Loài tôm tự biến đổi giới tính của mình

Nhiều loài động vật khi sinh ra mang giới tính này nhưng sau đó trong cuộc sống chúng lại tự thay đổi giới tính của mình. Không ít loài động vật mang cả hai giới tính hay còn gọi là lưỡng tính và tôm bạc hà là một trong những loài động vật lạ kỳ đó.

Nhiều loài động vật khi sinh ra mang giới tính này nhưng sau đó trong cuộc sống chúng lại tự thay đổi giới tính của mình. Không ít loài động vật mang cả hai giới tính hay còn gọi là lưỡng tính và tôm bạc hà là một trong những loài động vật lạ kỳ đó.

Loài tôm bạc hà là một trong số những loài động vật vô cùng quý hiếm. Chúng được gọi là tôm bạc hà bởi dọc theo cơ thể của chúng có những sọc dài màu đỏ làm cho chúng chẳng khác một thanh kẹo bạc hà hay một cây mía.

Trước thời kỳ trưởng thành chúng là những con đực và sau đó một số trong chúng lại tự chuyển đổi thành lưỡng tính và có cả cơ quan sinh dục của con cái. Kiểu thay đổi này của chúng được gọi "yếu tố đực chín trước" (protandric) hay còn gọi là lưỡng tính (hermaphroditism).

T
Tôm bạc hà

Nhưng trong thực tế, chúng có thay đổi giới tính hay không lại không phải phụ thuộc vào quyết định của chúng mà phụ thuộc vào kích thước của các đàn. Để tối đa hóa cơ hội có thể được giao phối, những con tôm bạc hà sống đơn lẻ thường có xu hướng chuyển đổi thành lưỡng tính ngay cả khi chúng chưa trưởng thành thực sự vì còn dành năng lượng cho việc hình thành trứng.

Nhưng một số sống trong đàn lại cố gắng trì hoãn sự thay đổi giới tính của mình càng lâu càng tốt cho tới khi tới lượt chúng cần phải thay đổi.

Theo các nghiên cứu trước đây cho biết những tôm bạc hà đực lại tỏ ra dễ dàng tìm được bạn tình hơn những anh chàng lưỡng tính bởi có lẽ chúng nhận thực được việc phải dành nhiều nỗ lực hơn để có thể tìm được bạn đời cho mình. 

Tuy nhiên theo giáo sư Junda Lin, người đã nghiên cứu về tôm bạc hà trong 10 năm qua tại Viện Công nghệ Florida ở Melbourne, Florida nước Mỹ,  thì thực tế lại không phải vậy. Những con tôm hùm đực phải vất vả nhiều hơn vì chúng phải dành nhiều năng lượng cho việc hình thành tinh trùng hơn là hình thành trứng và việc tìm kiếm bạn tình cũng chiếm của chúng khá nhiều thời gian khi nó phải tìm kiếm một người bạn đời là tôm bạc hà lưỡng tính, sau đó theo đuổi nó trong suốt 8 giờ đồng hồ đến khi được chấp thuận.

Một lần giao phối sẽ khiến con tôm hùm đực mất đi 15% sinh lực và điều đó sẽ khiến những con đực trở nên phát triển chậm hơn và nhỏ hơn so với những con lưỡng tính.

Nguồn: Việt báo

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.