Lợi dụng hình ảnh bác sỹ để trục lợi cá nhân bị xử lý như thế nào?

(PLVN) - Việc các trang mạng, sản phẩm dùng hình ảnh bác sĩ, người nổi tiếng quảng cáo thuốc tạm lắng một thời gian giờ lại nở rộ. Nhiều bác sĩ “sốc” khi thấy hình ảnh của mình quảng cáo tràn lan trên mạng cùng các sản phẩm bán hàng.
Lợi dụng hình ảnh bác sỹ để trục lợi cá nhân bị xử lý như thế nào?

Thời gian gần đây có một số tổ chức, cá nhân đã mạo danh, tự ý sử dụng hình ảnh của các Phó Giáo sư, Bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương trên các trang mạng xã hội, facebook, website để quảng cáo mà không hề xin phép.

Điển hình là trường hợp một trang web của người lấy danh là bác sĩ Lê Đình Hùng đã lấy hình ảnh của PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương - làm hình ảnh minh họa với những lời quảng cáo giật gân “Vảy nến - á sừng - tổ đỉa, một đi không trở lại”...

Lợi dụng hình ảnh bác sỹ để trục lợi cá nhân bị xử lý như thế nào? ảnh 1
 "Thầy Hùng luôn đồng hành với bà con" - nhưng người trong ảnh lại là PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Ngày 15/5, Bệnh viện Da liễu Trung ương phải đưa ra cảnh báo về tình trạng giả mạo, tự ý sử dụng hình ảnh bác sĩ của bệnh viện để trục lợi, lừa đảo từ người dân và bệnh nhân.

Trao đổi với PLVN, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết : "Đây là những những hành vi sử dụng hình ảnh của các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khiến nhiều người tin tưởng về chất lượng của các sản phẩm. Việc làm này khiến người dân có thể có nhận định không đầy đủ về các sản phẩm, cơ sở này dẫn đến việc lựa chọn phương pháp điều trị sai lầm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín của các bác sĩ của bệnh viện".

Lợi dụng hình ảnh bác sỹ để trục lợi cá nhân bị xử lý như thế nào? ảnh 2
 PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trao đổi với phóng viên PLVN

Cũng theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, hiện nay bộ phận truyền thông của Bệnh viện Da liễu cũng đã tiến hành liên hệ với chủ trang web để tháo gỡ hàng loạt nội dung quảng cáo sai sự thật này. Nếu tình trạng này vẫn chưa được xử lý, Bệnh viện cũng sẽ báo cáo tới đơn vị có thẩm quyền để giả quyết triệt để sự việc.

Đối với những bệnh nhân đi thăm khám, chữa bệnh cần phải có hiểu biết khi tiếp cận thông tin trên mạng xã hội. Đặc biệt, người dân phải tìm hiểu rõ trang web, hình ảnh có chính thức hay không? Đồng thời, những hình ảnh trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo không nên quá tin vào nhưng lời quảng cáo trên Web. Hi vọng thông qua các trang web chính thức của Bệnh viện, người dân sẽ hiểu thêm về việc chăm sóc về bản thân. 

Liên quan về vấn đề này Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội có ý kiến chia sẻ:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…..” Do đó, việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng tải lên mạng xã hội, hoặc các Wesbite mà không có sự đồng ý của người đó là hành vi trái pháp luật.

Tùy thuộc vào nội dung, tính chất và mức độ vi phạm cụ thể thì các hành vi trái pháp luật này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 101 hoặc Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 15/04/2020, thay thế cho Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, với mức phạt là phạt tiền từ 10 triệu đồng cho đến 20 triệu đồng.

Mặt khác, những hành vi vi phạm này mà thuộc một trong các trường hợp như: Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên; hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì sẽ cấu thành “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” (Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017), với các loại và mức hình phạt như: Phạt tiền từ 30 triệu đồng cho đến 01 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến cao nhất là 07 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Khi phát hiện các hành vi vi phạm, thì người bị xâm phạm thông tin và hình ảnh có quyền làm đơn tố giác đến cơ quan Công an, hoặc khởi kiện tại Tòa án, để yêu cầu các cơ quan này giải quyết,  xử lý hành vi vi phạm, buộc người vi phạm phải chấm dứt hành vi vi phạm, thu hồi, gỡ bỏ, tiêu hủy các thông tin, hình ảnh vi phạm, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.  

Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Đọc thêm

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cần làm rõ khái niệm “vũ khí quân dụng”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xung quanh khái niệm “vũ khí quân dụng”, phá hủy kết cấu vật chất tương tự” trong Luật số 50/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ý kiến chuyên gia cho rằng cần làm rõ, cụ thể hơn nữa để tránh kẽ hở pháp luật.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

5 nhiệm vụ ngăn dịch lây lan trong cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành kế hoạch công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Giáo dục năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

Đào tạo trình độ thạc sĩ: Học trực tuyến không quá 30% chương trình đào tạo

Đào tạo trình độ thạc sĩ: Học trực tuyến không quá 30% chương trình đào tạo
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, trong đó quy định, cơ sở đào tạo được tổ chức các lớp học trực tuyến với khối lượng học tập không vượt quá 30% tổng khối lượng của chương trình đào tạo, bảo đảm chất lượng không thấp hơn so với các lớp học trực tiếp.

Cúng vong hay “chiêu bẩn” cạnh tranh?

Nhóm người lạ mặt bày tiền vàng, lễ cúng ngay sát chân cột điện, cản trở việc thi công (ảnh chụp lúc khoảng 5h30 phút sáng ngày 29/8)
(PLVN) - Đúng điểm chuẩn bị thi công, một nhóm người lạ mặt xuất hiện. Họ bày tiền vàng, lễ cúng ngay sát chân cột điện, khiến việc thay mới trạm biến áp không thể thực hiện.

Nguyên tắc chăm sóc người bệnh trong bệnh viện

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
(PLVN) - Công bằng, toàn diện, liên tục và bảo đảm hài lòng, chất lượng là một trong các nguyên tắc trong hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện được nêu trong dự thảo Thông tư của Bộ Y tế quy định về hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.