Loại trà "dễ ghiền" và có lợi cho sức khỏe ở châu Á

Trà bụp giấm, nổi tiếng vì có màu đỏ, hương vị độc đáo và chứa nhiều vitamin C
Trà bụp giấm, nổi tiếng vì có màu đỏ, hương vị độc đáo và chứa nhiều vitamin C
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Châu Á là "thiên đường" của nhiều loại trà thảo mộc vừa thơm ngon vừa rất tốt cho sức khỏe.

Trước hết là trà chùm ngây, một loại trà khá nhẹ, ít mùi cỏ, gần giống với trà cây tầm ma, thường được làm từ lá khô hoặc lá nghiền thành bột. Loại trà này có lợi cho sức khỏe, cung cấp một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là vitamin B và C.

Trà chanh khô ở Tây Á cũng rất giàu vitamin C. Đây là loại trà dùng nóng. Có thể xem chúng là thức uống hỗ trợ trị chứng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Trà chanh khô rất chua và thơm, tuy nhiên ta có thể làm ngọt để bớt độ chua bằng cách thêm đường vào. Loại chanh khô Omani có hương vị cam quýt dễ chịu và cũng rất giàu vitamin C.

Tulsi là một loại trà thiêng, các tín đồ Ấn Độ giáo thường sử dụng loại trà này trong việc thờ cúng thần Vishnu và những vị thần khác EVITAMINS.COM, WP-CONTENT

Tulsi là một loại trà thiêng, các tín đồ Ấn Độ giáo thường sử dụng loại trà này trong việc thờ cúng thần Vishnu và những vị thần khác

EVITAMINS.COM, WP-CONTENT

Người Ấn Độ rất thích uống trà Essiac, thường pha trộn loại trà này với rễ cây ngưu bàng, cây du trơn, cây me chua hoặc cây đại hoàng bản địa. Nhiều người cho rằng trà Essiac có thể điều trị bệnh ung thư và các bệnh khác. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy loại trà này có lợi cho sức khỏe con người, vì nó có nhiều tác dụng phụ. Do đó cần cẩn trọng khi sử dụng trà Essiac.

Tulsi là một loại trà thiêng, còn được gọi là hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum), thường được sử dụng cho mục đích tôn giáo và y học cổ truyền. Các tín đồ Ấn Độ giáo thường sử dụng loại trà này trong việc thờ cúng thần Vishnu và những vị thần khác. Ở Ấn Độ còn có loại trà khác rất nổi tiếng là trà Moringa (trà cải ngựa), chế biến từ lá của cây Moringa Oleifera trên dãy núi Himalaya.

Trà dâm bụt rất phổ biến ở Trung Đông. Người ta lấy đài hoa của cây dâm bụt (Hibiscus rosa-sinensis) để làm loại trà này, có thể uống nóng hoặc lạnh. Đây là loại nước giải khát có màu đỏ, hương vị chua độc đáo, rất bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin C. Thông thường, cư dân Trung Đông thích pha trộn trà dâm bụt với nụ tầm xuân (rose hips) để tạo hương vị lạ, thơm ngon hơn. Ở khu vực này còn có loại trà làm từ đài hoa của cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), có thể uống nóng hoặc lạnh. Trà bụp giấm nổi tiếng vì có màu đỏ với độ chua và hương vị độc đáo. Loại trà này rất bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin C.

Trà Essiac, thường pha trộn loại trà này với rễ cây ngưu bàng, cây du trơn, cây me chua hoặc cây đại hoàng Ấn Độ TEACURRY.COM

Trà Essiac, thường pha trộn loại trà này với rễ cây ngưu bàng, cây du trơn, cây me chua hoặc cây đại hoàng Ấn Độ

TEACURRY.COM

Trà lá thông khá phổ biến ở Đông Á. Đây là loại trà làm bằng lá thông xanh non ngâm trong nước sôi. Nhìn chung, người tiêu dùng chấp nhận pha chế lá thông và lá kim của những loài cây khác như một thức uống, dùng để làm các loại trà và rượu vang.

Ngoài ra ở châu Á còn có những loại trà truyền thống khác, ví dụ như trà cẩm tú cầu (sử dụng hoa hoặc lá khô). Tuy nhiên, chỉ có loài cẩm tú cầu (Hydrangea macrophylla var. thunbergii) mới không có độc tố. Người Nhật sử dụng loại cẩm tú cầu này để chế biến thành trà Amacha (trà ngọt), vì trong trà này có chứa chất tannin và phyllodulcin, những chất làm ngọt có độ ngọt gấp 400 - 800 lần so với đường (saccharose).

Trà Amacha Nhật Bản, chế biến từ hoa cẩm tú cầu lên men, sả, bạc hà, cỏ ba lá và lá quế MITOSAYA.COM

Trà Amacha Nhật Bản, chế biến từ hoa cẩm tú cầu lên men, sả, bạc hà, cỏ ba lá và lá quế

MITOSAYA.COM

Ở châu Á còn có những loại trà thảo mộc khá hấp dẫn như trà vạn diệp, còn gọi là trà cỏ thi, chế biến từ loài cây Achillea millefolium thuộc họ Cúc. Trà mướp đắng (hay trà khổ sâm), một loại trà làm từ những lát mướp phơi khô. Trà ngưu bàng (Arctium lappa) thì có vị khá lạ, thơm và… dễ ghiền. Người ta thường lấy hạt, lá và rễ của cây ngưu bàng để làm trà. Ngoài ra, ở châu Á còn có trà la hán quả, trà rễ cây cam thảo, trà hoa chanh cũng rất phổ biến, bên cạnh đó là trà lá sầu đâu, lá tầm ma, rau má, lá dứa thơm và trà củ khởi (Goji)…

Đọc thêm

“Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với lịch sử Việt Nam thế kỷ 16”

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
(PLVN) - Hôm nay (22/11), tại Hải phòng đã diễn ra Hội thảo “Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với lịch sử Việt Nam thế kỷ 16”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, cùng các GS.TS, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng các Viện: triết học, sử học, văn học…

Nhịp cầu Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản văn hóa

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, ca sĩ.
(PLVN) -  Dân ca Ví, Gặm Nghệ Tĩnh được hình thành và tồn tại qua bao thăng trầm lịch sử, đã minh chứng cho sức sống lâu bền của một sản phẩm văn hóa được sản sinh từ dân gian. Năm 2014 là dấu mốc đặc biệt cho chặng đường hình thành, bảo tồn, phát huy Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ khi được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nỗ lực đưa làng du lịch ở Việt Nam vươn tầm quốc tế

Các làng quê Việt Nam có nhiều ưu thế để phát triển du lịch. (Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam có hàng nghìn làng quê làm du lịch ở khắp cả nước. Trong đó có rất nhiều ngôi làng mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên trù phú, nền tảng văn hóa, lịch sử hàng trăm, hàng nghìn năm. Đây là một sản phẩm du lịch tiềm năng mà Việt Nam có thể khai thác để thu hút du khách quốc tế.

51 tác phẩm độc đáo tại triển lãm 'Sáng đạo trong đời'

Triển lãm "Sáng đạo trong đời" diễn ra từ ngày 21-28/11/2024 tại Trung tâm triển lãm Tràng Tiền (Hà Nội). (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Bằng những nét vẽ và cách thể hiện tinh tế trên các chất liệu hội họa, 12 hoạ sỹ tham gia triển lãm “Sáng đạo trong đời” đã tái hiện lại những hình ảnh, biểu tượng quen thuộc của Phật giáo theo cách riêng, đưa người xem vào một hành trình tâm linh độc đáo và cảm xúc.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 - tôn vinh văn hóa Việt

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 "Ẩm thực kết nối” tôn vinh văn hóa Việt. (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Với chủ đề "Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.

Tha thứ - Liều thuốc chữa lành tâm hồn

Tha thứ - Liều thuốc chữa lành tâm hồn
(PLVN) - Trong cuộc sống, tha thứ không chỉ là cách giúp người khác có cơ hội sửa sai, mà còn là liều thuốc giúp chính chúng ta nhẹ nhõm hơn, bớt đi những gánh nặng tâm hồn.

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đạo làm người – con đường khó nhất

Đạo làm người – con đường khó nhất
(PLVN) - Mỗi tôn giáo, mỗi đạo lý đều dạy chúng ta cách sống hiền lành, tử tế, biết yêu thương và đối xử tốt với nhau. Nhưng trong tất cả các đạo, có lẽ đạo làm người là con đường khó nhất để thực hành.

Lặng lẽ với chính mình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau những đêm trắng sẽ luôn là ánh bình minh. Và đôi khi, chỉ cần một tia sáng nhỏ bé cũng đủ để soi rọi cả một đêm dài.