Lời 'biện hộ' khó chấp nhận của đối tượng chủ mưu 'nhóm lừa đảo Liên Kết Việt'

(PLVN) - Sau hơn 3 ngày xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty đa cấp Liên Kết Việt, hôm qua, 25/12, 7 bị cáo được HĐXX cho phép nói lời sau cùng trước khi nghị án.
Bị cáo Giang (trái) và Tú. Bị cáo Giang (trái) và Tú.

Bị cáo Giang bị đề nghị án chung thân, trong gần 11 phút trình bày đã xin lỗi, thanh minh và xin giảm nhẹ hình phạt. "Tôi là người lính xuất ngũ, mong muốn tạo công ăn việc làm, phát triển quê hương và giúp đồng đội, cộng đồng. Chỉ do thiếu hiểu biết pháp luật, công ty phát triển quá nhanh, biến tướng xấu. Tôi không chủ động lừa đảo, tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh".

Giang nói 11 năm phục vụ quân đội được trao tặng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3, trong quá trình điều tra đã nộp toàn bộ tài sản hưởng lợi bất chính. Giang xin HĐXX cân nhắc các yếu tố giảm nhẹ như khai báo thành khẩn và có mẹ 80 tuổi, con trai mắc hội chứng "tự huỷ hoại bản thân". Bị cáo cam kết "khi đòi được nợ sẽ xin và vay gia đình để trả hết tiền cho bị hại".

Bị cáo Thuỷ, cựu Phó Tổng giám đốc, bị đề nghị mức án từ 17-19 năm tù, khóc và gửi lời xin lỗi tới các bị hại có mặt tại phiên toà và cả người không thể tới dự. Thuỷ xuất thân là thợ cắt tóc, gội đầu, thừa nhận phạm tội do thiếu hiểu biết. "Chỉ khi nghe các bị hại phát biểu mấy ngày qua, tôi mới biết mình có lỗi với họ rất nhiều", Thuỷ nói.

Bị cáo Lê Thanh Sơn, 32 tuổi, bật khóc khi nói "tuổi đời còn quá trẻ" mà án đề nghị đến 14-15 năm tù. Sơn gửi lời xin lỗi tới gia đình và các bị hại, mong có cơ hội trở về làm người tốt đóng góp cho xã hội.

"Tôi hứa làm ăn chân chính", Sơn nói và thừa nhận, "không cần đến bản án của HĐXX thì cũng tự có bản án lương tâm đeo nặng suốt cuộc đời".

Các bị cáo còn lại đều bày tỏ ân hận, mong muốn được tuyên mức án thấp hơn đề nghị của VKS. Bị cáo Vũ Thị Hồng Dung đọc một bài thơ tự sáng tác ở trong trại giam, mong muốn có ngày sớm được nhìn thấy "mùa xuân ngoài trại".

Lời 'biện hộ' khó chấp nhận của đối tượng chủ mưu 'nhóm lừa đảo Liên Kết Việt' ảnh 1
Một số nạn nhân đến phiên xử. 

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4 điều 174 BLHS 1999.

Giang bị xác định có vai trò cao nhất trong vụ án, phạm tội nhiều lần, trực tiếp chỉ đạo nhóm phát triển thị trường do Thuỷ đứng đầu. Nhóm này dưới chỉ đạo của Giang đã tổ chức lôi kéo hàng nghìn người ký hợp đồng, nộp tiền đăng ký tham gia Liên Kết Việt thông qua 34 chi nhánh ở 49 tỉnh, thành.

Qua đó, bị cáo Giang lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng của 68.000 bị hại, thu lợi 862 tỷ đồng.

Theo VKS, việc truy tố Giang, Thủy và 5 bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội. Trong 7 người, duy nhất cựu phó TGĐ Liên Kết Việt Lê Văn Tú bị đánh giá khai báo "không thực sự thành khẩn".

Tú chiếm hưởng cá nhân hơn 61 tỷ đồng, bị VKS đề nghị phạt từ 19 đến 20 năm tù. Thuỷ hưởng lợi 38 tỷ đồng, bị đề nghị 17-19 năm. Các bị cáo còn lại bị đề nghị 12-16 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKSND đề nghị tòa tuyên bị cáo Giang bồi thường trên 862 tỷ đồng cho các bị hại. 6 bị cáo còn lại phải nộp toàn bộ số tiền chiếm hưởng bất hợp pháp do hành vi lừa đảo.

Theo cáo buộc, Giang thành lập Cty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP năm 2004, chuyên sản xuất máy khử độc ozone, thực phẩm chức năng. Năm 2010, Giang tiếp tục thành lập Cty Liên Kết Việt, xin cấp giấy phép kinh doanh đa cấp các sản phẩm của Cty  BQP.

Tháng 3/2013, Giang chỉ đạo in trên tất cả máy khử độc ozone của Cty BQP dòng chữ "Sản phẩm này của Cty BQP hợp tác sản xuất với Cty Thanh Hà, Bộ Quốc phòng", dù thực tế không liên doanh, liên kết với đơn vị này.

Chiêu này cũng được áp dụng để lừa đảo, quảng bá cho hàng loạt thực phẩm chức năng là sản phẩm "liên kết hợp tác nghiên cứu khoa học" với các bệnh viện quân đội tuyến trung ương. Thực tế, CQĐT xác định, các giấy xác nhận đều do Giang tự soạn thảo nhằm gây nhầm lẫn về nguồn gốc, xuất xứ.

Các bị cáo lôi kéo khách nộp tiền, hứa hẹn không cần mua sản phẩm vẫn có thể trở thành nhà phân phối, được trả hoa hồng cao thông qua 15 chương trình khuyến mại. Từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2015, Liên Kết Việt có mạng lưới 34 chi nhánh, lôi kéo được hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh tham gia, lừa đảo gần 2.100 tỷ đồng.

Dự kiến hôm nay HĐXX sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng, nhận thấy nhiều bị hại nộp tiền tham gia mạng lưới đa cấp do nhầm tưởng Cty BQP thuộc Bộ Quốc phòng, Giang lợi dụng điều này để tạo lòng tin, lôi kéo thêm nhiều người. Giang còn chỉ đạo nhóm Thuỷ quảng bá các hình ảnh mình mặc quân phục trong các buổi làm việc với BV quân đội, phân phối sản phẩm...

Trong thư ngỏ gửi các bị hại đầu tháng 1/2015, Giang viết "Cty Liên Kết Việt là doanh nghiệp "lính", thành lập với nhiệm vụ kinh doanh và phát triển thị trường các sản phẩm do Bộ Quốc phòng nghiên cứu". Giang mời thêm nhiều cán bộ quân đội về hưu làm các chức danh lãnh đạo trong Cty.

Thủ đoạn mạo danh này cộng với những chương trình do nhóm ekip cố vấn thực hiện đã giúp Liên Kết Việt thu hàng trăm tỷ đồng. Tháng 10/2014, Giang gặp Phạm Văn Út tại TP HCM và được khoe có thể giúp làm giả bằng khen của Thủ tướng, Giang "đặt hàng". Các bằng khen giả này đều được Giang chỉ đạo tổ chức các buổi đón nhận rầm rộ.

C.Bản
Cùng chuyên mục
Đường "Nhuệ" tại tòa.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.