Lợi dụng hoạt động thiện nguyện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ly tán vì trót tin vào “bạn từ thiện”
Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ly tán vì trót tin vào “bạn từ thiện”
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông qua hoạt động thiện nguyện tại xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, các đối tượng đã gây dựng lòng tin của người dân tại địa phương này để vay mượn tiền bạc. Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn, chia ly sau khi bị “bạn thiện nguyện” bỏ rơi cùng với số tiền nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, đối tượng Võ Thị Hồng Phúc (còn gọi là Ốc) sinh năm 1990, ngụ tổ 1, thôn Phát Chi, xã Trạm Thành, thành phố Đà Lạt đã tìm cách tiếp cận nhóm thiện nguyện Ka Đô thông qua lời giới thiệu của bà Lê Thị Thuận (ngụ Krăngọ 2, xã Ka Đơn). Để các thành viên trong nhóm tin tưởng, Phúc đã tham gia vào các buổi từ thiện của nhóm và có góp tiền nhằm xây dựng lòng tin với mọi người.

Khi đã có được sự tin tưởng của các thành viên trong nhóm, Phúc chủ động nhắn tin cũng như gặp riêng từng người trong nhóm thiện nguyện để mượn tiền với nhiều lý do được viện ra như đáo hạn ngân hàng, cùng hợp tác buôn bán bất động sản.

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Pháp luật Việt Nam, bà Lê Thị Đào (SN 1966, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) cho biết, từ tháng 9/2018, bà Phúc cùng chồng là Nguyễn Ngọc Quang mượn của bà Đào số tiền 700 triệu. Tiếp đó, đến tháng 11/2018 bà Phúc mượn tiếp 1 tỷ đồng nữa và hứa sẽ thanh toán trong tháng.

Nghĩ chỗ quen biết lại thấy Phúc có tâm làm từ thiện, bà Đào cho Phúc mượn mà không hề tính lãi. Nhưng khi tới hẹn trả nợ, Phúc hẹn hết lần này đến lần khác. Sau đó thì không còn liên lạc được với Phúc được nữa. Nhận thấy vợ chồng Phúc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Đào đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ để lấy lại số tiền trên. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 3 năm, bà Đào vẫn chưa lấy lại được số tiền trót cho “bạn từ thiện mươn khiến cả gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần.

Cũng bị đối tượng Phúc lợi dụng, một nạn nhân khác đau xót chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình mình. Bà P. cũng biết Phúc qua nhóm từ thiện, Phúc nhiều lần nhắn tin riêng hỏi mượn người này 1 tỷ và tiếp tục lấy lý do đáo hạn ngân hàng, hứa sẽ trã lãi cao hơn ngân hàng trong thời gian 1 tháng.

Vì muốn giúp đỡ Phúc, tháng 10/2018 gia đình bà P. mang sổ nhà đất đi vay ngân hàng 1 tỷ về đưa cho vợ chồng Phúc. Sau hơn 3 tháng liên tục gọi điện thì Phúc xin thêm thời gian để trả nợ và vay thêm 300 triệu nữa. Sau khi nghe tin Phúc báo vỡ nợ không có khả năng chi trả, chồng bà P. hoảng loạn dẫn đến trầm cảm trong thời gian dài, lúc nào cũng lo nghĩ tới việc ngân hàng tới siết nhà cửa, đất đai của gia đình.

Nạn nhân P. cho biết thêm gia đình nhiều lần đưa chồng bà đi bệnh viện chữa trị trong thời gian dài nhưng bệnh tình càng thêm trầm trọng. Chồng bà do không chịu đựng được áp lực về khoản vay ngân hàng, trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến cái chết và đã tự tử không lâu sau đó.

Lợi dụng hoạt động thiện nguyện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Giấy vay tiền mà Phúc, Thuận đã viết khi đưa được nhiều nạn nhân “vào chòng”

Không chỉ dừng lại ở đó, gia đình của ông Bế Thanh Vũ cũng chia ly vì áp lực trả nợ và tin tưởng vào những lời hứa hẹn khi cho Võ Thị Hồng Phúc mượn tiền. Bản thân ông cũng biết Phúc qua nhóm từ thiện, năm 2018 đã cầm cố nhà đất cho Phúc vay với số tiền hơn 1 tỷ. Nhưng cũng giống như những người trong nhóm từ thiện, đến nay vẫn không liên lạc được với Phúc. Đáng tiếc hơn, đầu năm 2021, vợ ông đã ôm 2 đứa con lặng lẽ ra đi mà không nói một lời với ông. “Cũng chỉ vì gia đình lục đục chuyện cho Phúc mượn tiền rồi xù nợ, nên gia đình tôi ly tán” ông Vũ ngậm ngùi nói.

Được biết, để các nạn nhân tin tưởng, Phúc mời các nạn nhân lên văn phòng bất động sản của mình đã chuẩn bị từ trước. Và, mỗi lần gặp nhau Phúc đều thay đổi xe ô tô đi lại và nói là đây là do người ta cầm cho Phúc cùng với nhiều bất động sản khác tại tỉnh Lâm Đồng.

Bà Bùi Thị Thanh Nhàn (xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương) cho biết: “Không chỉ vợ chồng Võ Thị Hồng Phúc và Nguyễn Ngọc Quang lợi dụng lòng tin của những người trong nhóm từ thiện, mà ngay cả bà Lê Thị Thuận người trước đó đã giới thiệu Phúc vào nhóm từ thiện này cũng có hành vi lợi dụng chiếm đoạt tài sản”. Theo đơn thư, vào 3/2018 bà Nhàn có cho bà Thuận vay số tiền là 800 triệu đồng cho đến tháng 7/2019 bà Thuận có hẹn gặp và trả cho nạn nhân 300 triệu tại quán cà phê Góc Phố. Sau khi nhận được tiền, bà Nhàn đã bỏ vào giỏ xách cá nhân của mình và ký nhận vào sổ của đối tượng Thuận. Cùng lúc đó, có một người đàn ông bước vào quán đã giật giỏ xách của nạn nhân, lấy đi số tiền mà Thuận vừa đưa. Bà Nhàn đã nhiều lần cố gắng liên lạc nhưng câu trả lời là không trả.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.