Lời cầu cứu của bé gái bị lừa bán

Lời cầu cứu của bé gái bị lừa bán
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lên mạng tìm việc làm để có thêm thu nhập nuôi sống bản thân, phụ giúp cha mẹ, một số bé gái bị lừa bán cho quán karaoke. Vượt qua nỗi sợ hãi sau khi biết mình bị bán, nhiều bé gái đã tìm cách cứu mình để được trở về với vòng tay của cha mẹ, gia đình.

“Ngã giá” qua Facebook

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Gái (SN 1969, ở Duy Xuyên, Quảng Nam), Trần Tuấn Cảnh (SN 1990, ở Tân Châu, An Giang), Nguyễn Bảo Ngưng (SN 1996, ở Ba Tri, Bến Tre), Huỳnh Chí Bảo (SN 1999, ở Ngã Bảy, Hậu Giang) và Nguyễn Đình Dũng (SN 1979, ở Duy Xuyên, Quảng Nam) về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Bị hại trong vụ án là cháu P.H.A (SN 2008) và N.T.V (SN 2006).

Theo cáo buộc, Trần Thị Gái là chủ quán karaoke Diệu Hiền ở Quảng Nam. Cuối năm 2020, Gái đăng thông tin tuyển nhân viên lên tài khoản Facebook “Karaoke Diệu Hiền”. Đến ngày 14/12/2020, Gái nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook “Huyền Heo” của Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1996, ở TP Tây Ninh). Huyền trao đổi với Gái nội dung muốn “gán”, tức đưa 3 nhân viên nữ tuổi từ 12 đến 14 cho Gái.

Theo yêu cầu của Huyền, nếu Gái đồng ý nhận 3 nữ nhân viên trên thì phải chuyển 216 triệu đồng là khoản tiền các thiếu nữ đang nợ Huyền. Do đang thiếu nhân viên phục vụ quán karaoke nên Gái đồng ý để Huyền đưa 3 thiếu nữ này đến quán, xem mặt trước. Trước đó, Huyền đã làm căn cước công dân giả cho cháu X và cháu A đều đủ tuổi.

Tối 19/12/2020, Huyền và một nam giới tên Hiếu (hiện chưa xác định được nhân thân) điều khiển ô tô chở bạn trai của Huyền và 3 thiếu nữ trên đến quán karaoke của Gái. Sau khi xem người, Gái chỉ nhận cháu X và cháu A. Hai thiếu nữ sau đó đã phải viết giấy với nội dung mượn Gái 88 và 77 triệu đồng, làm đến khi trả xong hết nợ. Cùng với tiền xe, Gái trả cho Huyền 166,3 triệu đồng mua cháu X và A.

Khi thấy cháu X và cháu A không muốn làm việc cho mình sau 3 ngày bắt đầu, Gái đã tìm quán karaoke khác để bán các nạn nhân nhằm thu lại số tiền đã bỏ ra mua. Gái đã liên hệ với nhiều quán karaoke để rao bán cháu X và A nhưng không quán nào nhận mua.

Lúc này, Gái nhắn tin cho Huyền với nội dung muốn Huyền nhận lại 2 thiếu nữ, chỉ phải trả 140 triệu đồng. Tuy nhiên, Huyền không đồng ý và cắt liên lạc. Do đó, Gái nhờ Trần Tuấn Cảnh đăng tin lên nhóm Facebook “Tuyển nhân viên karaoke” với nội dung: “Bên mẹ em có hai bé nợ 166 triệu đồng, quán nào có nhu cầu cần nhân viên làm Tết thì bên mẹ em sẽ nhượng lại”. Ngoài ra, Cảnh còn tự liên hệ với một số quán ở Tây Ninh và Bình Phước để cho cháu X và A đến làm việc.

Sau đó, Nguyễn Bảo Ngưng, Nguyễn Đình Dũng chở cháu X và A đi bán. Trên đường đi, Gái nhắn tin dặn Dũng và Ngưng mua đồ trang điểm cho 2 thiếu nữ để các quán karaoke nhận, đồng thời không được nói với ai về việc đưa họ đi chuyển nhượng cho các quán karaoke. Tuy nhiên, không quán karaoke nào ở Tây Ninh và Bình Phước nhận.

Biết tin, Gái gọi cho Cảnh. Lúc đó, Cảnh nói có người sử dụng tài khoản Facebook “Bin Tây” ở TP Hà Nội liên lạc, đồng ý nhận cháu X và A làm việc. Thấy vậy, Gái nhờ Cảnh đưa 2 thiếu nữ ra Hà Nội để biết địa chỉ quán, nếu quán nhận và gửi lại số tiền do cháu X và A nợ thì Cảnh cầm về…

Sau khi đồng ý nhận đưa cháu X và cháu A ra Hà Nội chuyển nhượng thông qua người đàn ông tên To (hiện chưa xác định được lai lịch), Cảnh rủ Huỳnh Chí Bảo đi cùng. Chiều 26/12/2020, nhóm của Bảo ra tới Hà Nội. Trên đường di chuyển, Cảnh và Bảo luôn trông chừng, kiểm soát hai thiếu nữ.

Khoản nợ “trên trời rơi xuống”

Tương tự cháu X và cháu A, cháu P.T.T. (SN 2007, ở huyện Phong Thổ, Lai Châu) cũng bị lừa bán vào quán karaoke. Theo hồ sơ vụ án, do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên cháu T đã lên mạng xã hội tìm việc để có tiền nuôi sống bản thân và phụ giúp cha mẹ. Quá trình tìm việc làm, khoảng tháng 9/2022, cháu T thấy có tài khoản của một người tên Huyền đăng bài tuyển người làm rửa bát cho quán ăn ở Hà Nội với mức lương tốt. Thấy vậy, cháu T đã trốn gia đình, bắt xe xuống Hà Nội làm việc.

Tuy nhiên, khi xuống Hà Nội, cháu T lại bị đưa vào một quán karaoke rồi bỏ mặc ở đó. Tại đây, cháu T không chịu phục vụ khách hát nên ít ngày sau cháu bị đưa lên Cao Bằng, giao cho một quán karaoke khác. Chủ quán thấy cháu T cũng không chịu tiếp khách nên tiếp tục đưa cháu đến một quán karaoke khác tại Bắc Kạn.

Ở Bắc Kạn ít ngày cũng vì chống đối việc tiếp khách hát nên cháu T lại bị đưa về quán karaoke L.H. (ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên). Tại đây, chủ quán nói đã mua T với giá 13,5 triệu đồng và yêu cầu T phải làm việc để trả nợ. Đồng thời, chủ quán thu giữ điện thoại, không cho T ra ngoài. Nếu cháu T muốn liên lạc với ai thì có người giám sát.

Tương tự vụ án trên, theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên vừa khởi tố Nguyễn Thị Nhung (SN 1975, ở Tuyên Quang), Trần Văn Cẩn (SN 1971) và Trần Trường Oanh (1989, cùng ở Vĩnh Phúc) về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Nhung làm nghề quản lý, nuôi nhân viên nữ để phục vụ các quán hát karaoke trên địa bàn TP Tuyên Quang từ nhiều năm nay. Thông qua các mối quan hệ, tháng 7/2022, Nhung tuyển 3 nhân viên là N.T.M.L (SN 2009), N.T.B và B.T.T.H (cùng SN 2008, ở tỉnh Bắc Ninh) đến TP Tuyên Quang làm việc cho Nhung.

Để có được 3 thiếu nữ trên, Nhung đã chi hơn 20 triệu đồng cho quán karaoke nơi L, H, B làm việc trước đó. Quá trình làm việc, các thiếu nữ bị Nhung “tịch thu” cả tiền khách “bo” để trừ nợ. Do không chịu nổi áp lực, cháu L đã bỏ trốn. Thấy vậy, Nhung thuê người đi tìm. Tìm được cháu L, Nhung yêu cầu nạn nhân phải trả 15 triệu đồng do bỏ trốn.

Đầu tháng 8/2022, thông qua các mối quan hệ, Trần Trường Oanh biết 3 thiếu nữ trên không muốn làm việc cho Nhung nữa, đang tìm chỗ làm khác. Do đó, Oanh thông tin cho Trần Văn Cẩn (chủ quán karaoke DJ Club ở Bình Xuyên). Cẩn đã chuyển cho Oanh 74 triệu đồng để Oanh gặp Nhung “mua lại” các nhân viên trên, đưa về quán karaoke của Cẩn.

Ngoài việc phải “gánh nợ” số tiền chuộc nêu trên, các thiếu nữ phải chịu thêm 2 triệu đồng tiền xe đưa đón. Số tiền này được trừ vào tiền công phục vụ khách là 100.000 đồng/1 giờ.

Giải cứu

Theo cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, về phía gia đình cháu L, sau khi con gái “mất tích”, họ đã tìm kiếm khắp nơi. Sau một thời gian tìm kiếm, đến giữa tháng 8/2022, họ biết con gái bị lừa bán và đang bị giữ làm nhân viên tại quán karaoke DJ Club. Do đó, gia đình cháu L đã làm đơn trình báo gửi Công an huyện Bình Xuyên.

Từ nguồn tin trên, Công an huyện Bình Xuyên đã tiến hành kiểm tra quán karaoke DJ Club do Trần Văn Cẩn làm chủ. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, giải cứu được 9 nhân viên nữ, trong đó có cháu L.

Tương tự cháu L, cháu P.T.T cũng được giải cứu thành công sau khi lén lấy điện thoại, đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân và Fanpage Công an tỉnh Lai Châu để nhắn tin xin giúp đỡ.

Theo Công an tỉnh Lai Châu, vào ngày 17/5 vừa qua, tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên Phạm Thị Thu T. gửi tin nhắn đến Fanpage Công an tỉnh Lai Châu cầu cứu, giải cứu khỏi quán karaoke L.H (ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên). Nhận được tin nhắn, cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc xác minh, người nhắn tin cầu cứu là cháu P.T.T. Công an tỉnh Lai Châu đã trao đổi, gửi ảnh, vị trí nạn nhân cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp, xác minh, hỗ trợ đưa cháu ra khỏi quán karaoke L.H.

Hiện tại, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý những đối tượng liên quan. Tương tự, đối với vụ án Trần Thị Gái và đồng phạm, theo cơ quan chức năng, sau khi người của Gái đưa cháu X và A ra Hà Nội để bán thì “sa lưới”.

Cụ thể, chiều 27/12/2020, Cảnh, Bảo đưa cháu X và cháu A đến phố Trần Cung (Hà Nội) gặp 2 thanh niên (hiện không xác định được nhân thân) để bán. Khi Cảnh và Bảo đang cho “đối tác” xem giấy vay nợ, căn cước công dân của 2 thiếu nữ và “ngã giá” tổng cộng 185 triệu đồng thì cháu X lợi dụng sơ hở, nói chuyện với 1 nam thanh niên khác. Cháu X đã nhờ nam thanh niên này giải cứu.

Sau lời “cầu cứu”, 2 thiếu nữ được 2 thanh niên tốt bụng chở đi khỏi quán nước. Để 2 thiếu nữ “thoát thân”, có khoảng 6 thanh niên khác (hiện không xác định được nhân thân) ngăn cản, không cho Cảnh và Bảo đuổi theo.

Về phía 2 thanh niên tốt bụng, sau khi đưa 2 thiếu nữ ra khỏi quán nước, họ đã tìm chỗ ở cho nạn nhân, đồng thời hướng dẫn đến Công an phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trình báo sự việc. Từ lời khai của cháu X và cháu A, nhóm của Gái “sa lưới”.

Đọc thêm

Vụ án tại Sở KH&CN TP HCM: Tiếp tục hoãn phiên tòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 29/9, TAND TP HCM mở phiên xử bị cáo Phan Minh Tân (cựu Giám đốc Sở KH&CN TP) và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, với cáo buộc cho DN vay tiền quỹ sai quy định, gây thiệt hại hơn 22,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn do Tân cùng một cấp dưới phải nhập viện; bị cáo Khuất Duy Vĩnh Long (cựu Trưởng phòng quản lý công nghệ của Sở) đã bỏ trốn, đang bị truy nã. Quá trình điều tra và thụ lý giải quyết vụ án, các bị cáo được cho tại ngoại.

Nghệ An: Vợ chồng “đại gia” bất động sản lừa đảo 57 tỷ đồng

Bị cáo Thu và Khang tại phiên tòa.
(PLVN) - TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên sơ thẩm xử bị cáo Nguyễn Thị Thu (67 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Thương mại Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang (75 tuổi, Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Dùng nhục hình khiến nghi can tử vong, 2 cựu cán bộ điều tra bị tăng mức án

Bị cáo Tòng tại một phiên xử.
(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa mở phiên xét xử phúc thẩm lần 3 với bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (cựu Đội phó Đội điều tra Công an TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) và Phạm Xuân Bình (cựu cán bộ Đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) về tội “Dùng nhục hình”. Phiên xét xử được mở theo kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP HCM, đề nghị tăng hình phạt với 2 bị cáo.

Án mạng kinh hoàng chỉ vì… 2 triệu đồng

Chiếc vali được phát hiện ngày 27/3/2020.
(PLVN) - Án mạng xảy ra vào năm 2018, nhưng gần 2 năm sau chiếc vali màu đen bên trong có chứa một thi thể mới bị một người dân tình cờ phát hiện. Công an khám nghiệm tử thi, đồng thời có văn bản truy tìm tung tích nạn nhân, 2 năm sau mới xác định được nhân thân nạn nhân.

Vụ 488 biệt thự xây trái phép tại Đồng Nai: Bắt thêm 2 đối tượng

Dự án khu dân cư Tân Thịnh xây dựng trái phép tại huyện Trảng Bom. Ảnh: VNExpress
(PLVN) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt Lương Quang Huy (44 tuổi, cựu Phó phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom; hiện là Chủ tịch UBND xã Giang Điền) và Nguyễn Văn Nhật Huy (46 tuổi, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom) để điều tra hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 BLHS.

Đối tượng chủ mưu đánh học viên cai nghiện tử vong lãnh án chung thân

Đối tượng chủ mưu đánh học viên cai nghiện tử vong lãnh án chung thân
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quốc Phi (28 tuổi, ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) tù chung thân; Nguyễn Văn Phúc (25 tuổi, ngụ thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất) 20 năm tù; Lê Hoàng Sinh (32 tuổi, ngụ xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) 19 năm tù; Đinh Quốc Tiến (29 tuổi, ngụ xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom); Nguyễn Trường Chinh (35 tuổi, ngụ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) cùng lãnh mức án 18 năm tù cùng về tội giết người.