Loãng xương: “Căn bệnh thầm lặng” ở người cao tuổi

Loãng xương: “Căn bệnh thầm lặng” ở người cao tuổi
(PLO) - Loãng xương là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng sống, bệnh cũng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.


Loãng xương là bệnh khá phổ biến hiện nay và đang trở thành vấn đề cần được quan tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Để giúp độc giả có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này, PV PLVN  đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Hội loãng xương Hà Nội.
Bệnh loãng xương luôn là căn bệnh được mọi người, đặc biệt là người cao tuổi quan tâm. Xin PGS.TS cho biết dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh?
Loãng xương là tình trạng mật độ khoáng của xương bị giảm, xương bị mỏng đi, làm chất lượng xương cũng giảm và xương trở nên dễ gãy, làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Người bệnh thấy đau mỏi mơ hồ ở cột sống, dọc các xương dài như xương cẳng chân, đau mỏi cơ bắp, hay bị chuột rút (vọp bẻ) các cơ... Đau cột sống, lan theo khoanh liên sườn, đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế, đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở,  gù lưng, giảm chiều cao.
Nguyên nhân gây bệnh có thể do chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cấp đủ chất canxi; do mắc một số bệnh về tuyến thượng thận, cường giáp trạng, suy thận, bệnh yếu liệt chi, chấn thương, phụ nữ mãn kinh sự mất xương tăng lên do nồng độ estrogen giảm nhanh, hoặc bệnh mạn tính phải nằm dài ngày, hoặc do lạm dụng thuốc corticoides trong một thời gian dài...
Còn một lý do nữa là người cao tuổi thường ít ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên việc hấp thụ canxi kém, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu canxi - đó cũng là nguyên nhân khiến người cao tuổi thường mắc bệnh loãng xương nhiều hơn giới trẻ.
Để phát hiện bệnh loãng xương, phải làm thế nào thưa PGS.TS?
Người cao tuổi nên đi khám bệnh về xương khớp ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện để được làm các xét nghiệm về cận lâm sàng đánh giá mật độ của xương và tình trạng của xương. Phương pháp đo mật độ xương bằng phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép (DXA) tại vị trí cổ xương đùi và cột sống đã được tổ chức thế giới coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương.
Xin PGS.TS tư vấn thêm về cách phòng và điều trị bệnh loãng xương?
Việc giữ gìn bộ xương chắc khỏe cũng là một vấn đề cần được quan tâm vì xương là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Việc phòng ngừa nguy cơ loãng xương không bao giờ là muộn ở bất cứ lứa tuổi nào.
Vitamin D có vai trò quan trọng để bảo vệ xương. Nó giúp hấp thụ canxi để giúp cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Vì thế bạn nên bổ sung vitamin D bằng đường uống hoặc tắm nắng. Những người sử dụng kem chống nắng để phòng nguy cơ ung thư da sẽ làm mất khả năng tạo vitamin D. Vì thế cần phải bổ sung vitamin D bằng thức ăn hoặc thuốc uống.

Từ  50 tuổi trở xuống liều dùng 400-800 IU/ngày. Từ 50 tuổi trở lên: 800-1000 IU/ ngày

Ngoài ra cần phải có chế độ dinh dưỡng, tập luyện thế nào để tăng cường canxi?
Bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ canxi. Tốt nhất là ăn uống đủ chất, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, uống sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D. Nên ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương.
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và hợp lý. Tùy theo từng độ tuổi và sức khỏe, cần bác sỹ tư vấn những động tác cho phù hợp. Ví dụ ở độ tuổi 50 trở lên, không nên đi bộ quá 30 phút mỗi ngày mà cần tập các môn khác như bơi, aerobic, thái cực quyền…

Những người đã bị loãng xương không nên làm các động tác mạnh, gấp gáp và tránh ngã, vấp.

Xin cảm ơn PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy!

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.