Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyên

(PLVN) - Thời gian gần đây, một số hộ dân ở khu 7, xã Hà Lộc, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền đã tự ý khai thác tài nguyên ngoài phạm vi cho phép và bán đất tràn lan, nhằm thu lợi bất chính.
Hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác Hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác

Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của nhiều người dân ở khu 7, xã Hà Lộc, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ về việc nhiều hộ dân tại đây đã lợi dụng việc san gạt để hạ cốt nền bán đất trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, giao thông đi lại.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường và ghi nhận cảnh tượng hiện ra trước mắt là rất nhiều máy múc cùng hàng vài chục chiếc ô tô trọng tải lớn di chuyển vào khu vực Đồi Nhà Mụ đang thực hiện khai thác đất.

Từng mét đất đang bị những chiếc máy múc thản nhiên khai thác, hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực do xe trở đất không được che chắn đất vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm.

Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyên ảnh 1
 Khu vực Đồi Nhà Mụ đang thực hiện khai thác đất

Một số hộ dân ở khu 7, xã Hà Lộc, bức xúc cho biết: “Hoạt động khai thác đất đã diễn ra rầm rộ ở đây suốt một thời gian dài, mỗi ngày có vài trăm lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đi ra ngoài. Xe cộ đi lại không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt, họ tưới nước ít lắm gần như là không có. Người dân ở đây vừa bị ô nhiễm tiếng ồn do máy móc khai thác, vừa ô nhiễm môi trường chả biết bao giờ người dân ở đây mới hết khổ. Dân như chúng tôi chả biết kêu ai, phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đều không nhận được câu trả lời. Cũng không thấy có cơ quan chức năng nào vào kiểm tra xử lý việc khai thác này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Lợi Chủ tịch UBND xã Hà Lộc cho biết: “Tại khu vực đồi Nhà Mụ việc san gạt, hạ cốt nền là được UBND thị xã Phú Thọ cấp phép từ năm 2018, đất lấy làm đường của thị xã Phú Thọ.

Diện tích đất san gạt là đất nông nghiệp của các hộ dân do ông Bùi Huy Cử đại diện xin cấp phép san gạt. Vấn đề phản ánh của người dân về khói bụi ô nhiễm môi trường thì Chủ tịch xã Hà Lộc xác nhận là có nhận được”.

Ông Bùi Đức Hưng, cán bộ công chức địa chính xã Hà Lộc cũng cho biết thêm: “Các thủ tục giấy tờ của nhà nước về cơ bản là đầy đủ, có thể thiếu một vài đầu văn bản nhưng không phải là quá nghiêm trọng. Về mốc giới chúng tôi không cắm cọc bê tông, mà xác định mốc bằng biện pháp xác định của tôi, chứ đâu phải cứ đóng cái cọc bê tông, cọc tre mới là mốc giới. Chúng tôi chỉ xác định những chỗ nhạy cảm có thể trong quá trình làm biến dạng mặt bằng dân lấn sang hoặc dân cho rằng không rõ ràng.”

Như vậy, rõ ràng chính quyền địa phương không hề có biện pháp giám sát, kiểm tra hoạt động san gạt, hạ cốt của người dân theo giấy phép. 

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận đến thủ tục cấp phép san gạt hạ cốt thì UBND xã Hà Lộc chỉ cung cấp được văn bản số 875/ UBND-TNMT ngày 27/8/2019 về việc cho phép ông Bùi Huy Cử tiếp tục san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đói với đất nông nghiệp tại Đồi Nhà Mụ Lớn, khu 14, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Còn về biên bản bàn giao mốc giới, cam kết bảo vệ môi trường,… thì ông Trần Minh Lợi không cung cấp được.

Có hay không việc việc buông lỏng quản lý của UBND xã Hà Lộc để cho người dân tự do lợi dụng việc san gạt hạ cốt nền để khai thác tài nguyên đất vận chuyển ra ngoài tiêu thụ nhằm những mục đích ngoài phạm vi cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm tránh tình trạng trên, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan .

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

16 người tử vong và 1 người mất tích do mưa lũ

(PLVN) -  Theo cáo cáo ngày 3/12 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 16 người tử vong và 1 người mất tích, đồng thời gây thiệt hại hàng trăm hecta lúa, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết.

Đọc thêm

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất có xu hướng giảm dần thêm...

Những con đường 'nhếch nhác' ở Thủ đô

Đủ các loại rác thải "tập kết" ven đường khiến nhiều đoạn đường của Thủ đô Hà Nội trở nên "nhếch nhác".

(PLVN) - Tuyến đường vành đai 3 hướng từ ngoại thành vào nội đô Hà Nội đang ngổn ngang rác thải các loại.Có những điểm đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khiến nhiều góc phố trở nên nhếch nhác...

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc vẫn phổ biến hình thái có mưa vài nơi, trưa và chiều hửng nắng, trời rét, vùng núi cao rét đậm. Nam Trung Bộ trở vào có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?
(PLVN) - Nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ đã gây thương vong cho người sử dụng. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Bắc Giang khuyến cáo cách bảo đảm an toàn khi dùng các thiết bị này khi mùa đông tới...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 25/11

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 25/11
(PLVN) - Miền Bắc hôm nay phổ biến hình thái nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 22-24 độ C, thấp nhất 15-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông vài nơi...

Người dân Hà Nội co ro trong gió rét

Dù trời đã có nắng nhưng khi di chuyển ngoài đường, người dân vẫn cảm nhận rõ cái lạnh và gió lớn.
(PLVN) -  Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 23/11 giảm xuống mức khoảng 17 độ C. Nhiều người cảm nhận rõ cái lạnh, mặc áo ấm khi ra đường.

Ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Để chủ động ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc bộ cần theo dõi sát diễn biến thời tiết.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng, trời rét có nơi rét đậm. Nam Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Hà Nội từ sáng 22/11 trời chuyển rét

Hà Nội từ sáng 22/11 trời chuyển rét
(PLVN) -  Từ khoảng chiều tối và đêm nay, 21/11, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Khu vực Hà Nội đêm nay đến sáng mai có mưa, mưa rào. Từ gần sáng và ngày đầu tuần trời chuyển rét...