“Loạn” xây dựng không phép tại Cửa khẩu Chi Ma: Ban quản lý cho rằng vì cơ chế “nửa dơi, nửa chuột”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra hàng loạt công trình không phép, sai phép tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: “Ban được tỉnh giao cho quản lý… nhưng giao không triệt để, “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, đúng ra phải Ban là đầu mối hết thì chẳng chối đi đâu được”.
Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Huyện chỉ rõ nguyên nhân từ Ban Quản lý

Như PLVN đã phản ánh, nhiều năm qua, tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma đã xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp (DN) lấn chiếm đất, xây dựng hàng loạt công trình không hoặc sai giấy phép xây dựng (GPXD).

Đến tháng 10/2020, Chủ tịch huyện Lộc Bình mới có Quyết định 5318/QĐ-UBND thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và ban hành kế hoạch kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm về đất đai, đầu tư xây dựng với các dự án ngoài ngân sách tại khu vực này.

Kết quả kiểm tra rà soát 21 dự án, có đến 6 dự án còn vướng mắc về lĩnh vực đất đai, 12 dự án còn vướng mắc về xây dựng không phép, xây dựng sai phép. Điển hình như dự án kho bãi xếp dỡ hàng hóa của Cty TNHH Tuấn Minh; dự án bến xe, kho hàng của Cty CP DV XNK tổng hợp Chi Ma HTT; dự án Trung tâm quảng cáo giới thiệu sản phẩm tại Chi Ma - Lộc Bình của Cty TNHH MTV Xây dựng & Thương mại tổng hợp Thanh Hải;…

UBND huyện Lộc Bình cho biết, với những trường hợp còn thời hiệu xử phạt, huyện đã ban hành 33 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực xây dựng, 1 quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai, còn 2 trường hợp đang củng cố hồ sơ trình Chủ tịch huyện ban hành quyết định thuộc thẩm quyền. Với trường hợp vượt thẩm quyền, huyện trình Chủ tịch tỉnh ra quyết định xử phạt VPHC và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo UBND huyện, nguyên nhân dẫn vi phạm là do công tác quản lý về đất đai, xây dựng khu vực Cửa khẩu Chi Ma còn có những lỏng lẻo, chưa sát sao, chưa quyết liệt; các sai phạm đã lâu, thời điểm bắt đầu thực hiện các hành vi vi phạm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời.

“Quá trình triển khai thực hiện đầu tư dự án của các DN, cơ quan nhà nước mà trực tiếp là Trung tâm quản lý Cửa khẩu Chi Ma (thuộc Ban Quản lý -BQL - PV) và UBND xã Yên Khoái đã không kịp thời kiểm tra, xử lý, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đầu tư các hạng mục theo đúng Giấy chứng nhận đầu tư và GPXD đã được cấp, dẫn đến việc nhiều dự án đầu tư chưa đúng”, theo UBND huyện Lộc Bình.

Ban Quản lý nói gì?

Thế nhưng, nói đến trách nhiệm để xảy ra những vi phạm trên, ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng của BQL cho rằng: “Ban phát hiện kịp thời, phải rất nghiêm khắc thì có lẽ tốt hơn; còn việc xử lý là của chính quyền các cấp là một phần; của các ngành chuyên ngành như Sở Xây dựng, GTVT, TN&MT”.

Theo ông Sơn, chức năng của BQL được tỉnh giao thêm khu Chi Ma, nhưng trong quá trình giao nhiều nội dung không triệt để, từ việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư đều do tỉnh hết. Đúng ra giao cho Ban thì Ban cấp đấy.

“Nói đến trách nhiệm, BQL được tỉnh giao cho quản lý như vậy, quản lý khu Chi Ma, nhưng trong quản lý đó việc giao không triệt để, như Chi Ma cũng “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, ví dụ thế. Đúng ra phải là BQL hết; đầu mối là BQL thì BQL chả chối đi đâu được”, ông Sơn nói.

Về việc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, ông Sơn cho biết: “Việc xử lý kiểm điểm thì phải có chỉ đạo từ cấp trên xuống, chứ hiện tỉnh chưa có chỉ đạo, người ta phải xem xét, kiểm điểm thấu đáo, nhiều chiều, xem xét của các ngành mới khẳng định được trách nhiệm của ai”.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng BQL cho rằng: “Trách nhiệm đầu tiên là DN. Thứ hai là quản lý địa bàn thì phải là chính quyền địa phương, về đất đai, về xây dựng, về con người. Trách nhiệm thứ ba là các cơ quan chức năng, trong đó có Trung tâm Cửa khẩu (thuộc BQL), trong quá trình xảy ra vi phạm có thể chỉ báo cáo, họp trong giao ban, đưa ra vấn đề thôi chứ không có biên bản, không có văn bản, phối hợp không chặt, khi để xảy ra xử lý chưa kịp thời”.

“Cái quan trọng nhất là chức năng, nhiệm vụ không quy định. BQL không phải là cơ quan được giao trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và không có thẩm quyền xử lý vi phạm. Nên để triển khai thì phải đi phối hợp với một “ông” khác”, ông Nghĩa nói.

Nói như vậy, BQL đã làm hết trách nhiệm quản lý nhà nước được giao hay chưa? Tập thể, cá nhân nào chịu trách nhiệm về sự việc? Ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn sẽ có hình thức xử lý kiểm điểm trách nhiệm như thế nào?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.