến với đại dịch, những thời khắc khốc liệt nhất cũng là lúc khối đại đoàn kết dân tộc được thể hiện sống động, rõ nét nhất. MTTQ đã phát huy vai trò trong huy động nguồn lực toàn dân, vận động cho Quỹ vaccine COVID-19, ủng hộ trang, thiết bị, vật tư y tế.

Nếu không có những sáng kiến, sáng tạo trong thành lập trung tâm an sinh; chương trình S.O.S đưa túi an sinh đến tay người dân; sự hoạt động của hàng trăm nghìn tổ nhóm, người hoạt động thiện nguyện... Nếu không có hành động của các hội nhóm từ cựu chiến binh, liên đoàn lao động, phụ nữ, thanh niên, bảo trợ trẻ em, người khuyết tật... thì Sài Gòn có thể đã “bệnh” lâu hơn, nặng hơn, mệt hơn. “Truyền thống yêu nước, thương người, tình dân tộc, nghĩa đồng bào đã hòa quyện thành một khối thống nhất”, ông Nên đánh giá.

Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Buổi lễ này là mong muốn, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, phù hợp truyền thống văn hóa dân tộc. Đó là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, lan tỏa sâu rộng trong xã hội nhằm làm dịu nỗi đau. “Chúng ta sẽ biến mất mát, đau thương thành hành động, góp phần xây dựng TP này xanh tươi trở lại như một lời hứa chân thành với những người đã nằm xuống”, ông Nên nói.

Sau quãng thời gian dài chống dịch, TP đã chịu đựng nhiều tổn thất, mất mát, đau thương. 17 ngàn người đã nằm xuống. Trong ứng phó với đại dịch, chúng ta bỏ ra 200% sức lực để vượt qua thì trong giai đoạn bình thường mới, TP cần bỏ sức nhiều hơn vậy. Để vượt qua cơn đại dịch đớn đau, mỗi người dân TP HCM đã là một chiến sĩ, đồng lòng chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh, đồng lòng chịu thiếu thốn, kham khổ, nén mất mát, đau thương khi mất người thân, tự mình chiến đấu vượt qua những cơn khó thở… Nhưng hãy nhớ đại dịch chưa qua, chỉ tính riêng ở TP HCM, mỗi ngày vẫn có hàng chục người qua đời vì COVID-19.

Vì thế về phía chính quyền, cần có những chính sách để đảm bảo đời sống nhân dân, người lao động đảm bảo được sự an toàn. Về phía mỗi người dân, càng cần phải đoàn kết hơn nữa, có ý thức bảo vệ sức khỏe hơn nữa, chấp hành nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ hơn nữa… Đó chính là những cách làm thiết thực để đồng lòng “biến mất mát, đau thương thành hành động, góp phần xây dựng TP này xanh tươi trở lại như một lời hứa chân thành” như Bí thư Nên đã nói.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Càng trong khó khăn, càng thấy sức mạnh đại đoàn kết và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Tết của niềm tin

(PLVN) - Tết là thời khắc “ôn cố tri tân”. Trước thềm Tết Nhâm Dần 2022, không thể không “ôn cố” để tự hào.

Đọc thêm

Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
(PLVN) - Từ trước đến nay, vấn đề tập trung thống nhất và phân cấp, phân quyền, lãnh đạo tập thể và trách nhiệm cá nhân đều đang “vướng”.

Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.