Loạt dự án 'chui' tàn phá danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa

(PLVN) - Hàng loạt công trình nhà ở, homestay đã và đang được xây dựng trái phép trên danh thắng ruộng bậc thang. Tuy nhiên, UBND huyện Sa Pa đổ cho rằng trách nhiệm thuộc cấp xã.
Hàng loạt công trình xây dựng homestay như của Dự án Eco Palm House xây trái phép trên danh thắng, một số chủ đầu tư còn san lấp ruộng bậc thang để xây dựng. Hàng loạt công trình xây dựng homestay như của Dự án Eco Palm House xây trái phép trên danh thắng, một số chủ đầu tư còn san lấp ruộng bậc thang để xây dựng.

“Xẻ thịt” danh thắng quốc gia thu lợi nhuận

Ruộng bậc thang Sa Pa là cảnh sắc nổi tiếng vùng núi Tây Bắc thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai với các thửa ruộng tuyệt đẹp, trải dài như những nấc thang vươn lên lưng trời, thu hút khách du lịch. 

Năm 2009, ruộng bậc thang Sa Pa được Tạp chí Travel and Leisure của Mỹ bình chọn là 1 trong 7 ruộng bậc thang đẹp nhất, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới. Tháng 12/2011 nơi này lại được Tạp chí du lịch Lonely Planet của Anh giới thiệu với thế giới là một trong 10 điểm tuyệt vời cho môn đi bộ. 

Tháng 11/2013, ruộng bậc thang Sa Pa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản danh thắng quốc gia với vùng quy hoạch chủ yếu ở hai xã Tả Van và Lao Chải. 

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng diện tích bảo vệ danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa là 749ha, thuộc ba xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào của huyện Sa Pa, trong đó khu vực bảo vệ cấp 1 (nghiêm ngặt) 450ha (nằm chủ yếu ở xã Tả Van); khu vực bảo vệ cấp 2 là 298ha ở xã Lao Chải… 

Những tưởng UBND huyện Sa Pa cùng cơ quan chức năng phải có những biện pháp bảo tồn và phát triển ruộng bậc thang trong quá trình phát triển du lịch. Nhưng thời gian gần đây, ruộng bậc thang Sa Pa đang bị tàn phá nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch và vẻ đẹp vốn có, khi nhiều chủ đầu tư ngang nhiên san lấp, lấn chiếm ruộng bậc thang để xây homestay, nhà ở kinh doanh thu lợi nhuận. 

Theo ghi nhận, từ cuối tháng 7 đầu tháng 8/2019, hoạt động tự ý chuyển nhượng đất đai, xây nhà ở, cơ sở kinh doanh du lịch trên đất ruộng bậc thang, xâm phạm và làm biến dạng danh thắng quốc gia diễn ra công khai, nở rộ mà không hề bị ngăn chặn hay xử lý từ chính quyền địa phương. 

Ở hai xã Tả Van, Lao Chải, hiện tình trạng xây những homestay, trong đó có công trình của Eco Palm House gồm nhiều bungalow được xây kiên cố bê tông cốt thép, nhà sàn lợp mái tôn, mái ngói vẫn đang diễn ra. 

Toàn bộ những công trình này được xây dựng trong vùng trọng điểm, không có giấy phép xây dựng, tàn phá danh thắng, phá vỡ cảnh quan... và đến nay đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Loạt dự án 'chui' tàn phá danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa ảnh 1
Một công trình xâm phạm danh thắng quốc gia ruộng bậc thang.

Một người dân ở thị trấn Sa Pa bức xúc: “Chúng tôi mà đặt một viên gạch hay xây dựng bất cứ thứ gì thì cán bộ địa chính, xây dựng của UBND huyện đến kiểm tra, lập biên bản cưỡng chế xử lý ngay. Ấy vậy mà ở khu danh thắng thì cứ người có tiền đầu tư là được xây dựng”. 

Nhân chứng này cho rằng: “Có người cho biết, muốn xây dựng phải “bôi trơn” ở huyện từ 5 - 10 triệu ngay từ thời điểm ban đầu tùy thuộc vào quy mô muốn xây... Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý, hoặc nếu có thì chỉ xử lý vài cái nhà tạm của đồng bào, chứ các homestay vẫn xây dựng bình thường...”.

Huyện chỉ “kiềm chế”

Nói về sự việc này, ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa phụ trách mảng văn hóa xác nhận: “Có tình trạng xây dựng homestay hay dự án Eco Palm House gồm nhiều bungalow trên danh thắng ruộng bậc thang diện tích trên 700ha gồm 3 vùng, trong đó theo quy định vùng 1 và vùng 2 tuyệt đối không được xây dựng”. 

Tuy nhiên, ông Hảo cho rằng: “Khi quy hoạch, có các hộ dân sinh sống ở trong vùng quy hoạch, lẽ ra cần phải thay đổi quy hoạch cho hợp lý, có chỗ tái định cư. Ở nơi khác là những công trình “khủng”, người ở nơi khác đến xây dễ xử lý. Còn ở Sa Pa đa phần do người dân địa phương tự ý xây dựng nên xử lý khó. Hơn nữa phải xem các công trình đó có nằm trong quy hoạch hay không…”. 

“Người dân có “sổ đỏ” vẫn được xây, nếu xây ra ruộng thì sẽ cưỡng chế ngay. Còn việc xử lý vi phạm xây dựng nhà trái phép trên ruộng bậc thang này phải sang chỗ anh Thông, Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế xem vi phạm tháo dỡ như thế nào…”, lời ông Hảo. 

Loạt dự án 'chui' tàn phá danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa ảnh 2

Về phía ông Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện, phụ trách mảng kinh tế, xây dựng cho biết: “Từ tỉnh đến Ban Thường vụ Huyện ủy cũng như UBND huyện kiên quyết xử lý vi phạm chứ không dung túng. 

Tôi mới về được vài tháng, sau khi về, rà soát ruộng bậc thang thì phát hiện ra ruộng bậc thang được xếp hạng danh thắng nhưng lại không có quy hoạch nên khó cho việc quản lý. Vì mình không thể cấm dân, vì họ có nhu cầu ở sau khi sinh con đẻ cái. Khi mà có quy hoạch theo tỉ lệ 1/500, chính quyền sẽ dễ quản lý hơn. UBND huyện đã thiết lập hồ sơ để xử lý 47 trường hợp đã có biên bản vi phạm. Hiện vẫn còn một số công trình xây dựng mới nhưng đang được “kiềm chế” lại”. 

Trước câu hỏi về việc bao giờ sẽ xử lý triệt để những sai phạm xâm hại danh thắng ruộng bậc thang, ông Thông cho rằng: “Theo nghị quyết thì đến ngày 30/6/2020 sẽ xử lý xong, nhưng trình tự xử lý sẽ mất rất nhiều thời gian vì đó là quy định của luật, từ khi lập biên bản đến khi thực hiện việc cưỡng chế đã mất hơn 30 ngày, thì người ta đã làm xong rồi”. 

Ông Thông nói: “Tôi nói thật, chắc người dân ở đây không có tiền đâu, mà ở đây chỉ là những ông đầu cơ mua bán đất đai, theo đúng luật thì mua bán phải ra chính quyền xác nhận nhưng họ lại không đến đây xác nhận nên mình chịu chết, không thể tìm ra chủ thực sự”.

Ai chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra tình trạng danh thắng ruộng bậc thang bị xâm phạm?  Ông Thông nói: “Trách nhiệm chính phải thuộc về cấp xã từ Bí thư đến Chủ tịch. Sau đó là trách nhiệm của huyện mà cụ thể là Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Quản lý đô thị, Thanh tra Xây dựng, sau đó mới đến tôi. Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Ủy ban luôn quán triệt vấn đề này”.

Đình Quyết – Nhật Minh
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.