Loạt địa phương 'chốt' phương án tuyển sinh lớp 10

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến nay có gần 20 địa phương công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 với nhiều hình thức khác nhau như: Thi tuyển 3 môn, 4 môn, xét tuyển...

Hưng Yên là tỉnh đầu tiên trên cả nước công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 với 3 môn thay vì 5 môn như trước, gồm Toán, Văn, Tiếng Anh (không có bài thi tổng hợp) cho khối THPT công lập không chuyên.

Tương tự Ninh Bình năm nay cũng giảm số môn thi xuống còn 3, gồm Toán, Ngữ văn và một trong các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh. Bài thi thứ ba sẽ được công bố trong ngày 1/3/2024 (sớm hơn so với năm học 2023-2024 là 45 ngày).

Các địa phương khác gồm Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, TP HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Quảng Trị cũng tổ chức thi vào 10 với 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh.

Năm học 2024-2025, Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo phương thức thi tuyển. Kỳ thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6/2024. Hiện Hà Nội vẫn chưa công bố phương án thi tuyển lớp 10 năm 2024-2025 với 3 hay 4 môn thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ có 4 môn thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ 4 (được công bố trước ngày 31/3, chọn một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).

Vĩnh Long, Đồng Tháp tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 theo hình thức xét tuyển để giảm áp lực, giảm bớt tốn kém cho xã hội.

Sau 11 năm xét tuyển vào lớp 10, từ năm nay, Quảng Nam sẽ đổi từ xét tuyển sang thi tuyển vào lớp 10 công lập. Tỉnh Kiên Giang tổ chức chậm nhất 31/7 theo hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT tại Quảng Bình là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thi các môn gồm: Toán và Ngữ văn (120 phút/môn). Điểm xét tuyển = Điểm Ngữ văn + Điểm Toán + Tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập 4 năm học cấp THCS + Điểm ưu tiên.

Khánh Hòa sẽ xét tuyển vào 10 với các trường: PTDTNT tỉnh; THPT Lạc Long Quân, THCS&THPT Nguyễn Thái Bình; THPT Khánh Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Niên học 2024 - 2025 là năm cuối cùng thi vào lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông cũ. (Ảnh: Anh Nhi)

Căng thẳng chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10

(PLVN) - Niên học 2024 - 2025 là năm cuối cùng thi vào lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông cũ, nhiều sự thay đổi về phương thức, chỉ tiêu xét tuyển khiến học sinh (HS), phụ huynh lo lắng. Đặc biệt, chỉ còn hơn tháng nữa kỳ thi sẽ diễn ra, nên đây là thời điểm HS cấp tốc ôn tập...

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong chương trình 'Tiếp sức mùa thi' năm 2024

Buổi gặp mặt báo chí, triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024 được tổ chức sáng (16/4), tại Hà Nội.
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay triển khai nhiều nội dung và hình thức mới: mở sớm tổng đài tư vấn tâm lý, tổ chức hành trình tiếp sức tinh thần tại các điểm trường trên cả nước, tập trung hướng đến hỗ trợ các thí sinh thi vào lớp 10, thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và học sinh có nguyện vọng du học ở nước ngoài...

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đa số sinh viên cả nước đều được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trong 5 ngày, một số trường đại học cho sinh viên nghỉ dài hơn, có nơi kéo dài 8 ngày. Lịch nghỉ và học bù của học sinh sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Trường phổ thông dân tộc nội trú được Nhà nước thành lập cho học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc gia đình định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
(PLVN) - Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có những chuyển biến đáng kể. Để phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách đã ban hành, đồng thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục đối với khu vực này.

Cần chuẩn bị gì cho thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025?

Học sinh cần xác định lộ trình học tập phù hợp với năng lực và kì thi mình tham gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: ĐN)
(PLVN) - Kì thi tuyển sinh đại học những năm gần đây đã có nhiều thay đổi cùng với các kì thi riêng của các trường đại học lớn… Đồng thời, kì thi tốt nghiệp THPT cũng đổi mới phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vậy học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị gì cho những kì thi từ năm 2025 theo chương trình mới?