Loạn sách tham khảo ôn thi tốt nghiệp

Đến gần mùa thi tốt nghiệp, thị trường sách tham khảo, ôn thi tốt nghiệp lại trở nên sôi động. Ngoài sách do nhà xuất bản tiếp thị đến tận tay học sinh thông qua các Sở GD-ĐT, các trường, nhiều học sinh còn phải mua các bộ tài liệu ôn thi do chính… giáo viên bộ môn biên soạn.

Đến gần mùa thi tốt nghiệp, thị trường sách tham khảo, ôn thi tốt nghiệp lại trở nên sôi động. Ngoài sách do nhà xuất bản tiếp thị đến tận tay học sinh thông qua các Sở GD-ĐT, các trường, nhiều học sinh còn phải mua các bộ tài liệu ôn thi do chính… giáo viên bộ môn biên soạn.

Theo khảo sát của Đất Việt, hiện nay, tại các nhà sách lớn nhỏ tại TP HCM, Hà Nội, nhiều bộ sách hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp được bày bán với giá 100.000 - 500.000 đồng một bộ với nội dung gần giống nhau.

“Ngợp” trước “rừng” sách

Đang loay hoay tìm các sách bài tập ôn thi môn Hóa tại nhà sách trên đường Nguyễn Tri Phương (TP HCM), một học sinh lớp 12 THPT Trần Khai Nguyên, cho biết: “Em chỉ mua sách bài tập, chứ sách ôn tập các môn thì trong trường cũng có bán. Mua nhiều loại tốn kém lắm, trong khi nội dung các sách cứ na ná nhau”. Nguyễn Thảo Nhi, học sinh THPT Nguyễn Thái Bình (TP HCM) thì cho biết: Nghe mấy anh chị các năm trước hướng dẫn, chỉ cần học trong sách giáo khoa, đề cương thầy cô biên soạn và cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT để tham khảo là sẽ đạt điểm cao rồi.

Giáo viên cần hướng dẫn học sinh

Trước tình trạng  thị trường sách tham khảo, sách ôn thi tốt nghiệp “ngợp trời” như hiện nay, ông Lê Thanh Tùng, Tổ trưởng bộ môn tiếng Anh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM cho biết: “Các loại sách ôn tập, tham khảo hiện  nay có khá nhiều lỗi.

Vì vậy khi mua sách, đọc sách cần phải xem kỹ. Cách tốt nhất là trong quá trình học, đọc sách, chỗ nào chưa hiểu hoặc nghi ngờ, các em nên trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn của mình. Giáo viên cũng nên hướng dẫn cho HS chọn mua sách  tham  khảo đáng tin cậy”.

Tại  các nhà sách, hiệu sách lớn ở Hà Nội, học sinh cuối cấp cũng choáng ngợp trước hàng trăm đầu sách hướng dẫn ôn tập, tài liệu tham khảo, bộ đề thi trắc nghiệm của các NXB: Giáo dục, Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, NXB TP HCM… Vũ Trà My,  học sinh THPT Dân lập Marie Curie (Hà Nội) cho biết: “Sách ôn tập có quá nhiều loại, mua quyển này thì sợ quyển kia hay hơn, mua của NXB này thì lại băn khoăn không biết NXB nào tốt và câu hỏi ôn tập đa dạng hơn”. My cho hay, chính vì nhiều sách vậy nên đã cảm thấy thụ động hơn trong việc ôn thi”.

Theo khảo sát của Đất Việt, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học của nhiều tỉnh, thành cũng rao bán 18 cuốn sách “phục vụ thi tốt nghiệp” cho học sinh  lớp 12 với giá 505.000 đồng một bộ.  

Sở GD-ĐT cũng “tiếp thị” sách?

Nhiều năm nay, nhằm giới thiệu “sách tận tay” cho học sinh, nhiều NXB đã liên kết với các Sở GD-ĐT để bán sách.
 
Tại TP HCM, trước thời điểm công bố môn thi, Sở GD-ĐT TP HCM đã có công văn đề nghị các trường đăng ký bộ tài liệu mua tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT và Đại học do NXB Giáo dục (Công ty Cổ phần Dịch vụ xuất bản Gia Định) in ấn và phát hành, gồm các môn Toán, Lý, Hóa, Anh, Sinh, Sử, Văn, Địa, với giá 270.000 đồng.

Trao đổi với Đất Việt, đại diện nhiều THPT trên địa bàn TP HCM cho biết: Việc mua bộ tài liệu này là tự nguyện, trường nào có nhu cầu thì đăng ký chứ không ai ép buộc.

Còn ở Hà Nội, từ  tháng 2, các trường cũng nhận được công văn của Sở GD-ĐT về việc đăng ký mua tài liệu ôn thi tốt nghiệp cho HS gồm 6 cuốn  với giá 16.000 đồng/cuốn (3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ phát hành trước, từ ngày 1/4 sẽ phát hành ba môn còn lại, sau khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp). Trong thông báo đến học sinh, nhiều THPT cũng nhấn mạnh, tài liệu “Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2009 - 2010” do  NXB Giáo dục phối hợp Vụ chức năng của Bộ GD-ĐT biên soạn và phát hành.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng cho biết, dù Sở không “ép” mua tài liệu ôn thi tốt nghiệp, nhưng tất cả học sinh và giáo viên của trường đều đăng ký mua. “Tài liệu do Bộ phát hành thường được coi là chuẩn mực, trong khi học sinh và giáo viên đều nghĩ rằng tài liệu đó thiết thực đối với việc giảng dạy, ôn tập. Vì thế nên dù không bắt buộc, 100% đều đăng ký mua”, ông Lâm nói.

Tuy nhiên, ông Lâm cũng chia sẻ thêm: sau khi tài liệu phát hành, nhiều giáo viên cũng phản ánh nội dung  không khác gì so với những năm trước, thậm chí còn có nhiều chi tiết sai sót. Vì vậy, Bộ cần có sự giám sát chặt chẽ về chất lượng, hệ thống kiến thức bài bản để có thể dùng lâu dài, không nhất thiết năm nào cũng phải biên soạn, phát hành mới, gây lãng phí.

Theo

logoDatViet.jpg

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.