Loại bỏ khối u gan cho cụ bà 76 tuổi không cần phẫu thuật

Các bác sĩ thực hiện phương pháp đốt u gan bằng sóng cao tần. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ thực hiện phương pháp đốt u gan bằng sóng cao tần. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới điều trị thành công, loại bỏ khối u cho một bệnh nhân 76 tuổi bị ung thư gan mà không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân nữ 76 tuổi ở Hà Nội có tiền sử viêm gan B mạn tính, xơ gan phát hiện nhiều năm đồng thời bị tăng huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch não cũ, có di chứng liệt 1/2 người trái.

Bệnh nhân đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát hiện khối u gan. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để bổ sung thêm xét nghiệm nhằm đánh giá chính xác khối u.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, 1 khối u thuộc hạ phân thùy 6 của gan với đường kính khoảng 3cm có tính chất ung thư biểu mô tế bào gan. Chất chỉ điểm ung thư AFP: 207 ng/ml tăng cao. Bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư biểu mô tế bào gan hạ phân thùy 6/viêm gan B – xơ gan – tăng huyết áp– đái tháo đường– tai biến mạch não.

Sau khi hội chẩn với chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh các Bác sĩ khoa Gan mật, tiêu hoá và ung bướu đã thống nhất đốt u gan bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn siêu âm. Đây là phương án điều trị nhẹ nhàng, ít xâm lấn và vẫn đạt hiệu quả điều trị triệt căn cho bệnh nhân.

Ngày 6/7, bệnh nhân được đốt nhiệt u gan bằng sóng cao tần (RFA). Bác sĩ đã đưa kim đốt vào đúng vị trí khối u. Máy đốt bắt đầu hoạt động đốt cháy khối u. Sau 1 liệu trình 15 phút, khối u đã bị đốt cháy hoàn toàn mà nhu mô gan khỏe mạnh xung quanh không bị ảnh hưởng. Trong quá trình làm, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và hợp tác tốt với bác sĩ. Sang ngày 7/7, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ.

Chia sẻ về kỹ thuật RFA, TS.BS Nguyễn Minh Trọng, phụ trách Khoa Ngoại Gan mật, tiêu hoá và ung bướu cho biết: Phương pháp đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA) là một can thiệp ít xâm lấn có tính sáng tạo và tiên tiến bằng cách dùng sức mạnh của năng lượng nhiệt để nhắm mục tiêu chính xác và tiêu diệt các khối u gan. Bằng cách sử dụng dòng điện tần số cao, RFA loại bỏ các tế bào ung thư trong khi giảm thiểu thiệt hại cho mô gan khỏe mạnh. Kỹ thuật này đã được chứng minh là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực điều trị u gan.

Có thể nói RFA là một lựa chọn điều trị mới, đầy tiềm năng. TS Trọng nhấn mạnh một số ưu điểm của đốt nhiệt u gan bằng sóng cao tần (RFA):

- RFA là phương pháp xâm lấn tối thiểu, rút ngắn thời gian nằm viện, ít đau và phục hồi nhanh hơn.

- Với RFA, bác sĩ có thể nhắm mục tiêu chính xác và tiêu diệt các khối u gan, đồng thời tiết kiệm nhu mô gan khỏe mạnh, dẫn đến cải thiện kết quả và giảm tác dụng phụ. RFA là phương pháp điều trị tiềm năng, đặc biệt là khi khối u còn khu trú và ở giai đoạn đầu.

- RFA không chỉ điều trị các khối u gan mà còn bảo tồn tối đa nhu mô gan lành, ít tổn hại đến chức năng gan – đặc biệt quan trọng với những trường hợp gan xơ, do đó cung cấp một giải pháp toàn diện cho bệnh nhân...

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...