Lời giải tham khảo môn Toán

Kết thúc buổi thi Toán, nhiều thí sinh phản ánh đề thi khó hơn năm ngoái. Trong khi đó, các giáo viên nhận thấy đề thi không đánh đố, có khả năng phân loại tốt. Mời xem lời giải tham khảo

Kết thúc buổi thi Toán, nhiều thí sinh nhăn mặt kêu đề thi Toán khó hơn năm ngoái.  Theo GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, Khối lượng kiến thức trong đề thi khó hơn một chút nhưng không đáng kể. Còn thầy Doãn Minh Cường, Trường ĐHSP Hà Nội cho rằng đề thi trung thành với cách diễn đạt của SGK, trung thành với cấu trúc đề thi đã được Bộ GD-ĐT công bố trước đó và chính xác đến từng tỷ lệ kiến thức.

MỜI XEM GỢI Ý GIẢI ĐỀ TOÁN TẠI ĐÂY (định dạng pdf) hoặc TẠI ĐÂY (định dạng word).

Lời giải tham khảo được thực hiện bởi các thầy giáo: Nguyễn Anh Dũng - giáo viên trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá; Trần Văn Thái - Tổ trưởng tổ Toán, trường THPT Chu Văn An; Nguyễn Bá Đang - nguyên Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi - Hải Dương.

VietNamNet ghi nhận ý kiến của thí sinh và nhận xét của các thầy giáo xung quanh đề thi môn Toán khối A, kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay. 

Lời giải tham khảo môn Toán
Thí sinh làm bài. Ảnh: Phạm Hải

 Thí sinh nhăn mặt kêu khó

Trần Mạnh Cường dự thi Khoa Công nghệ Thông Tin, Học viện Bưu chính Viễn thông là một trong những thí sinh làm bài xong sớm nhất.

Cường chia sẻ: “Đề Toán năm nay khó hơn so với năm trước. Mình chỉ làm được 70% và chắc chắn được khoảng 6 điểm. Trong khi đó, thi thử đề năm trước, Cường được 7 điểm.

Theo Cường, khó nhất là câu V phần chung. Đề thi chủ yếu rơi vào chương trình Toán lớp 12. Chỉ một ít kiến thức về lượng giác là ở chương trình lớp 11.

Thí sinh Hoàng Anh Dũng dự thi Khoa CNTT, Học viện Bưu chính Viễn thông lắc đầu: “Nói chung đề thi bình thường so với lực học khá của mình, nên mình làm được gần hết. Tuy nhiên, mình chẳng hiểu câu V nói gì nên đã bỏ qua"

Hoàng Thị Yến thi khoa Kinh tế phát triển Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội cũng ỉu xìu: “Làm thử đề thi Đại học năm trước mình được 8.5 điểm nhưng năm nay chắc chỉ được 6 điểm”

Yến chia sẻ: “Nếu như với kết quả của mình làm thì đề thi có đáp án lẻ ở ý 1 câu II, nên mình cứ sợ là làm sai kết quả”.

Tương tự Yến, Nguyễn Thị Xuân dự thi Khoa Kinh tế Đối ngoại ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cho biết: “Đề thi khó nên mình chỉ làm được 50-60% thôi. Nhưng làm đề thi thử năm trước thì mình được 8 điểm”

Xuân cho rằng, ý 2 câu VI.a  phần chương trình chuẩn ra lẻ. Xuân cho biết: “Hầu hết các dạng bài mình đã được làm trong quá trình ôn tập. Tuy nhiên, phần bất đẳng thức mình thường bỏ qua luôn khi gặp ở đề thi”. 

Không đánh đố, kiến thức cơ bản

Ở một thái độ khác,  Phạm Thị Mai (quê Kim Thành, Hải Dương), thí sinh thi tại điểm thi trường ĐH Thương mại cho biết: “Đề thi năm nay không đánh đố, tức là không quá khó cũng không dễ quá!”.

Mai khẳng định:  “Chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản trên lớp, cộng với khả năng “va vấp” nhiều bài toán nâng cao là có thể “chiến thắng”. 

"Đề Toán có 10 phần, em làm được 8 phần, chắc được khoảng 7,5 điểm. Nếu hai môn còn lại đề thi cũng nhiều phần cơ bản như đề Toán em sẽ vẫn giữ được ’phong độ’ như sáng nay”- Mai cười tươi.

Kém vui hơn Mai, Đỗ Thị Trang (Hải Dương) - thí sinh thi vào trường ĐHSP Hà Nội - thở than: “Em chỉ làm được khoảng 50% thôi. Đề Toán không quá khó, nhưng em không nắm chắc được kiến thức cơ bản nên làm kém”. 

Nhận xét về không khí trong phòng thi, cả Mai và Trang đều cho biết: không khí trong phòng thi khá thoải mái. Giám thị coi khá chặt. Tuy nhiên, các thí sinh đều tự giác làm bài nên mọi người rất thoải mái. 

Mai cho biết thêm: “Phòng em danh sách thí sinh dự thi là 37, nhưng số lượng đến thi chỉ 21”. Phòng thi của Trang, số thí sinh bỏ thi cũng lên đến gần 20 người.

Nguồn: VietNamnet