Loạt sai phạm trong quản lý sử dụng ngân sách ở UBND huyện Chư Sê, Gia Lai

Trụ sở UBND huyện Chư Sê
Trụ sở UBND huyện Chư Sê
(PLVN) - UBND tỉnh Gia Lai đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Chư Sê về việc không cung cấp tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Đồng thời, giao Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí 2,5 tỷ đồng từ ngân sách huyện Chư Sê cấp cho Công an huyện thực hiện dự án lắp đặt camera an ninh…

Theo kết luận thanh tra mới ban hành, năm 2016, UBND huyện Chư Sê chi cho quốc phòng hơn 3,3 tỷ đồng, trong khi Nghị quyết HĐND huyện chỉ phân bổ hơn 1,4 tỷ và bổ sung giữa nhiệm kỳ hơn 800 triệu đồng (vượt 47%); Chi cho an ninh hơn 2,5 tỷ đồng, trong khi phân bổ 500 triệu đồng và bổ sung giữa nhiệm kỳ hơn 515 triệu đồng (vượt 149,4%) nhưng không báo cáo HĐND huyện; là vi phạm nguyên tắc quản lý ngân sách nhà nước và thuộc hành vi bị cấm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Năm 2018, tình trạng chi ngân sách vượt mức phân bổ của HĐND huyện Chư Sê tiếp tục lặp lại. Trong đó các khoản UBND huyện này chi cho an ninh vượt dự toán HĐND huyện phê duyệt năm 2016, chưa có dự toán được phê duyệt năm 2017 và đến năm 2018 mới trình Nghị quyết phê duyệt.

Đặc biệt là khoản chi hỗ trợ Công an huyện số tiền 2,5 tỉ để lắp đặt camera. Tuy nhiên, UBND huyện Chư Sê đã không cung cấp hồ sơ thanh toán, quyết toán cho đoàn Thanh tra với lý do “được bảo quản theo chế độ tối mật và chưa có ý kiến của Giám đốc Công an tỉnh”. 

Từ 2016-2018, ngoài định mức chi quản lý hành chính và một số khoản chi không tự chủ phục vụ cho nhiệm vụ của Phòng Tài chính kế hoạch (TCKH) được HĐND huyện duyệt, UBND huyện Chư Sê tham mưu trình phê duyệt và cấp cho Phòng này khoản chi đặc thù và kinh phí để xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội, thảo luận, quyết toán ngân sách – tiền sử dụng đất, làm hệ số giá đất với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

UBND huyện Chư Sê tham mưu phân bổ kinh phí không tự chủ cho Phòng TCKH, nhưng lại cho phép sử dụng để chi các nội dung như chi quản lý hành chính là không đúng dự toán, vượt định mức chi quản lý hành chính theo Nghị quyết của HĐND huyện dẫn đến sai phạm của Phòng TCKH trong việc quản lý, sử dụng.

Trách nhiệm với những sai phạm, hạn chế nêu trên là của UBND huyện Chư Sê, trước hết thuộc về Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện. Do đó, UBND huyện phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm khắc với việc cấp ngân sách vượt dự toán HĐND huyện giao cho quốc phòng – an ninh và trình phân bổ, phê duyệt dự toán chi kinh phí đặc thù cho Phòng TCKH. 

Thanh tra tỉnh Gia Lai còn chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện chi ngân sách với Văn phòng HĐND và UBND huyện trong các năm 2016 và 2018 với số tiền gần 215 triệu đồng…

Văn phòng này còn sử dụng nguồn kinh phí không tự chủ của bộ phận một cửa, Ban Tiếp công dân không đúng mục đích với số tiền 51,228 triệu đồng; sử dụng gần 110 triệu đồng từ nguồn kinh phí cấp không tự chủ để chi trả và quyết toán cho các nguồn chi khác có số tiền chi vượt dự toán mà không đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh nội dung.

Cũng trong 2 năm này, số tiền chi tiếp khách từ nguồn kinh phí tự chủ và không tự chủ với tổng số tiền hơn 1,048 tỉ đồng; hơn 140 triệu đồng không có hồ sơ thanh, quyết toán đầy đủ chứng từ thể hiện đối tượng, nội dung, số lượng, định mức tiếp khách theo quy định. 

Năm 2016 và 2018 đã được cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ Văn phòng và Thường trực UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, bộ phận một cửa, Ban Tiếp công dân... nhưng báo cáo tài chính đã không phản ánh tình hình tăng, giảm tài sản cố định phát sinh trong năm; hồ sơ chứng từ thể hiện thiếu biên bản bàn giao tài sản và biên bản kiểm kê hiện trạng.

Đối với Phòng TCKH chi sai quy định hơn 1,059 tỉ đồng khi tham mưu UBND huyện trình HĐND phân bổ nguồn kinh phí không tự chủ với tổng số tiền 1,233 tỉ đồng, trong đó có kinh phí đặc thù là 720 triệu. 

Thanh tra đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo UBND huyện Chư Sê tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm thu hồi, nộp số tiền sai phạm gần 4,1 tỷ vào ngân sách. 

Trong đó, UBND huyện Chư Sê là 2,5 tỉ đồng, Văn phòng HĐND và UBND huyện là gần 447 triệu đồng; Phòng TCKH là hơn 1,06 tỉ đồng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện là hơn 157 triệu đồng. UBND huyện Chư Sê còn có trách nhiệm nộp khôi phục ngân sách tỉnh Gia Lai số tiền hơn 7,4 tỉ đồng.   

UBND tỉnh Gia Lai đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Chư Sê về việc không cung cấp tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Đồng thời, giao Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí 2,5 tỷ đồng từ ngân sách huyện Chư Sê cấp cho Công an huyện thực hiện dự án lắp đặt camera an ninh…

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.