Lộc trời xứ biển Tây Nam

(PLVN) - Người dân gọi ruốc là lộc trời cho, mỗi năm chỉ được vài lần có ruốc, nhất là sau những lần biển động...

Những ngày biển lặng trong mùa mưa bão trên vùng biển Tây Nam Cà Mau, hoạt động khai thác, phơi khô con ruốc diễn ra khá nhộn nhịp khắp các vùng ven biển. Những giàn phơi hay diễn ra ngay trên mặt tuyến đê biển Tây, đã tạo nên nhịp sống rộn ràng, mang lại thu nhập đáng kể, cũng như tạo nên sức sống tươi vui cho cư dân vùng ven biển Cà Mau.

Con ruốc ở Cà Mau là loại ruốc trắng, được các phương tiện khai thác loại nhỏ, hay gọi là thủy gia dụng, hoạt động ven bờ với hình thức “đẩy te”. Mỗi buổi sáng, những chàng trai xứ biển cho xuồng “đẩy te” ra khơi, cách bờ chỉ độ trên dưới 1 km. 

Họ cứ đặt “2 càng” được làm bằng cây có gắn lưới mịn trước mũi xuồng xuống mặt biển, phía sau là động cơ máy thủy, cứ thế đẩy dọc bờ biển, khi nào thấy nặng nặng là kéo lưới lên, cho sản phẩm vào những cần xé đựng ruốc. 

Lộc trời xứ biển Tây Nam ảnh 1
 Phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác ruốc ven bờ theo hình thức đẩy te.
Lộc trời xứ biển Tây Nam ảnh 2
Vận chuyển ruốc tươi lên bờ sau chuyến đi biển về. 

Xuồng nào đẩy nhanh, thu lợi nhiều, phương tiện nào đầy thì vào bờ, lên sản phẩm rồi lại ra khai thác chuyến thứ 2. Mỗi buổi, 1 phương tiện khai thác hàng tấn ruốc, thu nhập vài triệu đồng. 

Anh Nguyễn Văn Bèo (xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau) cho biết: Mùa ruốc hằng năm kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch. Mỗi tháng thường có từ 1 - 2 con nước, Ruốc về đến bờ, chúng tôi sàn lại để phơi cho đều và loại cá tạp.

Những ngày nắng to thì phơi rất nhanh, cứ khoảng 3-4 tiếng đồng hồ thì đảo mặt ruốc. Đối với mắm ruốc, ruốc sau khi rửa sẽ được xay nhuyễn với muối phơi từ 2-3 ngày liền đến khi nào ngửi được vị chua chua, mặn mặn là ruốc đã đạt. 

Lộc trời xứ biển Tây Nam ảnh 3
 Mùa khai thác ruốc được xem là của lộc trời, chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn trong năm.
Lộc trời xứ biển Tây Nam ảnh 4
 Vận chuyển ruốc tươi đến sân phơi.

Cùng lúc này, trong bờ, các chị em phụ nữ đã căng lưới phơi. Trước khi phơi, các chị dùng cái sàn - một loại dụng cụ được đan bằng tre, nhằm lọc cá tạp, cũng như rải đều ruốc lên lưới phơi, mau bắt nắng, dễ khô. Ngày nắng tốt, chỉ vài giờ là con ruốc đã khô, đạt yêu cầu. 

Ruốc khô được gom lại và cho vào bao lớn, tập kết tại các vựa để vận chuyển lên xe tải của các thương lái, phần lớn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản… Với thị trường trong nước, con ruốc tươi được chế biến làm mắm, ruốc khô được trữ lâu để nấu canh với rau, hay chiên bột… 

Lộc trời xứ biển Tây Nam ảnh 5
 Vũ lưới chỉ sau vài giờ phơi ruốc.
Lộc trời xứ biển Tây Nam ảnh 6
Ruốc là loài hải sản bé, ven bờ, vòng đời ngắn, nhưng có giá trị dinh dưỡng, thu lợi kinh tế khá khá cho ngư dân ven biển. 

Người dân gọi ruốc là lộc trời cho, mỗi năm chỉ được vài lần có ruốc, nhất là sau những lần biển động.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.