Loạn tình trạng phân lô tại Bảo Lộc, Lâm Đồng: Cơ chế “hiến đất làm đường” đã bị lợi dụng ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đồi chè, cà phê tại vùng chè B’Lao (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã bị “xẻ thịt” để phân lô, bán nền. Nhiều chủ đất này đã lợi dụng cơ chế “hiến đất làm đường” để xây dựng hệ thống đường nội bộ, “lách luật” cho đủ điều kiện để phân lô, bán nền ồ ạt.
Một “dự án” trái phép tại Bảo Lộc. Một “dự án” trái phép tại Bảo Lộc.

Theo tìm hiểu, để việc phân lô diễn ra nhanh gọn, nhiều chủ đất “tự nguyện hiến đất làm đường” để tiện cho việc tách thửa đất diện tích lớn thành những lô nhỏ vài trăm m2. Như một cặp vợ chồng có đơn “xin hiến đất làm đường”, chia tách đất trên các thửa đất số 120, 121, tờ bản đồ số 9 (xã ĐamB’ri) tổng diện tích hơn 30.500m2.

Hiện trạng khu đất này đang trồng cà phê và có sẵn đường hẻm rộng 7m do hộ gia đình cá nhân tự mở (có đơn xin hiến đất làm đường đi chung do UBND xã xác nhận ngày 23/12/2020). Tuyến đường này đã rải đá dăm nhưng chưa được chỉnh lý trên giấy chứng nhận và hồ sơ địa chính.

Tương tự, một hộ khác đề nghị tách thửa trên thửa đất số 20, tờ bản đồ số 12 (xã ĐamB’ri) diện tích gần 7.000m2; một hộ xin tách thửa đất số 303, tờ bản đồ số 12 (xã ĐamB’Ri) với diện tích 3.500m2. Cả hai thửa đất này đều đã có đường hiện trạng rộng 6m do hộ gia đình tự mở (có đơn xin “hiến đất làm đường” và được UBND xã xác nhận), dọc theo đường hiện trạng cũng được đặt cống thoát nước và hiện đã san ủi, đang là đất trống.

Bằng hình thức “hiến đất mở đường”, rồi đề nghị tách thửa, nhiều hộ dân khác tại xã ĐamB’ri đã lập hồ sơ xin tách thửa những lô đất hàng chục ngàn m2 thành nhiều lô nhỏ khác nhau.

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc hồi tháng 1/2021, qua thông tin do Chi nhánh VPĐKĐĐ Bảo Lộc cung cấp, thời gian qua trên địa bàn TP có trên 40 trường hợp hộ gia đình, cá nhân đề nghị hiến đất mở đường để tách nhiều thửa đất. Một lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc cho biết, việc tách thửa thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT.

Việc triển khai các bước tiếp theo của hoạt động tách thửa đất, phải thực hiện đảm bảo đúng quy hoạch, đúng quyền sử dụng đất. Ví dụ đất nông nghiệp tách thửa phải đảm bảo trên 500m2/lô, đất ở thực hiện theo đúng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu đã được duyệt. Vì vậy, dù có “ôm” những lô đất đã tách thửa trên, người mua vẫn có thể không được chuyển mục đích sử dụng đất, không được xây dựng nhà ở.

Tại Bảo Lộc, "dự án" bất động sản 36ha tại xã ĐamB’ri đang là một “điểm nóng”. Theo báo cáo ngày 31/5/2021 của UBND TP Bảo Lộc, khu vực 36ha này thuộc quyền sử dụng của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) thời gian gần đây.

Quá trình sử dụng, các hộ này đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông, sau đó chuyển nhượng một phần diện tích 5,6ha cho 8 hộ gia đình, cá nhân; và thực hiện chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở với 2ha.

Sau khi chuyển mục đích sử dụng, các hộ đã được Sở TN&MT tách một số diện tích thành 72 thửa đất (trên thực tế, có dấu hiệu cho thấy các hộ đã chia thành hàng trăm lô). Hiện chưa cơ quan thẩm quyền nào cấp phép đầu tư dự án bất động sản với khu vực trên.

Trong báo cáo mới đây, UBND Bảo Lộc cũng “điểm danh” hàng loạt cái tên như ĐamB’ri Hill Village 1 Bảo Lộc (người SDĐ Đỗ Viết Thức); ĐamB’ri Hill Village 2 (người SDĐ Phan Đình Hưng); Ecovill (người SDĐ Hồ Thúy Loan); Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến (người SDĐ Nguyễn Ánh); Kiwuki (người SDĐ Trần Ngọc Tùng)... Các khu vực trên đều là do hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục tách thửa sau đó chuyển quyền người SDĐ với hộ gia đình, cá nhân khác có nhu cầu; nhưng được các đối tượng “cò” đất đặt tên thành "dự án bất động sản" nhằm thu hút người mua. Thực tế các khu vực này chưa được cấp phép.

Đến nay trên địa bàn Bảo Lộc chỉ có 6 dự án được cấp chủ trương đầu tư BĐS, trong đó 4 đã hoàn thiện hạ tầng và đang thực hiện giao dịch. Hai dự án còn lại gồm dự án khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt (phường 1) và dự án Khu dân cư trung tâm xã ĐamB’ri đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án với lý do chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư.

Văn Sơn
Cùng chuyên mục
Phối cảnh chung cư Tây Đô Plaza. (nguồn: Internet).

Tây Đô Plaza 16 tầng sẽ được xây dựng ở Hậu Giang

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang vừa cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô được phép xây dựng chung cư Tây Đô Plaza, công trình thuộc dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô, tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Đọc thêm

Đà Nẵng chuẩn bị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 dự án và khu đất lớn

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa phê duyệt danh mục quỹ đất (dự án) đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021 trên địa bàn thành phố. UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố lập các bước tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 khu đất lớn, trong đó có nhiều dự án lớn như Dự án Không gian sáng tạo, Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Hà Nội chờ điều chỉnh quy hoạch phân khu được duyệt sẽ đẩy nhanh tiến độ Dự án cao ốc 148 Giảng Võ

Khu đất 148 Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan một số dự án chậm triển khai của thành phố. Trong đó có dự án tại khu đất Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ, địa chỉ 148 Giảng Võ, quận Ba Đình nhiều năm nay vẫn chưa được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Hà Nội: Biết ngột ngạt, nguy hiểm vẫn ở chung cư cũ xuống cấp

Khu chung cư cũ Giảng Võ (Ba Ðình, Hà Nội) đã xuống cấp từ nhiều năm nay (Ảnh: Báo Nhân dân)
(PLVN) - Ngay tại Thủ đô Hà Nội, nhiều chung cư cũ (CCC) đã và đang xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn cho người dân sinh sống tại đây. Nguy hiểm cận kề là vậy nhưng nhiều người dân vẫn còn băn khoăn chưa muốn rời đi vì đơn giản là chế độ chính sách và “kế sinh nhai”.

Công suất cho thuê văn phòng đạt 90%

Ảnh từ internet.
(PLVN) - Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills (Savills Việt Nam) vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021.

Hà Nội lập 20 quy hoạch phân khu tại 4 đô thị vệ tinh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - TP. Hà Nội đang tổ chức lập 20 quy hoạch phân khu tại 4 đô thị vệ tinh: 3 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Xuân Mai, 3 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên, 6 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn và 8 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sơn Tây. Đặc biệt, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu đô thị 2 bên sông Hồng.

Phê duyệt dự án đầu tư khu công nghiệp sạch có tổng mức đầu tư hơn 1788 tỷ đồng ở Hưng Yên

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1070/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch tại tỉnh Hưng Yên. Theo đó, tổng vốn đầu tư dự án là 1.788,59 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 357,718 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản Hà Nội quý II-2021: Cung giảm, lượng giao dịch thấp

Thị trường tiếp tục khan hiếm nhà ở bình dân (ảnh minh họa).
(PLVN) - Thông tin về tình hình thị trường bất động sản Hà Nội quý II-2021, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cả nguồn cung mới và lượng giao dịch từ các dự án bất động sản đô thị và nhà ở đều sụt giảm mạnh. Sự lệch pha cung - cầu có biểu hiện mạnh, ngày càng khan hiếm nhà ở phân khúc nhà ở giá rẻ, bình dân...