Lời cảnh báo người lạm dụng chức vụ, quyền hạn 'bóp méo' pháp luật

(PLO) - Những cán bộ ngành Kiểm sát, Công an gây ra oan sai đối với người tố cáo “cát tặc” ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã bị xử lý kỷ luật.
Trưởng Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) bị cách chức vì có liên quan đến vụ quán "Xin Chào". Trưởng Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) bị cách chức vì có liên quan đến vụ quán "Xin Chào".

Mới đây, Thượng tá, Phó Công an huyện và Điều tra viên gây ra vụ này đã bị cách chức. Đáng chú ý là trường hợp ông Thượng tá, cách chức xong cho về hưu luôn (đã đến tuổi), chứ không đợi về hưu rồi mới cách chức hoặc làm theo cách phổ biến là lờ đi, “xử lý nội bộ” rồi cho về hưu để… yên chuyện (dù chuyện này xảy ra vào tháng 4/2015 giờ mới xử lý thì không được kịp thời cho lắm!).

Sau Đại tá, Trưởng Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) bị cách chức thì đến trường hợp của ông này, đủ thấy ngành Công an đã siết chặt kỷ luật và không nương tay đối với những cán bộ làm xấu đi hình ảnh của ngành. Đây cũng là lời cảnh báo đến những ai lạm dụng chức vụ, quyền hạn để “bóp méo” pháp luật.

Khác với các trường hợp lấy việc “đúng quy trình” để bảo lưu cho những quyết định bổ nhiệm, tại Cà Mau vừa qua đã phải thu hồi Quyết định bổ nhiệm Giám đốc và Trưởng phòng ở Công ty Cấp nước TP. Những ông này đang có những sai phạm chờ xử lý mà vẫn được cất nhắc. Trước dư luận và tố cáo của các cán bộ, nhân viên trong cơ quan, người ra quyết định bổ nhiệm các ông buộc phải rút lại, thừa nhận là “chưa đúng quy trình”. Việc rút như vậy là kịp thời như rút mồi lửa khỏi đống cỏ khô, có thể ngăn chặn được những hậu họa tiếp theo.

Kết quả của một bài báo phản ảnh nạn “chảy máu” pơ-mu ở Trạm Tấu (Yên Bái) đã khiến 13 cán bộ, kể cả ngành kiểm lâm và địa phương bị kiểm điểm và sẽ phải nhận những hình thức kỷ luật thích đáng. Đây cũng là lời nhắc nhở đến các vụ phá rừng lớn mà loanh quanh mãi không “chỉ mặt, vạch tên” được thủ phạm. Làm “ra ngô, ra khoai” một vụ phá rừng quy mô lớn sẽ lộ mặt những kẻ và thế lực đứng sau thì mới hạn chế được nạn phá rừng tràn lan hiện nay.

Đó là những vụ được xử lý, song còn rất nhiều vụ mà “lá bùa” “xử lý nội bộ” còn rất hiệu nghiệm. Ví dụ, Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa cấp 6 tỷ đồng để nạo vét kênh mương nhưng thực ra số tiền đó kê khống đến 90%. Hoặc, như việc bán giấy phép đạt tiêu chuẩn cho sản phẩm lưu hành trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản xảy ra thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thu lợi bất chính cũng khoảng 6 tỷ đồng. Đúng ra, đây là các dấu hiệu phạm pháp hình sự nhưng chưa được xử lý rốt ráo, gây bất bình dư luận. Mới nhất là tại Hải Phòng, dàn nhạc nước trị giá 24,5 tỷ đồng phải dỡ bỏ. Những ai là “tác giả kịch bản”, “công trình sư”, “nhà thi công” công trình biểu tượng cho sự lãng phí này đâu, không thấy xuất hiện?

Không sợ tình trạng “kỷ luật hết thì lấy ai làm việc” cũng như phải từ bỏ cái não trạng “không kỷ luật ai là tốt”, đồng thời triệt tiêu cái biện pháp “giơ cao, đánh khẽ” trong công tác quản lý cán bộ. Càng siết chặt kỷ luật, xử lý nghiêm khắc các vi phạm của cán bộ thì đội ngũ càng mạnh thêm, chắc chắn là như thế!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6 nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin gần đây tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.