Lời hứa với người đã nằm xuống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.
Lời hứa với người đã nằm xuống

Cuộc họp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021) và sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4 tại TP HCM diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi TP vừa trải qua những ngày cam go khốc liệt chiến đấu với đại dịch COVID-19. Cuộc chiến vừa qua khiến mọi người càng nhận thức sâu sắc hơn về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ, mỗi người đều từng nghe kể và hình dung được sự đoàn kết, kiên cường, anh dũng của thế hệ cha ông chiến đấu với giặc ngoại xâm hay sự chung sức của người dân trong thiên tai địch họa. Và tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, xung kích, đồng cam cộng khổ, xả thân cứu người một lần nữa lại được chứng minh ở TP HCM.

Trong cuộc chiến với đại dịch, những thời khắc khốc liệt nhất cũng là lúc khối đại đoàn kết dân tộc được thể hiện sống động, rõ nét nhất. MTTQ đã phát huy vai trò trong huy động nguồn lực toàn dân, vận động cho Quỹ vaccine COVID-19, ủng hộ trang, thiết bị, vật tư y tế.

Nếu không có những sáng kiến, sáng tạo trong thành lập trung tâm an sinh; chương trình S.O.S đưa túi an sinh đến tay người dân; sự hoạt động của hàng trăm nghìn tổ nhóm, người hoạt động thiện nguyện... Nếu không có hành động của các hội nhóm từ cựu chiến binh, liên đoàn lao động, phụ nữ, thanh niên, bảo trợ trẻ em, người khuyết tật... thì Sài Gòn có thể đã “bệnh” lâu hơn, nặng hơn, mệt hơn. “Truyền thống yêu nước, thương người, tình dân tộc, nghĩa đồng bào đã hòa quyện thành một khối thống nhất”, ông Nên đánh giá.

Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Buổi lễ này là mong muốn, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, phù hợp truyền thống văn hóa dân tộc. Đó là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, lan tỏa sâu rộng trong xã hội nhằm làm dịu nỗi đau. “Chúng ta sẽ biến mất mát, đau thương thành hành động, góp phần xây dựng TP này xanh tươi trở lại như một lời hứa chân thành với những người đã nằm xuống”, ông Nên nói.

Sau quãng thời gian dài chống dịch, TP đã chịu đựng nhiều tổn thất, mất mát, đau thương. 17 ngàn người đã nằm xuống. Trong ứng phó với đại dịch, chúng ta bỏ ra 200% sức lực để vượt qua thì trong giai đoạn bình thường mới, TP cần bỏ sức nhiều hơn vậy. Để vượt qua cơn đại dịch đớn đau, mỗi người dân TP HCM đã là một chiến sĩ, đồng lòng chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh, đồng lòng chịu thiếu thốn, kham khổ, nén mất mát, đau thương khi mất người thân, tự mình chiến đấu vượt qua những cơn khó thở… Nhưng hãy nhớ đại dịch chưa qua, chỉ tính riêng ở TP HCM, mỗi ngày vẫn có hàng chục người qua đời vì COVID-19.

Vì thế về phía chính quyền, cần có những chính sách để đảm bảo đời sống nhân dân, người lao động đảm bảo được sự an toàn. Về phía mỗi người dân, càng cần phải đoàn kết hơn nữa, có ý thức bảo vệ sức khỏe hơn nữa, chấp hành nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ hơn nữa… Đó chính là những cách làm thiết thực để đồng lòng “biến mất mát, đau thương thành hành động, góp phần xây dựng TP này xanh tươi trở lại như một lời hứa chân thành” như Bí thư Nên đã nói.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Chính sách & thực tế

(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đọc thêm

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?